Chủ đề nóng

Người phụ nữ Hà Thành vá rừng bảo vệ thiên nhiên

Lan Anh Thứ ba, ngày 06/09/2022 10:20 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Lo lắng trước sự khắc nghiệt của thiên nhiên ngày càng tăng, chị Phương cùng nhóm thiện nguyện Những Trái Tim Xanh đã thực hiện trồng hàng triệu cây xanh nhằm hạn chế biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó việc trồng rừng đã giúp nhiều người dân có thêm thu nhập, phát triển kinh tế thoát cảnh nghèo bền vững.
Bình luận 0

Hành trình "tô màu xanh"

Từ năm 2018, chị Vũ Thuý Phương (SN 1970, Hà Nội) cùng Nhóm thiện nguyện Trái Tim Xanh trồng rừng tại nhiều tỉnh trên khắp cả nước, tập trung tại 2 tỉnh Điện Biên, Đắk Lắk. Đến nay, khoảng gần 2 triệu cây xanh được trồng và trao tặng đến hộ dân.

Người phụ nữ Hà Thành vá rừng bảo vệ thiên nhiên - Ảnh 1.

Các thành viên trong Hội từ thiện Những Trái Tim Xanh cùng trồng rừng. Ảnh:NVCC

"Cách đây 10 năm, nhóm chúng tôi tình cờ biết hoàn cảnh 1 nam sinh người Huế đỗ thủ khoa Đại học Y Hà Nội nhưng vì hoàn cảnh nhà nghèo không có tiền nhập học. Xót xa hoàn cảnh người sinh viên học giỏi, chúng tôi đã đóng góp chút kinh phí để hỗ trợ bạn ấy ra Hà Nội học. Từ lần đó, tôi bén duyên với những công việc thiện nguyện ý nghĩa này" – chị Phương chia sẻ.

Ban đầu, Nhóm thiện nguyện Những Trái Tim Xanh xuất phát từ một quỹ mang tên "Những Người Bạn" với hoạt động nhỏ, lẻ ủng hộ các trường hợp khó khăn cần được giúp đỡ. Sau mỗi hoạt động từ thiện diễn ra, các thành viên trong nhóm cảm thấy vô cùng tuyệt vời và ý nghĩa. Sau này, nhóm thiện nguyện lớn mạnh dần và quy mô hơn, đồng thời có nhiều chương trình hơn đến các tỉnh nghèo.

Nhóm đã tổ chức nhiều chương trình như: Trao tặng tiền mặt đến 10 bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện Nhi Trung ương đều đặn hàng tháng; Nấu cháo dinh dưỡng dành tặng bệnh nhân nghèo, người già tại các trung tâm y tế; Hỗ trợ việc làm cho các em tại Trung Tâm Dạy Nghề Nhân Đạo - Tạo Việc Làm Cho Trẻ Em Tàn Tật Việt Nam (Đống Đa, Hà Nội); Chương trình "Trao ba lô, nhận rác thải nhựa" – chương trình ý nghĩa cho các em học sinh tiểu học vùng cao trước thềm năm học mới; Nhân rộng màu xanh núi rừng.

Người phụ nữ Hà Thành vá rừng bảo vệ thiên nhiên - Ảnh 2.

Người dân phấn khởi mang cây về trồng. Ảnh: NVCC

Tại Trung tâm Hỗ trợ việc làm cho người khuyết tật, chị Phương đặt may những chiếc ba lô bằng vải thừa xin từ các công ty may nhằm tạo việc làm, thu nhập cho người khuyết tật làm việc tại trung tâm.

Những chiếc ba lô vải khi hoàn thiện sẽ được trao tặng đến học sinh tiểu học vùng cao để đổi lấy rác thải nhựa, sau đó nhà trường sẽ bán đồ ve chai đó để lấy tiền mua cây trồng trong khuôn viên của trường. Chương trình "Trao ba lô, nhận rác thải nhựa" Nhóm thiện nguyện Những Trái Tim Xanh tổ chức với mục tiêu giáo dục các em học sinh nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, giảm dùng đồ nhựa, thân thiện môi trường.

Suốt 10 năm làm từ thiện, hành trình "tô màu xanh" cho mọi vùng miền trên tổ quốc cứ vậy được chị Phương và nhóm thiện nguyện Những Trái Tim Xanh thực hiện qua từng hoạt động, chương trình.

Người phụ nữ Hà Thành vá rừng bảo vệ thiên nhiên - Ảnh 3.

Dù mưa nhưng các tình nguyện viên, thành viên trong Hội từ thiện Những Trái TIm Xanh luôn nở nụ cười tươi. Ảnh: NVCC

Giám đốc Trung Tâm Dạy Nghề Nhân Đạo - Tạo Việc Làm Cho Trẻ Em Tàn Tật Việt Nam (Đống Đa, Hà Nội) cho biết: "Hoạt động của chị Thuý Phương cũng như Nhóm thiện nguyện Những Trái Tim Xanh đã giúp đỡ cho các em tại trung tâm có việc làm, kiếm thêm thu nhập từ công việc đơn giản. Ngoài ra, các em còn có thể góp phần chung tay gửi đến học sinh vùng cao món quà từ thiện do chính tay các em tại trung tâm tạo ra. Đây là hoạt động vô cùng ý nghĩa với các em".

Ươm mầm "sắc xanh"

Năm 2018, lần đầu tiên thực hiện chương trình "Nhân rộng màu xanh núi rừng", Nhóm từ thiện Những Trái Tim Xanh trồng thành công 56.000 cây tại tỉnh Điện Biên. Sau 4 năm, cây trồng đã cao lớn hơn 20m, phủ xanh cả cánh rừng.

Người phụ nữ Hà Thành vá rừng bảo vệ thiên nhiên - Ảnh 4.

Chính quyền xã cùng người dân tập trung để trao tặng cây. Ảnh: NVCC

Theo thống kê của Nhóm từ thiện Những Trái Tim Xanh: Năm 2019 nhóm trồng thành công 120.000 cây; Năm 2020, 300.000 cây được trồng; Năm 2021 nhóm tiếp tục thực hiện trồng thành công 610.000 cây; và tính đến tháng 8/2022, Nhóm thiện nguyện Những Trái Tim Xanh trồng thành công gần 800.000 cây xanh.

Sau gần 5 năm thực hiện chương trình "Nhân rộng màu xanh núi rừng", nhóm thiện nguyện đã trao tặng và trồng được gần 2 triệu cây xanh tại nhiều tỉnh trên cả nước, chủ yếu tại 2 tỉnh Điện Biên và Đắk Lắk.

Vào mùa mưa hàng năm, Những Trái Tim Xanh sẽ thực hiện trồng cây rừng, cây ăn quả. Đây là thời gian thích hợp nhất để trồng và chăm sóc cây con. "Khi mưa nhiều, đất đủ độ ẩm, lúc này cây mới có thể sống và phát triển tốt nhất" – chị Phương cho biết.

Người phụ nữ Hà Thành vá rừng bảo vệ thiên nhiên - Ảnh 5.

Trao tặng 33.785 cây xanh đến huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên. Ảnh: NVCC

Tại tỉnh Điện Biên, nhóm đã xây dựng 01 vườn ươm cây quy mô lớn nhằm phục vụ cho chương trình. Ngoài ra, vườn ươm cây mở ra đã tạo việc làm cho người dân xung quanh và cây ươm được thích nghi với thổ nhưỡng.

Anh Trần Thành Công (SN 1977) là thành viên trong nhóm đã 3 năm và phụ trách thực hiện công việc ươm giống cây trồng tại tỉnh Điện Biên cho biết: "Chúng tôi thường ươm giống cây vào tháng 10 để cây đủ lớn, cứng cáp trong vòng 8 tháng trước khi cây "vào rừng ở". Là người sinh ra và lớn lên trên đất Điện Biên, sau 4 năm thực hiện chương trình "Nhân rộng màu xanh núi rừng", kết quả của việc trồng rừng tôi thấy được rõ rệt.

Cụ thể, tại xã Mường Đăng, huyện Mường Ảng vào mùa mưa lũ không còn hiện tượng lũ quét nguy hiểm, người dân hiểu hơn về lợi ích của rừng đối với cuộc sống. Những đồi trọc trước đây bị người dân bỏ hoang lâu năm nay đã được phủ xanh, khôi phục cảnh quang núi rừng".

Người phụ nữ Hà Thành vá rừng bảo vệ thiên nhiên - Ảnh 6.

Chương trình "Ươm mầm xanh Tây Nguyên" trao tặng 55.100 cây xanh. Ảnh: NVCC

Mỗi lần thực hiện chương trình, nhóm trao tặng nhiều loại cây có giá trị kinh tế cao và phù hợp với sự phát triển của thổ nhưỡng địa phương như: Dổi mỡ, dổi găng, xoan đào, thông, sao mộc, xưa đỏ, quế, bồ hòn, sa chi, óc chó…

Ông Quàng Văn Dũng – Chủ tịch UBND xã Mường Đăng, huyện Mường Ảng, Điện Biên cho biết: "Những cây trồng được Nhóm thiện nguyện Những Trái Tim Xanh trao tặng đang phát triển rất tốt. Nhóm thiện nguyện nhiệt tình hướng dẫn người dân từ khâu trồng đến chăm sóc cây tạo ra hiệu quả vô cùng tích cực. Người dân đã ý thức bảo vệ rừng, tăng thêm diện tích rừng, đất trồng màu mỡ, khí hậu mát mẻ và đặc biệt lũ quét được hạn chế rất nhiều."

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem