Người đưa tin sai sự thật về "sinh viên HUFLIT bị xâm hại" có thể bị xử lý thế nào?

Quang Trung Thứ bảy, ngày 14/01/2023 18:44 PM (GMT+7)
Cơ quan điều tra hình sự Quân khu 7 đã khởi tố vụ án để điều tra liên quan thông tin sai sự thật "sinh viên Trường HUFLIT bị xâm hại khi học quân sự". Chuyên gia pháp lý cũng đã bình luận về vụ việc này.
Bình luận 0

Khởi tố vụ án hình sự vụ đưa tin sai sự thật tại trường HUFLIT

Cơ quan điều tra hình sự Quân khu 7 đã công bố quyết định khởi tố vụ án hình sự liên quan thông tin sai sự thật qua việc phát tán clip cho rằng "sinh viên Trường đại học Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM (HUFLIT) đang học giáo dục quốc phòng - an ninh tại Trường Quân sự Quân khu 7 nhảy lầu tự tử do bị xâm hại".

Người đưa tin sai sự thật về "sinh viên HUFLIT bị xâm hại" có thể bị xử lý thế nào? - Ảnh 1.

Đại tá Nguyễn Tiến Sơn - Chủ nhiệm chính trị Trường Quân sự Quân khu 7 tại buổi họp báo thông tin vụ việc. Ảnh: MQ

Việc khởi tố vụ án này căn cứ vào tin báo về tội phạm của Trường Quân sự Quân khu 7 về việc đăng tải, phát tán thông tin trên không gian mạng có nội dung bịa đặt, sai sự thật tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng - an ninh Trường Quân sự Quân khu 7.

Vụ việc cũng gây dư luận xấu làm giảm uy tín của quân đội và Trường Quân sự Quân khu 7 xảy ra vào ngày 11/1 tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng - an ninh Trường Quân sự Quân khu 7.

Sau khi xác định có dấu hiệu tội phạm, Cơ quan điều tra hình sự Quân khu 7 quyết định khởi tố vụ án hình sự "đưa tin trái phép thông tin mạng máy tính" theo khoản 1 Điều 288 Bộ luật hình sự, xảy ra tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng - an ninh Trường Quân sự Quân khu 7.

Các cơ quan chức năng đã xác định được các đối tượng trực tiếp chỉnh sửa, đăng tải, phát tán các clip chưa được kiểm chứng trên các nền tảng mạng xã hội. Phòng Điều tra Hình sự Quân khu 7 tiếp tục phối hợp cơ quan chức năng để sớm làm sáng tỏ sự việc, xử lý đúng người, đúng tội.

Khung hình phạt các đối tượng có thể đối mặt

Trao đổi với PV Dân Việt, Tiến sĩ luật Đặng Văn Cường cho biết, hành vi đưa tin sai sự thật về vụ việc đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của quân đội, cơ sở giáo dục và gây hoang mang trong dư luận xã hội.

Vì thế, đây là sự việc rất nghiêm trọng nên cơ quan điều tra khởi tố vụ án hình sự là có căn cứ, đúng pháp luật.

Ông Cường cho rằng, dù nguyên nhân là gì chăng nữa, rõ ràng hành vi đưa tin sai sự thật đã tác động tiêu cực đến tâm lý của nhiều sinh viên, đặc biệt là đối với các phụ huynh.

Bởi vậy, cơ quan điều tra sẽ làm rõ động cơ mục đích của người đưa tin, đánh giá hậu quả đã gây ra đối với xã hội để xử lý người vi phạm theo quy định của pháp luật.

Việc xử lý đối với người vi phạm trong tình huống này sẽ là bài học cho những đối tượng coi thường pháp luật, chỉ vì thiếu hiểu biết hoặc vì động cơ cá nhân mà đã "xả rác" trên không gian mạng, đưa ra những thông tin bịa đặt gây tổn hại đến tổ chức, cá nhân, ảnh hưởng đến cuộc sống, tâm lý của nhiều người.

Vị chuyên gia cho biết, theo quy định tại khoản 1 Điều 288 Bộ luật hình sự, người nào sử dụng trái phép thông tin trên mạng máy tính, mạng viễn thông sẽ bị phạt tiền từ 30 đến 200 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Ngoài trách nhiệm hình sự, người vi phạm còn phải bồi thường toàn bộ thiệt hại đã gây ra đối với tổ chức, cá nhân.

Thiệt hại bao gồm chi phí để khắc phục hậu quả, những tổn thất về vật chất và tinh thần đã gây ra đối với tổ chức cá nhân bị hại trong vụ việc nêu trên.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem