Chủ đề nóng

Người thương binh làm giàu từ sách

Kim Oanh Thứ bảy, ngày 16/08/2014 16:09 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Với suy nghĩ “đi tắt đón đầu”, thương binh 4/4 Nguyễn Phùng Linh (55 tuổi, ở phường An Khê, quận Thanh Khê, TP.Đà Nẵng) đã tạo lập được một cơ ngơi đáng kể, tạo việc làm cho gần 70 lao động.
Bình luận 0

Sinh ra và lớn lên tại Thừa Thiên - Huế, đến năm 19 tuổi, ông Linh lên đường nhập ngũ và tham gia chiến đấu tại chiến trường Campuchia.

Sau khi xuất ngũ, ông được chuyển về làm công nhân tại Công ty Mỹ thuật Đà Nẵng.

Với đồng lương ít ỏi, không đủ trang trải cuộc sống, ông Linh đã xin nghỉ việc để kinh doanh sách, các dụng cụ văn phòng.

“Hồi đó tôi là người đầu tiên mở tiệm kinh doanh sách ở Đà Nẵng. Lúc đó, bao cấp được xóa bỏ, sách giáo khoa không còn được cho thuê như trước, tôi nhận thấy người dân sẽ cần phải mua sách nên vào Sài Gòn tìm đến các nhà sách để mua” - ông Linh chia sẻ.

Để kiếm sống, ông vừa chụp hình, vừa buôn sách, giấy, bút… Không có chỗ bán, ông suốt ngày vất vưởng ở vỉa hè. Sau đó, ông thuê 1,5m2 vỉa hè để làm mặt bằng kinh doanh.

Ngoài buôn bán sách, ông còn học hỏi, tìm tòi để in lụa, in lịch… Ông đi các tỉnh thành, tự tìm đầu mối sách, và in ấn lịch, in lụa cho các doanh nghiệp. Cho đến năm 2000, ông đã có một lượng lớn khách hàng ở nhiều tỉnh.

Trải qua bao khó khăn, đến năm 1982, ông tiếp tục mở một xưởng in tại phường An Khê, giải quyết việc làm cho 20 lao động. Năm 2000, từ một tạp hóa chuyên doanh sách giáo khoa, ông mở rộng thành nhà sách Minh Trí bây giờ. Ông cho biết, những dịp lễ tết, lợi nhuận lên đến vài chục triệu đồng một ngày. Ông giải quyết hơn 50 lao động có việc làm ổn định.

Đến cuối năm 2007, ông thành lập Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Thịnh An với 3 cơ sở nhà sách, xưởng in. Không dừng lại ở việc kinh doanh sách, ông dùng số tiền lợi nhuận thu được tiếp tục mở cửa hàng kinh doanh hoa lan tại địa phương. Đến nay, tất cả các cơ sở sản xuất kinh doanh của ông giải quyết việc làm cho hơn 70 lao động, với thu nhập từ 2 - 4 triệu đồng/tháng.

Ngoài việc giải quyết việc làm cho lao động địa phương, ông thường hỗ trợ sách vở, đồ dùng học tập cho học sinh nghèo, hỗ trợ lương thực cho nhiều gia đình khó khăn.

Luôn cống hiến hết mình trong cuộc sống, công việc, giữa tháng 7.2014, ông được Bộ LĐTBXH tặng bằng khen “Người có công tiêu biểu khắc phục khó khăn, vươn lên đạt thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất” tại Hội nghị biểu dương Người có công tiêu biểu toàn quốc năm 2014.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem