Chủ đề nóng

Tết đến nơi mà giá lợn hơi giảm chỉ còn 50.000 đồng/kg, người chăn nuôi lỗ 500.000 đến 1 triệu đồng/con

Bình Minh Thứ ba, ngày 10/01/2023 10:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại các tỉnh miền Bắc giá lợn hơi xuống thấp, từ 51.000 - 54.000 đồng/kg khiến nhiều người chăn nuôi lo lắng. Còn tại các tỉnh miền Nam giá lợn hơi thậm chí giảm xuống chỉ còn 50.000 đồng/kg làm các chủ trại đứng ngồi không yên do bị lỗ nặng từ 500 - 1 triệu đồng/con.
Bình luận 0

Đầu tháng 1, tại xã Đông Đô, huyện Hưng Hà (Thái Bình) không khí như trầm lắng hơn. Đông Đô được biết đến là xã có số hộ chăn nuôi lợn lớn của huyện. Nhưng ở thời điểm những ngày cận Tết Nguyên đán Quý Mão, giá lợn hơi xuống thấp 51.000 - 54.000 đồng/kg khiến người chăn nuôi thở ngắn than dài.

Chia sẻ với Dân Việt, ông Đinh Văn Mừng, xã Đông Đô cho biết, bình thường thời điểm cận Tết Nguyên đán là cơ hội để người chăn nuôi lợn có thể thu về tiền lãi từ bán lợn, nhưng giờ chỉ còn hơn chục ngày nữa là đến Tết mà giá lợn hơi vẫn đang rất thấp, người chăn nuôi rất lo lắng.

Nhà ông Mừng thường xuyên duy trì đàn lợn trên 300 con, và bỏ ra 800 triệu đồng để đầu tư hệ thống chuồng trại hiện đại. Nhưng hơn 2 năm nay, giá lợn hơi lên xuống thất thường, cộng thêm giá thức ăn chăn nuôi tăng phi mã nên gia đình ông Mừng vẫn chưa thu hồi được vốn chứ chưa nói đến thu lãi. Bên cạnh đó, tâm lý luôn thấp thỏm vì dịch bệnh tả lợn châu Phi có thể ập đến bất cứ lúc nào.

Giá lợn hơi giảm mạnh xuống 50.000 đồng/kg, người chăn nuôi lo mất Tết vì lỗ 500.000 đến 1 triệu đồng/con - Ảnh 1.

Ông Đinh Văn Mừng, xã Đông Đô, huyện Hưng Hà, Thái Bình đang rất lo lắng vì gần Tết Nguyên Đán Quý Mão mà giá lợn hơi vẫn ở mức thấp từ 51.000 - 54.000 đồng/kg. Ảnh: Bình Minh

Ông Mừng cho biết, nuôi đàn lợn hơn 300 con, bao nhiêu vốn liếng đổ dồn vào tiền mua thức ăn, thuốc phòng bệnh, nhân công. Tất cả đều trông đợi vào đợt xuất chuồng cao điểm Tết bán kiếm lời, trang trải chi phí. Nhưng ông nhẩm tính, với giá lợn hơi được thương lái báo những ngày qua xuống mức 51.000 đồng/kg đối với lợn xấu, 54.000 đồng/kg đối với lợn đẹp, nếu bán lúc này sẽ bị lỗ khoảng 500.000 đồng/con. 

"Nếu giữ chờ giá heo hơi tăng lên thì sợ rủi ro tăng chi phí, trong khi không ai dám chắc qua mùa cao điểm hoặc cận Tết, tình hình có cải thiện chút nào hay không", ông Mừng chia sẻ.

Tại huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên, anh Nguyễn Văn Quý cũng đang đứng ngồi không yên vì giá heo hơi giảm ngay đợt cao điểm chuẩn bị xuất chuồng mùa Tết. Anh Quý cho biết, chi phí đầu tư cho đàn heo rất cao, quy mô đàn lớn có thể tiết kiệm chi phí so với đàn nhỏ, nhưng rủi ro lại nhiều hơn vì vốn lớn.

Theo anh Quý, chi phí chuồng trại, thức ăn, tiền heo giống, nhân công, vaccine và thuốc phòng bệnh đến những phí tổn khác, chưa kể tỷ lệ heo chết trong quá trình nuôi, khiến tiền vốn lên đến hàng tỷ đồng. Vốn nặng, chi phí nuôi tăng 10-15% so với cùng kỳ 2021 nhưng giá heo hơi đến kỳ xuất chuồng chỉ 51.000 - 54.000 đồng/kg, khiến người chăn nuôi thua lỗ.

Giá lợn hơi giảm mạnh xuống 50.000 đồng/kg, người chăn nuôi lo mất Tết vì lỗ 500.000 đến 1 triệu đồng/con - Ảnh 2.

Người chăn nuôi lợn đang "ngồi trên đống lửa" vì giá lợn hơi xuống thấp. Ảnh: Bình Minh

Giá lợn hơi không chỉ xuống thấp tại các tỉnh miền Bắc, tại các tỉnh miền Nam giá lợn hơi cũng xuống rất thấp. Thậm chí có tỉnh giá lợn hơi tụt xuống chỉ còn 50.000 đồng/kg. Tại xã Tân Mỹ Chánh, TP Mỹ Tho, Tiền Giang khá ảm đạm khi giá lợn hơi giảm mạnh, nỗi lo thua lỗ cận kề.

Gia đình bà Bùi Thị Minh đang nuôi đàn lợn 500 con cũng đang "ngồi trên đống lửa" vì Tết cận kề mà giá lợn hơi xuống thấp chỉ còn 50.000 đồng/kg. Bà Minh ước tính bị lỗ gần 900.000 đồng/con, tương đương mức lỗ 450 triệu đồng cho lứa lợn Tết. 

"Tôi phải kết hợp bán sỉ cho thương lái và giao thịt heo lẻ cho các điểm nhà hàng, quán ăn, sạp chợ để giảm thiểu thua lỗ", bà Minh nói và cho hay có thể năm sau gia đình phải thu hẹp đàn xuống vì mất vốn.

Không chỉ ở Tiền Giang, Bến Tre, An Giang, nhiều người nuôi tại Long An, Đồng Nai cũng lỗ nặng. Ông Thiết - người nuôi kiêm thương lái thu mua heo cho biết, lần này gia đình ông lỗ gần 200 triệu đồng vì giá heo hơi xuống quá thấp.

"Hiện giá thành chăn nuôi một con heo đang là 60.000 đồng/kg trong khi giá bán ra 50.000 đồng. Tôi cố gắng mua với giá tốt nhất cho nông dân nhưng với tình hình này, hầu hết hộ chăn nuôi đều chịu mức lỗ từ 50-200 triệu đồng, tùy quy mô", ông Thiết nói.

Giá lợn hơi giảm mạnh xuống 50.000 đồng/kg, người chăn nuôi lo mất Tết vì lỗ 500.000 đến 1 triệu đồng/con - Ảnh 3.

Hiện nay, giá lợn hơi tại các tỉnh miền Nam xuống thấp chỉ còn 50.000 đồng/kg. Ảnh: Bình Minh

Theo ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết, số liệu thống kê tổng đàn heo cả nước đạt gần 31,5 triệu con, tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái. Do đó, nguồn cung heo trên thị trường khá dồi dào.

Ngoài ra, tình hình dịch tễ đang khá phức tạp, heo bị dịch bệnh chết tăng cao khiến nguồn heo dưới tiêu chuẩn (60-70 kg một con) "đổ" ra thị trường lớn cũng khiến giá heo giảm.

"Giá heo hơi năm nay lại có xu hướng giảm vào thời điểm này. Nếu có tăng cũng chỉ tăng vào những ngày cận Tết Nguyên đán chứ những ngày này không tăng được do tiêu thụ kém", ông Đoán nói.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tổng số heo của cả nước tính đến thời điểm cuối tháng 11/2022 tăng 12,4% so với cùng thời điểm năm 2021. Lượng heo tăng nhanh trong khi nhu cầu tiêu thụ giảm sút, xuất khẩu thịt heo tiểu ngạch bị cắt đứt, khiến cho cung vượt cầu và giá giảm mạnh. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem