Chủ đề nóng

Ngôi chùa cầu tự cầu duyên, từng đón tiếp Tổng thống Obama

Hoàng Ba Đình Thứ bảy, ngày 11/12/2021 08:13 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dù gì cũng đã cuối năm, năm 2021 thật đáng chán. Đối với những người thích sống ảo, để trang Facebook cá nhân hàng mấy tháng phải mốc meo không có nổi một tấm hình, là điều làm họ vô cùng khó chịu.
Bình luận 0

Không có hình mới, cũng chẳng sao, cứ chia sẻ lại, vì facebook có tính năng "ngày này năm xưa" và "vào ngày này năm trước".

Lần giở ra, toàn hình đi ăn đám cưới. Đúng rồi. Mùa này hàng năm là mùa cưới. Đám cưới liên tục, một tuần – một ngày hàng mấy đám, đám này đụng đám kia là chuyện hết sức bình thường. Sài Gòn cứ tháng 12 vô cùng náo nhiệt, nào Noel, nào Tết Tây, và cả mùa cưới nữa.

Ngôi chùa cầu tự cầu duyên, từng đón tiếp Tổng thống Obama - Ảnh 1.

Bên ngoài chùa Ngọc Hoàng (Phước Hải tự). Ảnh: Hoàng Ba Đình

Nhưng muốn cưới, phải nên đôi nên lứa. Có người dành cả thanh xuân để đi bưng quả và ăn cưới, đến mãi quá 30 vẫn chưa mảnh tình vắt vai. Ngày về quê chỉ ớn nhất họ hàng hỏi câu "có bồ chưa", "khi nào cưới", gặp bố mẹ cứ ngại ngùng, chỉ biết than khẽ "nợ mẹ một nàng dâu".

Ế quá biết sao giờ? Nhìn lại bản thân cũng không phải quá tệ, ắt phải có cái trở lực nào ghê gớm lắm mới khiến mình cứ phòng không gối chiếc thế. Vậy phải đi cầu mới được.

Nhiều địa chỉ cầu duyên lắm. Nhưng đã cầu phải cầu luôn một thể: cầu duyên sẵn đó làm luôn cầu tự. Được cả trâu lẫn nghé trong một lần cho rồi. Vậy đi đâu? Có ngay: chùa Ngọc Hoàng.

Ngôi chùa cầu tự cầu duyên, từng đón tiếp Tổng thống Obama - Ảnh 2.

Một tín nữ đang cầu nguyện trước 12 bà mụ

Chùa Ngọc Hoàng có tên chữ Phước Hải Tự, hiện tọa lạc tại số 73 đường Mai Thị Lựu (quận 1). Nói ra có vẻ kỳ quái, ngôi chùa này, đối tượng thờ cúng không phải là Phật, nhưng vẫn gọi bằng "chùa".

Nơi đây được thờ trong chính điện có Ngọc Hoàng Đại Đế và Bắc Đế Trấn Vũ, những vị thần tiên trong thần thoại và Đạo giáo Trung Quốc.

Theo các tư liệu kể lại, chùa được xây dựng vào đầu thế kỷ XX. Ban đầu, đây là ngôi điện thờ Ngọc Hoàng Thượng Đế. Năm 1982, bàn giao cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Đến năm 1984 được đổi tên thành Phước Hải Tự. Do Giáo hội Phật giáo Việt Nam quản lý, thành thử mới có cách gọi "chùa" hay "tự" như vừa nêu. Tính ra trong chùa cũng có tượng Phật Dược sư, nhưng không phải đối tượng thờ cúng chính. Không biết có ai khảo sát hay chưa, nhưng đây có lẽ là ngôi chùa hiếm hoi không thờ Phật Thích Ca hay Phật A Di Đà.

Ngôi chùa cầu tự cầu duyên, từng đón tiếp Tổng thống Obama - Ảnh 3.

Tổng thống Obama đến thăm Chùa Ngọc Hoàng thời đương nhiệm. Ảnh: Báo NLĐ

Nhưng ở đây, khách hành hương có đến, cũng chỉ thắp hương Ngọc Hoàng Thượng Đế và Bắc Đế Trấn Vũ cho đủ lễ. Giống như con nít sang nhà nhau chơi, gặp bố mẹ của bạn phải chào cho phải phép, xong mới đến đối tượng chính là bạn của nó. Vậy đối tượng chính ở đây là gì? Đấy chính là "ông Tơ bà Nguyệt" và "12 bà mụ".

Chẳng biết từ lúc nào, các bạn trẻ cũng như những cặp đôi hiếm muộn đã xem nơi đây như một địa chỉ tin cậy để gửi mơ ước về tình duyên gái trai và hạnh phúc vợ chồng. Người cầu tự, kẻ cầu duyên, âu cũng là hạnh phúc nhân gian.

Ngôi chùa cầu tự cầu duyên, từng đón tiếp Tổng thống Obama - Ảnh 4.

Trong điện thờ Ngọc Hoàng. Ảnh: Hoàng Ba Đình

Nói về cầu duyên, cũng không có gì phức tạp, cứ đến trước tượng ông Tơ bà Nguyệt, đọc tên người trong mộng ra, rồi xin các vị thần tiên ghép đôi cho.

Có linh hay không còn hên xui. Nhỡ đâu cả đống chàng cùng mơ về một nàng, rồi ai cũng nhè tên nàng đó mà khấn, ông Tơ bà Nguyệt biết phải gán ghép thế nào? Hoặc sinh viên mới ra đời, vào đấy cứ khấn tên hoa hậu, người mẫu, diễn viên..., ai mà chứng cho?

Còn các chị cứ suốt ngày mơ về Bạch Mã hoàng tử, hoàng tử đâu ra lắm vậy để các chị cầu? Có anh chàng si tình bao lâu nay đeo đuổi mà không chịu, cứ mơ mộng xa xôi, hỏi sao không ế, hỏi sao không phải lên chùa cầu duyên.

Nhưng đấy cũng chưa phải điểm nhấn chính của ngôi chùa. Ngôi chùa này sở dĩ được nhiều người biết đến nhờ vào Kim Hoa Thánh Mẫu và 12 bà mụ nổi tiếng linh thiêng. Để tiến hành nghi lễ cầu tự, các cặp vợ chồng hay mua nhang đèn, hoa và trái cây dâng lên cúng Thánh Mẫu và 12 bà mụ.

Cách hành hương cầu con cũng khá đặc biệt, nếu có mong muốn đi chùa cầu con trai thì sau khi khấn nguyện xong sẽ treo vòng chỉ vào tượng bên trái (theo hướng nhìn của tượng), nếu cầu con gái thì treo vòng chỉ vào tượng bên phải (theo hướng nhìn của tượng); đúng theo nguyên tắc "nam tả nữ hữu".

Sau đó xoa vào bụng bà mụ ba cái, xoa vào bụng người nữ ba cái. Tiếp tục xoa vào bụng đứa con nít dưới chân bà mụ ba cái, rồi xoa vào bụng người nữ ba cái nữa.

Ngoài việc khấn ra còn có cách cầu con đặc biệt. Đó là phải phóng sinh một cặp rùa có ghi tên tuổi của cặp vợ chồng. Nếu cặp rùa mang thai tức là lời thỉnh cầu càng linh nghiệm. Chính vì vậy mà chùa Ngọc Hoàng có một khu vực dành riêng cho rùa sinh sống, nơi đây có cả những cụ rùa trên dưới 100 tuổi.

Kể ra, xoa bụng người nữ thôi cũng chưa đủ. Bởi có thai hay không đâu phải hoàn toàn phụ thuộc vào người vợ, còn người chồng nữa chi? Sao không có gì để người chồng xoa hết vậy? Thôi, vậy các ông chịu khó về nhà xoa vợ nhé. Không xoa vợ mà đòi có thai thì thần tiên cũng phải bó tay.

Nói chung "chuyện tâm linh không đùa được đâu". Nhưng chắc chắn phải có linh ứng ít nhiều nên ngôi chùa mới nổi tiếng khắp nơi như vậy. Cho đến ngày 24/5/2016, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã đến thăm chùa Ngọc Hoàng trong chuyến thăm Việt Nam, ngôi chùa này chính thức vang danh cả thế giới.

Còn với các anh chưa bồ, ế vợ, cứ mạnh dạn đến đây. Anh cứ tìm ngay một cô nào thực xinh rồi quỳ bên cạnh mà cầu ông Tơ – bà Nguyệt cho cô nàng càng lúc càng xinh, trong năm lấy được một tấm chồng xứng đôi vừa ý... như anh đây vậy.

Sẵn đấy, xin luôn Kim Hoa Thánh Mẫu lẫn 12 bà mụ cho cả hai sớm được làm cha làm mẹ cho các cụ ở nhà sớm có cháu bồng. Nguyên cả "combo" cầu duyên – cầu tự, tội gì chẳng cầu đủ hết cho viên mãn đôi đàng?

Thực hiện đề án hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về Dân tộc - tôn giáo
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem