Nguyễn Phúc tộc Việt Nam yêu cầu hủy cuộc đấu giá kim ấn triều Nguyễn tại Pháp

Trần Hòe Thứ năm, ngày 27/10/2022 13:20 PM (GMT+7)
Hội đồng Nguyễn Phúc tộc Việt Nam ban hành văn bản gửi đến ông Jean Gauchet- Giám định viên của hãng đấu giá Millon (Pháp) yêu cầu cầu hủy bỏ cuộc đấu giá hai cổ vật quý của Việt Nam, trong đó có kim ấn triều Nguyễn.
Bình luận 0

Liên quan đến vụ kim ấn triều Nguyễn và bát vàng của vua Khải Định được rao đấu giá tại Pháp, ngày 27/10, trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Phước Bửu Nam- Chủ tịch Hội đồng Nguyễn Phúc tộc Việt Nam (Hoàng tộc Nhà Nguyễn) cho biết, Hội đồng đã có văn bản yêu cầu hủy bỏ cuộc đấu giá này.

Nguyễn Phúc tộc Việt Nam yêu cầu hủy cuộc đấu giá kim ấn triều Nguyễn tại Pháp - Ảnh 1.

Văn bản của Hội đồng Nguyễn Phúc tộc Việt Nam gửi đến giám định viên của hãng đấu giá Millon (Pháp) yêu cầu cầu hủy bỏ cuộc đấu giá hai cổ vật quý của Việt Nam, trong đó có kim ấn triều Nguyễn. Ảnh: T.H.

Văn bản của Hội đồng Nguyễn Phúc tộc Việt Nam do ông Nguyễn Phước Bửu Nam ký, được gửi đến ông Jean Gauchet- Giám định viên của hãng đấu giá Millon (Pháp).

Trong văn này, Hội đồng Nguyễn Phúc tộc Việt Nam khẳng định Việt Nam với tư cách là một quốc gia thành viên đã ký Công ước UNESCO vào năm 1970 nhằm tăng cường cuộc chiến chống buôn bán các hiện vật văn hóa từ năm 2005. Hội đồng Nguyễn Phúc tộc Việt Nam- hậu duệ của các chúa Nguyễn và các vua Nguyễn- là tổ chức kế thừa chính thức những nghĩa vụ của vương triều Nguyễn. Chiếc ấn "Hoàng đế chi bảo" là quốc bảo truyền từ đời vua này sang đời vua khác của vương triều Nguyễn từ 200 năm nay, được ghi vào sử sách của vương triều Nguyễn.

Nguyễn Phúc tộc Việt Nam yêu cầu hủy cuộc đấu giá kim ấn triều Nguyễn tại Pháp - Ảnh 2.

Kim ấn "Hoàng đế chi bảo" của triều Nguyễn được hãng Millon (Pháp) rao bán đấu giá. Ảnh: Millon.

"Chúng tôi rất ngạc nhiên khi bảo vật quốc gia Việt Nam được rao bán như những thỏi vàng một cách rất thông thường…. Chúng tôi cũng xin nhắc lại, chúng tôi đang nghiên cứu về quyền pháp lý và cách thức mà vị vua cuối cùng của Việt Nam, đức vua Bảo Đại "được cho là" đã chuyển nhượng quyền thừa kế, trong khi chiếc ấn "Hoàng đế chi bảo và chiếc bát vàng là hai vật quốc bảo. Với giá ước lượng mà ông đã đề ra, theo chúng tôi, bản thân đức vua Bảo Đại đủ trí tuệ để hiểu rằng ngài không được phép tiếm quyền chuyển nhượng, dù nhà tổ chức đấu giá Millon có trình ra giấy thừa kế đến từ bất cứ công chứng viên nào", văn bản của Hội đồng Nguyễn Phúc tộc Việt Nam nhấn mạnh.

Trên cơ sở nhận định việc bán đấu giá các bảo vật quốc gia của Việt Nam nói trên khi không xem xét đầy đủ và thận trọng các khía cạnh pháp lý, Hội đồng Nguyễn Phúc tộc Việt Nam yêu cầu ông Jean Gauchet hủy bỏ cuộc đấu giá hai cổ vật trong khi chờ các cơ quan hữu trách điều tra.

Nguyễn Phúc tộc Việt Nam yêu cầu hủy cuộc đấu giá kim ấn triều Nguyễn tại Pháp - Ảnh 3.

Kim ấn "Hoàng đế chi bảo" được chế tác dưới triều Hoàng đế Minh Mạng được rao bán đấu giá với giá khởi điểm 2.000.000 - 3.000.000 Euro. Ảnh: Millon.

Trước đó, hãng đấu giá Millon (Pháp) thông báo sẽ tổ chức đấu giá hai cổ vật là đồ ngự dụng của Việt Nam, gồm kim ấn "Hoàng đế chi bảo" được chế tác dưới triều Hoàng đế Minh Mạng với giá khởi điểm từ 2.000.000 - 3.000.000 Euro và bát vàng của vua Khải Định với giá khởi điểm từ 20.000 - 25.000 Euro.

Theo mô tả của đơn vị tổ chức đấu giá, kim ấn "Hoàng đế chi bảo" là ấn triện bằng vàng quý hiếm, được chế tác với đế kép hình vuông, tay cầm được đúc một con rồng 5 móng, thúc chạm rất tinh xảo, trên tráng của rồng có chạm khắc chữ 王 (Vương). Đuôi rồng cong lên phía sau đầu và uốn lượn theo hình xoắn ốc, vây trên lưng nổi bật tô điểm cho cơ thể khỏe mạnh, trên thân rồng có vảy đều đặn, phần đầu với đôi sừng hươu dũng mãnh, phía dưới là mồm sư tử uy nghi với răng nanh lộ rõ. Bốn chân rồng bám chắc chắn trên mặt đế với năm móng vuốt vươn ra mạnh mẽ. Phía dưới đế có khắc "Hoàng đế chi bảo".

Chạy dọc hai bên cạnh của đế hình vuông là hai dòng chữ Hán: Minh Mạng tứ niên, nhị nguyệt, sơ tứ nhật, cát thời chú tạo. Thập thành hoàng kim, trọng nhị bách bát thập lạng, cửu tiền nhị phân.

Nguyễn Phúc tộc Việt Nam yêu cầu hủy cuộc đấu giá kim ấn triều Nguyễn tại Pháp - Ảnh 4.

Kim ấn "Hoàng đế chi bảo" được xem là "biểu tượng quyền lực" của các vua Nguyễn. Ảnh: Millon.

Dịch nghĩa là: Đúc vào giờ tốt ngày 04 tháng 02 âm lịch năm Minh Mạng thứ tư, tức ngày 04 tháng 02 âm lịch năm 1823. Gom thành vàng ròng, có trọng lượng 280 lạng, 9 tiền và 2 phân (tương đương với tổng trọng lượng 10,7kg).

Kim ấn này được xem là "biểu tượng quyền lực" của các vua Nguyễn, và được truyền từ Hoàng đế Minh Mạng cho các đời vua Nguyễn sau này, cuối cùng là Bảo Đại. Kim ấn này cũng được chuyển giao nhiều lần; đến khi sang Pháp, cựu hoàng Bảo Đại mất và được chuyển thừa kế cho vợ là bà Monique Baudot, rồi được con cháu trong gia đình gìn giữ đến nay.

Việc công khai thông tin đấu giá kim ấn "Hoàng đế chi bảo" được giới sưu tầm cổ vật trong nước và quốc tế quan tâm bởi đây được xem là cổ vật quý nhất của Việt Nam được đưa ra đấu giá. Cuộc đấu giá sẽ diễn ra vào 11 giờ ngày 31/10 tại Paris, Pháp.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem