Chủ đề nóng

Người lính Liên Xô từng "tay không" thu phục 5.000 lính Nhật Bản là ai?

Thứ bảy, ngày 24/08/2019 18:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Từng kinh qua hàng chục chiến dịch bên trong lòng địch của Thế chiến II, câu chuyện về những chiến công của Đại úy Leonov luôn khiến cho người nghe phải kinh ngạc.
Bình luận 0

Đại úy hải quân Viktor Leonov.

Đại úy Viktor Leonov là một trong nhiều sĩ quan hải quân Liên Xô được đào tạo bài bản cho các nhiệm vụ trinh sát cảm tử và phá hoại ngầm. Những sĩ quan như ông đã từng thổi bay tàu chiến Đức, chiếm lại các vị trí của địch trên bờ, bắt tù binh và có được thông tin trinh sát giá trị về các bước tiến của hải quân Đức Quốc xã.

Nhưng ngay cả khi so với các nhân vật anh hùng thường thấy của thời kỳ đó, Leonov luôn đặt mình ở một vị trí phi thường. Người ta gọi ông là "siêu chiến binh" thực sự, khi từng bắt được 5.000 quân địch trong cuộc chiến tranh Xô-Nhật.

Mặt trận châu Âu

Trong những ngày đầu tiên của Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, Leonov đã gia nhập Hạm đội phương Bắc của Liên Xô và chiến đấu với quân Đức ở Bắc Băng Dương cho đến khi chiến tranh kết thúc. Với sự nghiệp lẫy lừng của mình, ông đã vinh dự nhận danh hiệu Anh hùng Liên Xô.

Vào tháng 10/1944, đơn vị của ông tình cờ đổ bộ vào lãnh thổ do Đức Quốc xã chiếm đóng gần Petamo ở miền Bắc Phần Lan.

Sau cuộc hành quân kéo dài hai ngày qua lãnh thổ quân địch, đơn vị bất ngờ tấn công một hệ thống phòng không của Đức, đồng thời làm chủ tình thế, trong khi đẩy lùi một số cuộc phản công. Hành động này được đánh giá là rất quan trọng để Hồng quân sau đó chiếm lại Petamo.

Một trong những người lính của Leonov, Pavel Kolossov nhớ về chỉ huy đầy bản lĩnh của mình: "Hải quân đổ bộ nên làm gì?

Bạn nên hành động nhanh chóng và bất cần, đồng thời ẩn thân ngay lập tức. Bạn nên biết cách đưa ra quyết định mà không đùn đẩy trách nhiệm lên vai người khác. Leonov có những phẩm chất như vậy.

Ông là người đáng tin cậy và có nhiều bạn bè trong đơn vị. Leonov không bao giờ bận tâm với những điều nhỏ nhặt, không bao giờ quan tâm đến việc trách móc cấp dưới. Ông ấy chỉ đơn giản là không có thời gian cho việc này".

Mặt trận Đông Á

Sau khi Liên Xô tuyên chiến với Đế quốc Nhật Bản, Leonov tiếp tục hoạt động phá hoại của mình, lần này là ở vùng biển gần Triều Tiên. Trong nhiệm vụ giải phóng, Wonsan - một trong những cảng của Hàn Quốc, tên tuổi của ông đã được nhắc đến rộng rãi.

Các binh sĩ Nhật đứng trước ngã 3 đường đã quyết định chọn đầu hàng.

Đơn vị lính thủy đánh bộ Liên Xô gồm 140 binh sĩ, do Leonov dẫn đầu đã hạ cánh xuống sân bay Wonsan để chiếm thành phố. Theo trinh sát, quân đội Nhật Bản đã từ bỏ thành phố này và không có sự kháng cự mạnh mẽ nào có thể xảy ra.

Tuy nhiên, nhóm đổ bộ của Liên Xô đã gặp phải một tình huống bất ngờ đầy khó chịu. Họ bị bao vây bởi vài ngàn quân đồn trú của địch. 10 thành viên của đơn vị Liên Xô cùng với Leonov đã bị bắt và được giải đến trước một đại tá Nhật Bản tại trụ sở đồn trú để thẩm vấn.

Với sự sụp đổ của Đạo quân Quân Đông ở Mãn Châu trong khi quân Đồng minh gặt hái thành công trên mọi mặt trận, các đơn vị đồn trú của Nhật Bản đang đứng trước ngã ba đường, đối mặt với những quyết định khó khăn là tiếp tục chiến đấu, rút ​​lui hay đầu hàng.

Đại tá Nhật Bản tại Wonsan đang xem xét dùng nhóm đổ bộ Liên Xô làm con tin để sử dụng làm công cụ thương lượng khi Hồng quân đến. Thấy sự bối rối của chỉ huy địch, Leonov đã chủ động.

Không nao núng

Leonov nhìn thẳng vào mắt đại tá Nhật Bản và nói: "Chúng tôi đã chiến đấu ở phương Tây trong suốt cuộc chiến và chúng tôi có đủ kinh nghiệm để đánh giá tình hình. Chúng tôi sẽ không cho phép mình bị bắt làm con tin! Ông rồi sẽ chết như chuột khi chúng tôi thoát ra khỏi đây!"

Đồng thời những người lính giàu kinh nghiệm của ông đã hành động nga y lập tức. Một người đứng sau lưng đại tá Nhật Bản, một người khác khóa cửa, một người kiểm tra độ cao từ cửa sổ xuống mặt đất. Người cuối cùng tìm thấy một quả lựu đạn chống tăng và bắt đầu ném nó, thể hiện ý định nghiêm túc của mình trước người Nhật.

Đổ mồ hôi đầm đìa, đại tá suy ngẫm trong vài phút trước khi ký vào thỏa thuận đầu hàng. 3.500 quân Nhật, ba khẩu pháo, năm máy bay và một lượng lớn đạn dược rơi vào tay Liên Xô.

Thật đáng kinh ngạc khi một người lính bị hàng nghìn quân bủa vây lại có thể thoát chết tài tình và thuyết phục hàng nghìn binh sĩ kẻ thù đầu hàng. Càng về sau, đội tù binh của Liên Xô càng gia tăng. Cuối cùng, bằng bản lĩnh của mình, Leonov đã thu phục được 5.000 binh sĩ Nhật Bản.

PV (Người Đưa Tin)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem