Người đàn ông bán trứng, quét mã QR Pay thu nhập 2-3 chỉ vàng mỗi tháng

Minh Nguyệt Chủ nhật, ngày 02/10/2022 11:28 AM (GMT+7)
Hơn 10 năm đứng đường, bất kể là mưa hay nắng, sáng tối người đàn ông 60 tuổi vẫn miệt mài mưu sinh bằng những xe hàng rong. Dù công việc có chút vất vả, nhưng đổi lại "thu nhập cũng khá hơn đi đánh hồ, chạy xe ôm".
Bình luận 0

Ông Hùng Văn Thứ chia sẻ về công việc bán đồ ăn vặt vỉa hè. VD: M.N

Một tối có thể bán được 300-400 hột trứng, thu nhập 2-3 chỉ vàng mỗi tháng

Đó là những lời tâm sự của ông Hùng Văn Thứ, 60 tuổi - một trong số gần chục người có xe bán hàng rong ở cầu Đen, Phúc La (Hà Đông, Hà Nội). Ông Thứ cho biết, quê gốc của ông ở làng Vân Đình, nhưng do trước đó gia đình vỡ nợ, nên ông phiêu dạt vào trong Nam và học được nghề làm hột trứng và ngô chiên cùng với mấy món ăn vỉa hè.

Ông Thứ kể lại: "Ngày vào Nam, được mấy đứa bạn truyền nghề lúc đầu cũng chỉ nghĩ làm kiếm cơm qua ngày rồi tìm một công việc khác chứ không nghĩ là sẽ gắn bó lâu dài. Cuối cùng thì làm thấy cũng hợp nên làm miết 20 năm nay rồi".

thu nhập bán hàng rong

Ông Hùng Văn Thứ, có thâm niên 20 năm trong nghề bán hàng rong, bán đồ ăn vặt ở vỉa hè. Ảnh: M.N

Sau 11 năm rong ruổi ở các vỉa hè ở Sài Gòn, năm 2013 ông cùng gia đình quay lại Hà Nội. Vợ chồng ông Thứ thuê căn nhà nhỏ ở Bà Triệu (Hà Đông, Hà Nội) làm nghề. Hiện tại ông có 3 xe bán hàng rong, một xe do vợ ông bán, một xe ông bán và 2 xe nữa do vợ chồng con trai đầu bán.

Các quầy hàng của ông phải có tới hơn 20 món ăn vặt. Mỗi món một hương vị, một kiểu chế biến. Tuy nhiên đắt hàng nhất vẫn là mấy món ngô chiên, hột trứng gà nướng...

Gần 10 năm đứng ở cầu Đen (Hà Đông), vợ chồng ông Thứ có đến cả trăm người khách quen. Ông Thứ chia sẻ: "Cô cứ nhìn lớp dầu mỡ bám dưới đường nơi tôi đứng đây cao lên cả chục cm là biết thâm niên của tôi trong nghề ở đây thế nào. Khách quen của tôi ở đây nhiều lắm".

thu nhâp từ nghề bán đồ vỉa hè

Ngoài hột trứng gà nướng, món ngô chiên cũng là món được nhiều khách yêu thích. Ảnh: N.T

Dù chỉ là quán vỉa hè, đồ đạc đơn sơ, chỉ có chiếc xe máy vài ba cái khay 1-2 cái bếp ga mini, vài cái ghế nhựa, bàn đặt vỉa hè... nhưng ông Thứ lại rất chuyên nghiệp trong khâu bán hàng, thanh toán. Trong khi nhiều người bán hàng rong vẫn chưa hề biết tới thanh toán banking, hay thanh toán online thì ông Thứ đã biết cách in mã QR pay để khách hàng chỉ cần quét và thanh toán.

"Giờ công nghệ thông tin phát triển, nhiều khách tới đây ăn còn không cầm theo tiền mặt. Đôi khi có tiền mặt người ta cũng không thích thanh toán vì mất vệ sinh, sợ lây nhiễm dịch bệnh. Bởi vậy, tôi đã làm mã QR pay này cho khách quét. Vừa nhanh gọn cho khách lại vừa tiện cho mình vì không phải cầm tiền mặt, đỡ mất mát", ông Thứ nói.

Nhờ đồ ăn ngon, biết chiều khách nên ông Thứ có khá đông khách hàng quen. Chị Nguyễn Vân Trang, 25 tuổi (Hà Đông, Hà Nội) cho biết, một tuần kiểu gì cô cùng với bạn bè cũng ra đây ngồi ăn một hai lần. Món đồ chị thích nhất là hột trứng nướng và ngô chiên. "Dù quán vỉa hè nhưng tôi thấy các món ăn rất ngon, cách chăm sóc khách hàng của ông chủ cũng rất thú vị. Việc thanh toán cũng khá tiện lợi vì chỉ cần 1 chạm vào QR pay là có thể được thanh toán", chị Vân Trang nhận xét.

Bí kíp để có món ăn vặt "gây nghiện", người bán thu nhập cao

Mặc dù khu cầu Đen (Hà Đông) có tới cả chục xe bán đồ ăn vặt vỉa hè, nhưng mấy quầy bán của nhà ông Thứ là đông khách nhất. Để giữ chân được khách hàng, ngoài việc biết cách chăm sóc, trò chuyện thì điều quan trọng nhất là chất lượng đồ ăn phải ngon.

thu nhập từ công việc bán hàng vỉa hè

Những quầy hàng của ông thứ có tới hơn 20 món ăn. Từ ngô; khoai; trứng; thịt xiên... Ảnh: M.N

"Dù là những món ăn vặt, nhưng để chế biến được không phải đơn giản. Hột trứng này được làm từ 7-8 loại gia vị khác nhau. Thường các loại gia vị phải trộn đều sau đó khoét một lỗ bé ở quả trứng và bơm các loại gia vị vào quả trứng và tiếp tục nướng. Muốn hột trứng ngon thì than nướng phải không được to cũng không quá nhỏ, độ nóng vừa phải để quả trứng thơm, mềm, không khô", ông Thứ nói.

Tương tự các món tôm xiên, thịt xiên, hay ngô chiên cũng vậy. Mỗi món có 1 bí kíp làm khác nhau không phải ai cũng giống ai. Và vì là người có thâm niên trong nghề nên đồ ông Thứ làm ra bao giờ cũng có sự khác biệt, dễ "gây nghiện" với khách hàng. 

Anh Hùng Duy Tân con trai ông Thứ chuyên bán thịt xiên, thịt nướng cho biết, vì là món ăn bình dân nên giá cả cũng phải rẻ, đồ ăn đương nhiên phải ngon và sạch.

thu nhập nghề bán đồ vỉa hè

Dù chỉ là quán vỉa hè, bán hàng rong nhưng ông Thứ rất nhanh nhẹn khi áp dụng việc thanh toán bằng quét QR pay, tạo sự tiện lợi cho khách hàng. Ảnh: N.T

"Với thịt xiên, hoặc tôm xiên, tôi có thể bán theo con. Tùy thuộc thích ăn kiểu gì, xiên 1 con hay 2 con, 3 con đều được. Giá của một xiên thịt nướng, tôm chiên chỉ từ 10-15 nghìn đồng; một lạng ngô chiên có giá từ 15-20 nghìn",  anh Tân nói.

Mặc dù đồ ăn khá rẻ, nhưng số lượng bán ra lớn, nên thường một quầy như thế này mỗi tháng gia đình anh có thể thu từ 10-15 triệu đồng/tháng. Tháng nào đắt khách (ví dụ như vào đông) có thể kiếm được hơn, khoảng 16-17 triệu đồng. 

Hiện tại gia đình ông Thứ có 4 người cùng là nghề bán đồ ăn vặt ở vỉa hè này. Ngoài ông và vợ ông còn vợ chồng anh Tân cũng đứng bán đồ. Khi được hỏi, ông định gắn bó với nghề này lâu không, ông Thứ chia sẻ: "Sẽ gắn bó dài, chết thì thôi, còn sống là còn làm".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem