Người dân thôn Gần Reo (tỉnh Lâm Đồng) khổ vì bị “tra tấn” bởi tiếng ồn và bụi bên mỏ đá

Văn Long Thứ ba, ngày 16/04/2024 14:03 PM (GMT+7)
Tiếng ồn kéo dài từ sáng đến tối kèm bụi, xe ô tô chở đá chạy liên tục trong con đường liên thôn tại thôn Gần Reo, xã Liên Hiệp (huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) khiến người dân khốn khổ, phản ánh nhiều lần đến cơ quan chức năng.
Bình luận 0

Phóng viên Dân Việt nhận được phản ánh của người dân thôn Gần Reo về tình trạng tiếng ồn, bụi tại mỏ khai thác đá của Công ty TNHH Xây dựng Tín Thái làm chủ. Mỏ đá này hoạt động liên tục trong nhiều năm qua sau khi tiếp nhận từ Công ty cổ phần Địa ốc Đà Lạt.

Ghi nhận của phóng viên, đúng như phản ánh của người dân, chỉ trên đoạn đường vài trăm mét từ mỏ đá đến Nhà thờ Gần Reo, các xe tải chở đá liên tục di chuyển ra vào khiến cho đoạn đường này rất bụi. Đá dăm từ các xe chở đá văng xuống vườn trồng hoa màu của người dân, bụi bám vào nông sản khiến người dân khổ sở.

Người dân thôn Gần Reo (tỉnh Lâm Đồng) khổ vì bị “tra tấn” bởi tiếng ồn và bụi bên mỏ đá- Ảnh 1.

Mỏ đá của Công ty TNHH Xây dựng Tín Thái làm chủ hoạt động liên tục khiến người dân như bị "tra tấn" bởi tiếng ồn và bụi.

Ông Lê Quang Vương cho biết, người dân địa phương rất khổ sở với mỏ đá này, trước đây hoạt động cầm chừng nhưng vài năm trở lại đây đã hoạt động liên tục. Theo đó, mỏ đá này khai thác, chế biến đá liên tục từ 7 giờ sáng đến 17 giờ chiều.

"Nhà chúng tôi ở ngay đường, xe tải chạy liên tục hàng ngày khiến cho đường rất bụi. Đường lại nhỏ nên cứ thấy xe tải là chúng tôi đang đi xe máy cũng phải dừng lại để né thôi. Một ngày, chúng tôi phải vài lần xịt nước tưới sân, tưới đường cho đỡ bụi chứ chịu không nổi.

Tiếng ồn còn kinh khủng hơn nữa, mỏ đá hoạt động liên tục với mấy cái cối xay đá lớn. Đặc biệt, khoảng 7 – 10 ngày thì họ lại mổ mìn một lần. Mỗi lần nổ mìn như vậy là mái tôn rồi nhà của tôi rung hết cả lên. Dù đã nhiều lần phản ánh đến cả mỏ đá lẫn chính quyền nhưng vẫn chưa được giải quyết", ông Vương cho hay.

Người dân thôn Gần Reo (tỉnh Lâm Đồng) khổ vì bị “tra tấn” bởi tiếng ồn và bụi bên mỏ đá- Ảnh 2.

Ông Vương phải kéo ống tưới sân và đường trước cổng để giảm bớt bụi do mỏ đá của công ty Tín Thái gây ra.

Trong khi đó, ông Trương Thành Tư, người dân có vườn trồng rau xà lách nằm ngay cạnh con đường mà xe chở đá đi qua hàng ngày cho hay, gia đình ông trồng hoa màu ngay bên cạnh mỏ đá nên phải hứng chịu bụi bặm. Con đường hư hỏng liên tục, mỗi lần hỏng là chủ mỏ đá lại đổ đá bồi lên để sửa. Chính vì vậy, con đường đã cao hơn vườn khoảng 1 mét, khi mùa mưa đến là đá dăm trên đường bị tràn xuống vườn của ông khiến việc trồng rau trở nên khó khăn, ảnh hưởng rất lớn.

Trao đổi với phóng viên, ông K'Preo, nguyên Trưởng thôn Gần Reo cho biết, trước đây, sau nhiều lần phản ánh thì đại diện mỏ đá đã cùng chính quyền địa phương họp dân. Theo đó, đại diện mỏ đá đề xuất nới rộng con đường từ Nhà thờ Gần Reo tới mỏ đá (dài gần 1km) ra mỗi bên 1,5 mét để làm đường nhựa. Tuy nhiên, đến nay giữa người dân và chủ mỏ đá vẫn chưa có được tiếng nói chung, con đường này vẫn chưa thể thảm nhựa.

Người dân thôn Gần Reo (tỉnh Lâm Đồng) khổ vì bị “tra tấn” bởi tiếng ồn và bụi bên mỏ đá- Ảnh 3.

Con đường nhỏ hẹp nhưng liên tục có xe tải ra vào để chở đá đi tiêu thụ.

Theo tìm hiểu của phóng viên, tại Kết luận Thanh tra về việc chấp hành quy định pháp luật trong công tác quy hoạch, thăm dò, cấp phép, quản lý khai thác, nạo vét, chế biến khoáng sản trên địa bàn của Thanh tra tỉnh Lâm Đồng thì Công ty TNHH Xây dựng Tín Thái đã tác động, khai thác vượt ranh giới diện tích, vượt độ sâu được cho phép.

Nói về phản ánh của người dân, ông Huỳnh Thanh Vũ, Phó chủ tịch UBND xã Liên Hiệp, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng cho biết, theo giấy phép môi trường được tỉnh Lâm Đồng cấp cho Công ty TNHH xây dựng Tín Thái năm 2023 thì quy mô sử dụng đất của doanh nghiệp này là gần 10ha. Trong đó, công suất khai thác và chế biến đá xây dựng là 100.000 m3 đá nguyên khối mỗi năm. Bên cạnh đó, công ty này còn được khai thác đất san lấp trong vòng 3 năm, trong đó năm 1-2 là 15.000 m3 đất nguyên khối/năm, năm 3 là gần 8.000 m3 đất nguyên khối/năm. Ngoài ra, tỉnh Lâm Đồng yêu cầu đơn vị khai thác phải bảo đảm giới hạn đối với tiếng ồn, độ rung và các yêu cầu bảo vệ môi trường.

Người dân thôn Gần Reo (tỉnh Lâm Đồng) khổ vì bị “tra tấn” bởi tiếng ồn và bụi bên mỏ đá- Ảnh 4.

Hoa màu của người dân nằm cạnh con đường chở đá của Công ty TNHH Xây Dựng Tín Thái bị ảnh hưởng.

Ông Vũ cùng cho biết, trong phạm vi thẩm quyền của chính quyền địa phương, đơn vị này đã đề nghị mỏ đá phải gắn biển báo giao thông khu vực nội và ngoại mỏ. Trong quá trình vận chuyển các xe tải phải phủ bạt kín thùng xe để hạn chế rơi vãi, phát tán bụi ra môi trường. Đồng thời UBND xã Liên Hiệp đã báo cáo UBND huyện Đức Trọng các vấn đề phản ánh của người dân để xử lý theo thẩm quyền.

Hiện nay, việc thảm nhựa con đường từ Nhà thời Gần Reo và mỏ đá phải đi qua đất của 9 hộ dân với diện tích khoảng 1.300m2. Tuy nhiên, giữa Công ty TNHH Xây Dựng Tín Thái và người dân vẫn chưa thống nhất được giá đền bù nên chưa thể thực hiện.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem