Chủ đề nóng

Người xưa dặn: "Không trồng 3 cây cảnh ở sân, không bày 3 đồ vật ở phòng khách" để tránh tiêu tài, tán lộc

Diệp Diệp Thứ tư, ngày 02/11/2022 06:11 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Vậy 3 cây cảnh không trồng trong sân, 3 đồ vật không bày trong phòng khách là gì vậy? Vì sao lại không nên trồng cây cảnh hay bày đồ vật này?
Bình luận 0

Nhiều gia đình có khoảng sân trước nhà đều thích trồng các cây cảnh để trang trí, tạo bóng râm, giúp không khí gia đình mát mẻ, trong lành hơn. Nhiều người cũng thích chọn cây cảnh có ý nghĩa phong thủy chiêu tài, hút lộc với mong muốn gia đình được sung túc, thịnh vượng.

Tuy nhiên, trồng cây cảnh trong sân cũng cần phải có lựa chọn chính xác. Người xưa dặn: "Không có 3 cây cảnh trong sân, không bày 3 đồ vật trong phòng khách" thì mới mong gia đình phú quý, sung túc.

Người xưa dặn: "Không trồng 3 cây cảnh ở sân, không bày 3 đồ vật ở phòng khách" để tránh tiêu tài, tán lộc - Ảnh 1.

Cần chọn cây cảnh thích hợp trồng trong sân

Vậy, 3 cây cảnh không nên trồng trong sân và 3 đồ vật không nên bày trong phòng khách là gì vậy?

3 cây cảnh không được trồng trong sân

Cây dương (Poplar)

Cây dương có chu kỳ sinh trưởng của nó tương đối ngắn, bốn năm năm mới đã có thể trở thành vật liệu. Thân cây cao lớn, mạnh mẽ nên thường được trồng ở ven đường, tạo bóng mát rất thích hợp.

Có 3 lý do khiến người xưa cho rằng không thể trồng cây dương trong sân.

Người xưa dặn: "Không trồng 3 cây cảnh ở sân, không bày 3 đồ vật ở phòng khách" để tránh tiêu tài, tán lộc - Ảnh 2.

Thân cây dương cao lớn, mạnh mẽ nên thường được trồng ở ven đường, tạo bóng mát rất thích hợp.

Một là cây dương phát triển quá nhanh. Một cây phát triển rất cao trong vòng vài năm kể từ khi trồng. Chiều cao của nó có thể lên đến 15-20m. Trong điều kiện thời tiết mưa gió, cành cây to lớn có thể chạm vào làm hư hại ngôi nhà, đường điện hoặc thậm chí gãy xuống gây tai nạn cho con người, không an toàn.

Thứ hai, những cây dương sẽ "đổ tuyết" vào mùa xuân. Đó là khi những bông hoa của chúng nở kiểu như hoa của cây bông, dạng sợi mịn, bay tứ tán trong gió trông như tuyết rơi. Nhìn có vẻ rất đẹp nhưng với những người bị dị ứng với cây dương thì đó là một cơn ác mộng. Dọn dẹp sân vườn cũng rất mệt.

Người xưa dặn: "Không trồng 3 cây cảnh ở sân, không bày 3 đồ vật ở phòng khách" để tránh tiêu tài, tán lộc - Ảnh 3.

Hoa cây dương nở ra như bông, thả xuống như tuyết

Thứ ba, cây dương còn được gọi là "tiếng vỗ tay ma". Nguyên nhân là lá cây dương rất lớn, khi gió thổi những chiếc lá va vào nhau phát ra những âm thanh như tiếng vỗ tay.

Vào ban ngày thì không sao nhưng nếu ban đêm mà nghe tiếng vỗ tay cả đêm thì sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ, thậm chí khiến mọi người giật mình hoảng sợ. Về phong thủy không tốt. Vì vậy, không nên trồng cây dương trong sân.

Cây dâu tằm (Mulberry)

Loại cây này cũng rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Lá nó mọc ra có thể dùng để nuôi tằm, dâu tằm cũng là thức ăn khoái khẩu của nhiều người.

Người xưa dặn: "Không trồng 3 cây cảnh ở sân, không bày 3 đồ vật ở phòng khách" để tránh tiêu tài, tán lộc - Ảnh 4.

Tên cây dâu trùng với từ tang tóc

Vì có vị ngọt nên dâu tằm mỗi khi chín được nhiều người tìm ăn. Dâu tằm còn được ngâm siro, ngâm rượu làm thức uống ngon và bổ dưỡng.

Sở dĩ người xưa cho rằng cây dâu tằm không thích hợp để trồng tại nhà là do cách phát âm của từ dâu tằm gần giống với 'tang tóc' khiến nhiều người kiêng kỵ hơn.

Suy cho cùng, ai cũng muốn có một gia đình hạnh phúc, khỏe mạnh, trường thọ. Từ xưa cũng có câu: "Phía trước không trồng dâu, phía sau không có liễu" càng nhấn mạnh thêm điều này.

Người xưa dặn: "Không trồng 3 cây cảnh ở sân, không bày 3 đồ vật ở phòng khách" để tránh tiêu tài, tán lộc - Ảnh 5.

Cây dâu chín thu hút nhiều côn trùng

Cây dâu tằm rất không được ưa chuộng dù trồng ở bất cứ đâu trong nhà. Hơn nữa, dâu chín dễ thu hút côn trùng, sâu có hại, không tốt cho phong thủy. Những điều này lý giải tại sao cây dâu tằm không thích hợp trồng trong sân.

Cây lê (Pear tree)

Loại cây này cũng thường gặp hơn trong cuộc sống, chủ yếu vì sức sống của nó cũng rất ngoan cường. Nó là loại cây thường xanh quanh năm, là loại cây tràn đầy sức sống. Nó thường được sử dụng trong việc phủ xanh trong nhiều nơi.

Người xưa dặn: "Không trồng 3 cây cảnh ở sân, không bày 3 đồ vật ở phòng khách" để tránh tiêu tài, tán lộc - Ảnh 6.

Cây lê ngày xưa hay được trồng trên mộ

Sở dĩ người xưa cho rằng cây lê không thích hợp trồng trong nhà cũng bởi vì tên gọi khác của nó. Ở một số nơi cây này hay được trồng trên mộ. Mọi người cảm thấy cây lê đặc biệt xui xẻo nếu trồng trước sân nhà.

Còn một nguyên nhân khác nữa là khi trời nắng nóng, cây lê tỏa ra mùi khó chịu, ảnh hưởng đến cảm giác ăn uống ngon miệng của mọi người trong gia đình. Do đó, cây lê càng không thích hợp trồng trong sân.

3 đồ vật không được treo ở phòng khách

Không treo tranh khiêu dâm

Như câu nói: "Dục vọng đến trước, điều ác đến sau", người xưa cảnh báo thế hệ mai sau không được có những ham muốn trái pháp luật, đặc biệt là chạy theo nhục dục bản năng làm mất đi những đạo đức cơ bản nhất, ảnh hưởng xấu đến bản thân, gia đình và xã hội.

Trong phòng khách nhiều người qua lại, đủ các lứa tuổi, thành phần khác nhau là nơi tiếp khách. Do đó, nếu treo những bức tranh khiêu dâm ở đây sẽ khiến cả người già, trẻ em, khách đến chơi đều nhìn thấy là không hợp đạo lý.

Người xưa dặn: "Không trồng 3 cây cảnh ở sân, không bày 3 đồ vật ở phòng khách" để tránh tiêu tài, tán lộc - Ảnh 8.

Trong phong thủy, kiếm được cho là có tà khí rất mạnh, treo ở nhà sẽ ảnh hưởng đến tài lộc và sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Không treo vũ khí sắc bén

Trên thực tế, nhiều người thích treo một số vũ khí sắc nhọn như kiếm trong phòng khách. Điều này khiến họ cảm thấy tạo được khí thế uy nghiêm của gia chủ và thể hiện gu thẩm mỹ độc đáo của họ.

Nhưng theo phong thủy, kiếm và các vũ khí sắc bén khác không thể được treo một cách ngẫu nhiên.

Trong phong thủy, kiếm được cho là có tà khí rất mạnh, treo ở nhà sẽ ảnh hưởng đến tài lộc và sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Và ở góc độ an toàn, việc treo kiếm không an toàn, dù là kiếm không cán cũng rất nặng, có khả năng rơi xuống làm bị thương khách và người nhà.

Đặc biệt nhà có trẻ em càng không nên treo kiếm ở phòng khách.

Trẻ em rất tò mò và có thể chạm vào và chơi những thanh kiếm này như một món đồ chơi, điều này gây ra mối nguy hiểm lớn.

Người xưa dặn: "Không trồng 3 cây cảnh ở sân, không bày 3 đồ vật ở phòng khách" để tránh tiêu tài, tán lộc - Ảnh 10.

Tranh dã thú không thích hợp để treo ở nhà, nếu không sẽ bị tà khí làm ảnh hưởng đến phong thủy của ngôi nhà, ảnh hưởng đến vận khí của con người.

Không treo chân dung dã thú

Trong thời cổ đại, mọi người thường tin rằng những con mãnh thú như hổ, báo, sói... có linh hồn ác. Vì vậy, loại tranh này không thích hợp để treo ở nhà, nếu không sẽ bị tà khí làm ảnh hưởng đến phong thủy của ngôi nhà, ảnh hưởng đến vận khí của con người.

Nếu ở nhà không có vật gì có thể cân bằng được tà khí này thì sẽ ảnh hưởng đến vận khí. Nếu có trẻ nhỏ ở nhà, không nên treo những bức tranh như vậy, vì chân dung dã thú quá hung hãn sẽ khiến trẻ sợ hãi.

Trên đây là lý giải của lời người xưa dặn: "Không trồng 3 cây cảnh ở sân, không bày 3 đồ vật ở phòng khách". Tất nhiên phong tục mỗi nơi mỗi khác, cũng có thể sẽ không đúng với nơi bạn sinh sống.

(Theo Inf.news) 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem