Chủ đề nóng

Viện Vật lý Địa cầu lý giải gì về nguyên nhân động đất mạnh nhất lịch sử ở Kon Tum?

Hoàng Lộc Thứ tư, ngày 24/08/2022 13:56 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu, trận động đất mạnh 4,7 độ Richter tại Kon Tum không phải lớn nhưng có thể gây rung lắc, ảnh hưởng đến nhà cửa của người dân.
Bình luận 0

Nguyên nhân gây động đất ở Kon Tum

Ngày 24/8, PV Dân Việt đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu về các trận động đất liên tiếp xảy ra tại tỉnh Kon Tum trong ngày 23/8.

Theo ông Nguyễn Xuân Anh, từ năm 2021 đến nay, động đất tại tỉnh Kon Tum gia tăng cả về tần suất và độ lớn. Theo thống kê, địa phương đã ghi nhận hơn 200 trận động đất trong khoảng thời gian trên.

Viện Vật lý Địa cầu nhận định về động đất mạnh ở Kon Tum - Ảnh 1.

Nguyên nhân gây động đất ở Kon Tum được Viện Vật lý Địa cầu nhận định do do sự tích nước hồ chứa nước. Ảnh: H.L

Đối với trận động đất có độ lớn 4,7 độ Richter được xem là lớn nhất tại tỉnh Kon Tum từ trước đến nay, Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu cho rằng, đây là trận động đất tuy không phải lớn nhưng có thể gây rung lắc, ảnh hưởng đến nhà cửa của người dân.

"Theo nhận định ban đầu, đây là động đất kích thích do sự tích nước hồ chứa nước. Tuy nhiên, để đánh giá xem, liệu các trận động đất có liên quan đến các thủy điện hay không thì các chuyên gia, nhà khoa học cần có thời gian nghiên cứu chuyên sâu.

Hiện Viện Vật lý địa cầu đã lắp đặt được 2 trạm quan trắc động đất tại tỉnh Kon Tum, 1 trạm quan trắc online. Chúng tôi đang triển khai lắp thêm 3 trạm nữa tại địa phương này để ghi nhận nhanh và chính xác các trận động đất nhằm cảnh báo sớm đến chính quyền địa phương, người dân", ông Xuân Anh nói thêm.

Viện Vật lý Địa cầu nhận định về động đất mạnh ở Kon Tum - Ảnh 2.

Việc tỉnh Kon Tum liên tiếp xảy ra động đất thời gian qua khiến người dân rất lo lắng, bất an. Ảnh: H.L

Theo Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu, từ ngày 23/8 đến ngày 24/8, tại huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum) đã ghi nhận 12 trận động đất. Các trận động đất dao động 2,5-4,7 độ Richter. Trận động đất có độ lớn 4,7 độ Richter xảy ra vào khoảng 14h8 phút ngày 23/8 được đánh giá là mạnh nhất từ trước đến nay tại tỉnh Kon Tum. Người dân ở các tỉnh thành miền Trung như Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa Thiên đều cảm nhận được sự rung lắc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem