Chủ đề nóng

Người Mỹ nghĩ gì việc ông Trump ra lệnh dùng tên lửa bắn chết tướng quyền lực số 2 Iran?

Đăng Nguyễn - CNN Thứ sáu, ngày 10/01/2020 17:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cứ khoảng 10 người Mỹ thì có 4 người ủng hộ hành động ám sát thiếu tướng Iran Qasem Soleimani, theo cuộc khảo sát mới nhất của USA Today/Ipsos.
Bình luận 0

Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra phát biểu về vụ nã tên lửa của Iran.

Theo CNN, khảo sát diễn ra hai ngày 7-8.1, sau khi ông Trump ra lệnh sát hại tướng Soleimani và khi Iran phóng tên lửa đạn đạo nhằm vào các mục tiêu Mỹ ở Iraq.

Cứ khoảng 10 người Mỹ thì có 4 người ủng hộ quyết định này của ông Trump. Nhưng nhiều người tham gia khảo sát bày tỏ quan ngại về hệ quả trong tương lai. 

Chỉ 25% người tham gia khảo sát tin rằng quyết định của ông Trump giúp nước Mỹ an toàn hơn, bao gồm 10% là người ủng hộ phe Dân chủ, 47% là người ủng hộ phe Cộng hòa.

Cứ 10 người được hỏi thì có 7 người tin rằng vụ sát hại tướng Soleimani sẽ kích động những đòn tấn công mới của Iran ở Trung Đông. 62% tin về khả năng chiến tranh Mỹ-Iran trong khi 52% tin rằng Iran sẽ phát triển vũ khí hạt nhân.

Về khả năng Mỹ tiếp tục không kích Iran. 39% số người tham gia khảo sát bày tỏ quan điểm ủng hộ, 38% phản đối. Đa số không đồng tình nếu ông Trump nhắm đến các địa điểm văn hóa, di sản thế giới ở Iran.

Về vấn đề Quốc hội Mỹ có nên “giới hạn quyền của ông Trump trong việc gây chiến với Iran”, 53% người tham gia khảo sát bày tỏ quan điểm đồng tình. 36% ủng hộ chiến lược hiện tại của ông Trump.

Cuộc khảo sát của USA Today/Ipsos diễn ra từ ngày 7-8.1, với sự tham gia ngẫu nhiên của 1.005 người Mỹ. Tỉ lệ sai số trong cuộc khảo sát là 3,5%.

Ông Trump chính thức nêu lý do phóng tên lửa lấy mạng nhân vật quyền lực số 2 Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 9.1 đã nêu lý do trực tiếp dẫn đến quyết định không kích sát hại thiếu tướng Iran Qasem...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem