Chủ đề nóng

Nguy cơ Mỹ đảo chính vì Hàn Quốc quá vội vàng gần gũi Triều Tiên

Đăng Nguyễn - Sputnik Thứ tư, ngày 17/10/2018 09:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hàn Quốc sẵn sàng dỡ bỏ cấm vận Triều Tiên và hợp tác với nước láng giềng để xây đường sắt, đường bộ nối liền hai miền, nhưng điều quan trọng vẫn là phản ứng từ phía Mỹ.
Bình luận 0

Triều Tiên và Hàn Quốc đang ngày càng xích lại gần nhau hơn.

Theo nhận định của chuyên gia Tim Beal trên Sputnik, Mỹ có thể can thiệp, thậm chí là đảo chính thay đổi lãnh đạo ở Hàn Quốc nếu Seoul quá vội vàng thân mật với Bình Nhưỡng.

Nhận định của ông Beal được đưa ra sau khi Hàn Quốc và Triều TIên thông báo sẽ bắt đầu nối lại tuyến đường sắt, đường bộ nối hai miền. Hai mạng lưới đường sắt ở Gyeongui và Donghae sẽ hoạt động trở lại trong tháng 10 và 11. Đây được coi là động thái tăng cường quan hệ song phương.

Thỏa thuận là một phần trong cuộc thảo luận ở hội nghị thượng đỉnh Hàn-Triều giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hồi tháng 9.

Đàm phán từng bị đình trệ năm 2016 vì căng thẳng hai miền leo thang. Chuyên gia Beal nói Hàn Quốc là người cầm lái ở bán đảo Triều Tiên, nhưng hãy cẩn thận với phản ứng của Mỹ trong diễn biến mới nhất về quan hệ hai miền.

“Đường sắt và đường bộ được nối lại là điều tích cực. Nó đưa bán đảo Triều Tiên quay trở về thời chưa bị chia cắt năm 1945”, Beal nói. “Hãy xem Hàn Quốc cởi mở với Triều Tiên đến mức nào thì Mỹ phản ứng”.

Theo ông Beal, dĩ nhiên Mỹ không đơn giản là đưa quân bao vây Nhà Xanh (phủ tổng thống Hàn Quốc) nếu Washington không hài lòng với thỏa thuận hai miền.

“Mỹ có thể âm thầm chi phối quân đội và lực lượng dự bị Hàn Quốc. Và nếu điều tồi tệ nhất xảy ra, đó là một cuộc đảo chính. Và không phải lần đầu tiên Mỹ từng đưa ra giải pháp như vậy”, Beal nói.

“Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cần phải cân bằng giữa việc cải thiện quan hệ Triều Tiên với sự hiện diện quân sự Mỹ ở Hàn Quốc”, Beal nói thêm. “Họ nên hành động một cách cẩn trọng”.

Việc đồng ý nối lại đường sắt, đường bộ là bước đi mới nhất trong việc bình thường hóa quan hệ Hàn Quốc-Triều Tiên. Trước đó, hai bên đã bắt đầu gỡ bỏ hàng ngàn quả mìn ở khu phi quân sự.

”Sốc” với khối tài sản ngầm 3,3 ngàn tỷ USD của Triều Tiên

Triều Tiên được cho sở hữu số tài sản trị giá tới 3,3 ngàn tỷ USD đến từ các nguồn khoáng sản. Tính theo giá thị...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem