Chủ đề nóng

Ngoài vải thiều, Lục Ngạn còn có điều gì hấp dẫn khách du lịch?

Khương Lực Thứ ba, ngày 14/06/2022 13:13 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Lần đầu tiên UBND huyện Lục Ngạn phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang tổ chức một chuyến Famtrip du lịch Lục Ngạn - Về miền trái ngọt.
Bình luận 0

Trong 2 ngày 13 và 14/6,  UBND huyện Lục Ngạn  phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang tổ chức chương trình Famtrip du lịch Lục Ngạn - Về miền trái ngọt cho hơn 100 người đại diện cho các đơn vị đầu tư xúc tiến du lịch, lữ hành ở Bắc Ninh và thành phố Hà Nội trực tiếp đi tham quan, trải nghiệm tại hồ Cấm Sơn, vùng vải thiều sản xuất theo quy trình GlobalGAP, đồng thời tổ chức hội nghị xúc tiến du lịch và phát động Chương trình du lịch "Hương sắc mùa hè Lục Ngạn" năm 2022.

Bắc Giang thu hút du khách trải nghiệm vườn vải thiều, thắng cảnh đẹp - Ảnh 1.

Du khách trực tiếp thăm quan, trải nghiệm du lịch hồ Cấm Sơn, huyện Lục Ngạn nhắm nhìn các vườn vải thiều trĩu quả đang chuẩn bị cho thu hoạch. Ảnh: Khương Lực.

Ông La Văn Nam, Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn cho biết, việc phát động Chương trình du lịch "Hương sắc mùa hè Lục Ngạn" năm 2022 gắn với Chương trình Famtrip Du lịch Lục Ngạn - Về miền trái ngọt là dịp để huyện Lục Ngạn quảng bá, mời gọi du khách về Lục Ngạn tham qua, trải nghiệm tại các vườn cây ăn trái, thắng cảnh đẹp, thưởng thức những trái vải thiều đặc sản thơm ngon.

"Mùa hè đến cũng là mùa vải thiều chín, huyện Lục Ngạn được đón nhiều thương nhân trong và ngoài nước, khách du lịch, người lao động khắp nơi về đây để mua bán, tham quan, trải nghiệm, tham gia các hoạt động trong vụ thu hoạch vải thiều" - ông Nam nói.

Lục Ngạn là huyện miền núi phía Đông Bắc của tỉnh Bắc Giang. Thiên nhiên đã ưu đãi, ban tặng cho Lục Ngạn một vùng đất rộng lớn, khí hậu ôn hòa, mát mẻ, tạo điều kiện thuận lợi để Lục Ngạn trở thành một vùng cây ăn quả trù phú với nhiều sản vật trái cây thơm ngon nức tiếng gần xa với tổng diện tích 28.000 ha, trong đó có nhiều loại trái cây đặc sản như: vải thiều, nhãn, cam ngọt, cam lòng vàng, bưởi ngọt, bưởi da xanh… 

"Vào mùa thu hoạch, du khách có thể trải nghiệm tận tay hái trái tại vườn" - ông Nam nói và cho biết trong chu kỳ một năm, huyện Lục Ngạn có 4 mùa hoa trái để đón khách du lịch thăm quan, trải nghiệm; từ tháng 1 đến tháng 3 có cam V2 và táo, hoa mận, hoa cam, bưởi và vải; tháng 3 ngắm hoa và trải nghiệm quay mật ong; tháng 5,6,7 có vải; tháng 7, 8 có nhãn; tháng 9 đến tháng 12 có cam, bưởi, táo, ổi, chuối...

Đến Lục Ngạn, du khách được thưởng thức những giá trị văn hóa phi vật thể như hát Sloong hao, hát Sli, hát Then, hát Lượn…, đi thăm quan các thắng cảnh thiên nhiên đẹp như: hồ Cấm Sơn được ví như "Vịnh Hạ Long trên núi"; hồ Khuôn Thần thơ mộng, yên bình; hồ làng Thum, hồ Bầu Lầy ẩn mình trong các ngôi làng; suối Cặm, suối Đấy, suối Tà Cang hoang sơ, kỳ vĩ...

Bắc Giang thu hút du khách trải nghiệm vườn vải thiều, thắng cảnh đẹp - Ảnh 3.

Ông La Văn Nam, Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn cho biết, huyện Lục Ngạn có 4 mùa hoa trái để đón khách du lịch thăm quan, trải nghiệm. Vào mùa thu hoạch, du khách có thể trải nghiệm tận tay hái trái tại vườn.Ảnh: Khương Lực.

Đặc biệt, ẩm thực của người dân Lục Ngạn rất đặc sắc, có nhiều món ăn ngon đặc trưng theo mùa, theo vùng với hương vị riêng, là đặc sản nổi tiếng. 

Du khách còn được tham quan, thưởng thức sản phẩm của 3 làng nghề truyền thống là: Làng nghề mỳ Chũ, xã Nam Dương; làng nghề rượu men lá xã Kiên Thành; làng nghề cây cảnh thôn Bồng 1, xã Thanh Hải.

Trực tiếp đi tham quan, trải nghiệm tại hồ Cấm Sơn và vùng vải sản xuất theo quy trình GlobalGAP ở thôn Muối, xã Giáp Sơn, huyện Lục Ngạn, nhiều đại diện các doanh nghiệp, đơn vị du lịch, lữ hành đánh giá cao về vẻ đẹp hoang sơ của hồ Cấm Sơn và vườn vải đặc sản sai trĩu quả ngọt và cho rằng đây là tiềm năng rất lớn để huyện Lục Ngạn khai phá, phát triển du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng gắn với tâm linh trên địa bàn.

Ông Nguyễn Đức Thuận, Trưởng phòng  Xúc tiến du lịch, Trung tâm Xúc tiến du lịch tỉnh Bắc Ninh cho rằng, quãng đường đi từ Hà Nội hoặc Bắc Ninh lên đến Lục Ngạn rất gần, không gian hồ Cấm Sơn và vườn vải rất đẹp, nhưng cản trở lớn nhất đối với du khách đến tham quan, du lịch nơi đây là đường xấu, xe chở khách lớn khó di chuyển vào các điểm du lịch hoặc thăm quan, trải nghiệm tại các vườn cây trái.

Liên quan tới vấn đề này, ông Nguyễn Thế Chính, Chủ tịch Hiệp hội du lịch tỉnh Bắc Ninh cho rằng, các doanh nghiệp tổ chức du khách đến huyện Lục Ngạn tham quan, trải nghiệm, đặc biệt là trong vụ vải tới nên đi xe khách dưới 30 chỗ để thuận tiện đi lại vào các điểm tham quan, du lịch như hồ Cấm Sơn, các vườn vải thiều chín đỏ...

Bắc Giang thu hút du khách trải nghiệm vườn vải thiều, thắng cảnh đẹp - Ảnh 4.

Các du khách đến đến Lục Ngạn rất hào hứng khi trực tiếp tham quan, trải nghiệm vườn vải trĩu quả đang chuẩn bị thu hoạch. Ảnh: Khương Lực.

Nhiều ý kiến các đại biểu cũng góp ý, đề xuất những giải pháp để thúc đẩy phát triển du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng gắn với tâm linh trên địa bàn huyện, đặc biệt là các vấn đề liên quan tới việc đào tạo nhân lực để đón tiếp, phục vụ du khách một cách chuyên nghiệp; nâng cấp, cải thiện các cơ sở lưu trú; phát triển các dịch vụ vui chơi, giải trí... để thu hút du khách đến tham quan, trải nghiệm, nhất là trong mùa vải thiều chính vụ sắp tới.

Trong những ngày qua, nhiều đơn vị lữ hành đã kết nối tour đưa khách về Lục Ngạn; nhiều hợp tác xã du lịch của huyện đã trực tiếp tổ chức đưa đón và phục vụ các đoàn khách đến tham quan trọn gói.

Các du khách đến Lục Ngạn rất hào hứng, vui vẻ, mong muốn được trở lại. Đó là cơ sở, là động lực, là sự khích lệ để Lục Ngạn tiếp tục đẩy mạnh phát triển du lịch hơn nữa trên địa bàn.

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Nguyễn Việt Oanh, Bí thư Huyện ủy Lục Ngạn khẳng định, chương trình Famtrip du lịch Lục Ngạn - Về miền trái ngọt, Hương sắc mùa hè Lục Ngạn năm 2022 và hội nghị hôm nay là những hoạt động, sự kiện đầu tiên trong lĩnh vực du lịch mà huyện tổ chức kể từ sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát và sẽ là khởi đầu cho hàng loạt các hoạt động sẽ tiến hành trong thời gian tới.

Lục Ngạn có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch nhưng chưa được khai thác, phát triển tương xứng. Vì thế, trong Nghị quyết Đại hội, Đảng bộ huyện Lục Ngạn đã xác định phát triển du lịch là một trong 5 nhiệm vụ trọng tâm của nhiệm kỳ 2020-2025. 

Theo đó, Huyện ủy, UBND huyện đã ban hành các kế hoạch, đề án về thu hút đầu tư, xúc tiến quảng bá, phát triển du lịch cộng đồng giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem