Chủ đề nóng

Ngồi tù oan 20 năm sau mới được tuyên vô tội và nhận bồi thường 11.5 tỉ đồng

Thứ bảy, ngày 26/10/2019 14:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Câu chuyện tài xế xe lửa bị kết án tử hình được hoãn án hai năm do tội giết người có chủ ý, đã được tuyên vô tội sau 29 năm chờ đợi và nhận được khoản bồi thường nhà nước khoảng 11,5 tỷ đồng
Bình luận 0

Gần đây, dư luận Trung Quốc đang vô cùng chú ý câu chuyện tài xế xe lửa Vương Hoa Châu bị kết án tử hình được hoãn án hai năm do tội giết người có chủ ý, đã được tuyên vô tội sau 29 năm chờ đợi. Gần đây, ông đã nhận được khoản bồi thường nhà nước 3,4 triệu nhân dân tệ (tương đương ~11.5 tỉ vnd). Vào ngày 21 tháng 10, Vương Hoa Châu đã trả lời phỏng vấn nhà báo rằng anh muốn sử dụng tiền để mua một căn nhà riêng và lập gia đình.

29 năm từ có tội đến vô tội

Vào ngày 5/5/1990, một nữ công nhân đã bị giết trong Phòng 415 trên tầng 4 của Tòa nhà 309, Nhà máy Tây An. Sau khi cảnh sát điều tra, Vương Hoa Châu, người lái tàu trọ ở phòng bên cạnh được coi là nghi phạm lớn nhất.

Từ ngày 10/5 đến ngày 20/8/1990, Vương Hoa Châu đã 3 lần nhận tội trong 11 lần tường thuật sự việc. Tuy nhiên, trong cùng năm đó, qua thẩm tra giám định hiện trường, các mẫu dị vật và những sợi tóc tìm thấy đều không có điểm trùng hợp với Vương Hoa Châu. Hơn nữa, quần áo và giày dép của Vương không phát hiện ra máu người. Không một nhân chứng tại chỗ nào nhìn thấy Vương Hoa Châu vào phòng nữ công nhân.

Vương hoa Châu cho biết, trong quá trình điều tra của cảnh sát, anh ta đã phải chịu cực hình tra tấn ép cung.

Bốn năm sau vụ việc, vụ án đã được xét xử tại tòa án. Ngày 17/8/1994, Vương Hoa Châu bị kết án tử hình do giết người có chủ, hoãn thi hành án trong hai năm, bị tước quyền chính trị, và phải bồi thường thiệt hại kinh tế 3000 nhân dân tệ cho bố của nạn nhân. Vương Hoa Châu không phục nên kháng cáo. Vào ngày 7/10/1994, Tòa án tối cao tỉnh Thiểm Tây giữ nguyên bản án.

Kể từ khi ngồi tù, Vương Hoa Châu nhận được 6 lần giảm án. Vào ngày 5/6/2010, Vương Hoa Châu được ra tù. Tổng thời gian anh ở trong tù là 20 năm và 22 ngày, tổng cộng là 7322 ngày.

Sau khi ra tù, anh ta tiếp tục kháng cáo. Sau một thời gian dài khiếu nại và chờ đợi, vào ngày 24/10/2017, Tòa án nhân dân cấp cao tỉnh Thiểm Tây đã quyết định xử lại. Vào ngày 21/6/2018, Tòa án cấp cao tỉnh Thiểm Tây đã hủy bỏ các bản án sơ thẩm và bản án thứ hai (phán quyết) và chỉ thị cho Tòa án Nhân dân Trung cấp Tây An xem xét lại.

Vào ngày 7/12/2018, Tòa án Nhân dân Trung cấp Tây An đã mở một phiên tòa để xét xử lại vụ án của Vương Hoa Châu.

Các luật sư cho biết, từ khi Vương Hoa Châu mãn án ra tù, đến lúc ra tòa trở lại vào ngày 7/12/2018, anh đã trải qua khoảng thời gian 8 năm, tổng cộng 3104 ngày.

Vào ngày 22/3 năm nay, Tòa án nhân dân Trung cấp Tây An phán quyết, vụ việc Vương Hoa Châu cố ý giết người không rõ ràng, bằng chứng không đầy đủ nên tội danh không thành lập. Vương Hoa Châu được tuyên vô tội.

Các nhà báo cho biết Vương hoa Châu gần đây đã nhận được 3,4 triệu nhân dân tệ tiền bồi thường của nhà nước.

Tuy nhiên, cuộc sống của anh từ lâu đã không còn gì - vợ anh đã tái hôn, anh cũng mất việc trước đó, không còn bảo hiểm y tế, an sinh xã hội, v.v.. Anh gặp khó khăn mỗi khi đi khám bệnh.

Sau khi được tuyên vô tội, Vương Hoa Châu đã liên lạc lại với công ty cũ để khôi phục bảo hiểm y tế và an sinh xã hội. Tuy nhiên, công ty cho rằng việc họ cho anh thôi việc năm đó là không vi phạm quy định và không có trách nhiệm bồi thường bảo hiểm.   

Hiện, Vương Hoa Châu vẫn sống cùng mẹ. Vào ngày 21/10, Vương hoa Châu đã trả lời báo chí rằng anh muốn mua một căn nhà riêng. Anh vẫn đang cố gắng để khôi phục lại công việc và các chế độ bảo hiểm, an sinh xã hội. Anh nói: “Hiện tại tôi vẫn rất khó khăn để sống một cuộc sống bình thường!”  

S.S (Sohu)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem