Chủ đề nóng

Người dân "vây" trụ sở Công ty Rạng Đông đòi chất vấn lãnh đạo

Hoàng Thành Thứ năm, ngày 05/09/2019 18:37 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Người dân xung quanh hiện trường vụ cháy tại kho xưởng Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (Công ty Rạng Đông) đã kéo đến tập trung bên ngoài trụ sở công ty (Thanh Xuân, Hà Nội) để đòi đối chất với lãnh đạo.
Bình luận 0

Ngày 5/9, sau phát biểu của Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) Võ Tuấn Nhân tại cuộc họp Chính phủ thường kỳ chiều tối hôm qua (4/9), người dân xung quanh hiện trường vụ cháy tại kho xưởng Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (Công ty Rạng Đông) đã kéo đến tập trung bên ngoài trụ sở Công ty Rạng Đông (Thanh Xuân, Hà Nội) để đòi gặp lãnh đạo công ty.

“Sau khi chúng tôi nghe kết quả quan trắc của Bộ TNMT chiều qua (30/8) thông báo rằng nồng độ thủy ngân gấp 10 – 30 lần ngưỡng cho phép thì rất hoang mang. Chúng tôi muốn đối thoại với lãnh đạo Công ty Rạng Đông để bày tỏ những lo nghĩ từ sau khi xảy ra vụ cháy. Chúng tôi muốn mời đại diện công ty sang khảo sát hiện trạng cuộc sống của cư dân. Thậm chí phải tổ chức cho các cụ già, em nhỏ đi xét nghiệm”, ông Vũ Ngọc Tuấn- đại diện nhóm cư dân nói.

Ngày 5/9, rất đông người dân quận Thanh Xuân đã có mặt ở bên ngoài trụ sở Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông muốn đối thoại với lãnh đạo công ty để bảy tỏ những tâm tư, nguyện vọng của người từ sau xảy ra vụ cháy. (Ảnh: Thành An)

Nhiều người dân cho biết sau khi vụ cháy xảy ra rất nhiều người hoang mang, lo lắng đã đến bệnh viện Bạch Mai để khám, tuy nhiên chưa có kết quả.

“Được mọi người giới thiệu ở Bệnh viện Bạch Mai có tổ chức khám cho người dân, ngày 2/9 tôi đã đến viện để khám. Họ khám tai mũi họng rồi lấy mẫu máu, mẫu nước tiểu về để thử. Đến ngày 24 này mới có kết quả”, ông Bùi Văn Đoàn 56 tuổi (số nhà 66, ngõ 342 Khương Đình, phường Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội) nói.

Không giống như ông Đoàn, do một phần chủ quan vì nghe quận Thanh Xuân thông tin về vấn đề môi trường sau vụ cháy nhà kho của Công ty Rạng Đông với đánh giá sơ bộ là "các chỉ số trong ngưỡng cho phép, an toàn đối với người dân", ông Ngô Văn Lực, 44 tuổi (Chương Mỹ, Hà Nội) lái xe chở hàng thuê cho một hộ dân cạnh vụ cháy nghĩ “người ta lo lắng thì người ta đi khám, tôi từ từ, đi khám sau”.

Ông Vũ Ngọc Tuấn- đại diện nhóm cư dân trao đổi với phóng viên.

Mấy hôm nay ông Lực ăn uống, ngủ kém, hắt hơi liên tục và cảm thấy tức ngực, đặc biệt khi đọc trên báo thấy thông tin đại diện Bộ TNMT thông báo về thực trạng thủy ngân tồn tại gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh và sức khỏe người dân ông quyết định đi khám.

“Tôi quá lo và hoang mang, sáng nay tôi đọc bài báo càng thấy lo. Bà chủ thì cũng lo và đã đưa cả nhà đi khám còn tôi khả năng sáng mai phải ra Bạch Mai xét nghiệm xem thế nào chứ không sợ sẽ ảnh hưởng sau này… Tôi tính nghỉ việc một thời gian, hôm nay không ra nữa, để khi nào ổn định thì ra làm tiếp”, ông Lực rầu rĩ.

Cũng trong ngày 5/9, hàng chục người dân đã tập trung tại sảnh Khu đô thị 54, ngõ 85 Hạ Đình (Thanh Xuân, Hà Nội) bàn tán về thông tin Bộ TNMT công bố, nhiều người bày tỏ mong muốn được “đối thoại” với lãnh đạo Công ty Rạng Đông.

Nhiều của cải, vật chất của người dân bị thiệt hại sau vụ cháy. 

Ông Đỗ Văn Việt (70 tuổi) nói: "Sau vụ cháy, chúng tôi thấy công ty đã có văn bản gửi lời cảm ơn đến lực lượng phòng cháy chữa cháy và động viên công nhân viên tiếp tục sản xuất bình thường, tuy vậy lại không có bất kỳ sự chia sẻ và cung cấp thông tin với người dân chúng tôi - những người bị ảnh hưởng trực tiếp bởi vụ cháy"

Theo ông Việt, hiện cuộc sống của gia đình ông và nhiều hộ dân khác bị đảo lộn sau vụ cháy ngày 28/8. Hiện người dân rất cần thông tin rõ ràng từ phía công ty Rạng Đông để yên tâm và sớm ổn định cuộc sống.

“Một số người dân có những dấu hiệu ảnh hưởng sức khoẻ, cho nên nếu bệnh viện kết luận nguyên nhân là do ảnh hưởng của vụ cháy thì tôi nghĩ phía công ty cũng phải có một phần trách nhiệm", ông Việt bày tỏ.

Tại phường Hạ Đình, nhiều hộ dân bị ảnh hưởng nặng nhất sau vụ cháy đã sơ tán đi nơi khác. Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn cố gắng ở lại “sống chung với lũ”. “Tôi rất hoang mang, lo sợ. Bây giờ di tản thì cũng chẳng biết di tản đến chỗ nào. Phải sống chung với lũ thôi chứ cũng chẳng biết thế nào. Không biết di tản đi đâu. Cuộc sống vẫn tiếp tục phải sống thôi, không biết sau này như thế nào”, một người dân nói.

Đem những lo lắng của người dân và mong muốn biết thông tin từ chính quyền địa phương đã xử lý, khắc phục hậu quả sau đám cháy tại kho xưởng Công ty Rạng Đông như thế nào, PV Dân Việt đã nhiều lần liên lạc với Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Nguyễn Xuân Lưu, nhưng không nhận được bất cứ phản hồi nào.

Trao đổi nhanh với PV, bà Vương Thị Vân Khánh – Chánh Văn phòng UBND quận Thanh Xuân nói: “Sẽ báo cáo lãnh đạo, khi nào có chỉ đạo của thành phố và có thông tin chính thức sẽ báo lại”.

Ông Hoàng Văn Thức - Tổng cục phó Tổng cục môi trường (Bộ TNMT) nhấn mạnh: “Đây chưa phải là vụ việc nghiêm trọng đến mức độ để phải di dân, sơ tán. Tuy nhiên, việc cháy nổ này hơi thủy ngân có phát tán, ít nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Nên chúng tôi đã khuyến cáo người dân đến các cơ sở y tế để kiểm tra nồng độ thủy ngân trong máu để đảm bảo an toàn nhất”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem