Chủ đề nóng

Nhiều căn hộ chung cư hay phạm kị lỗi phong thủy nơi bàn thờ và nhà bếp

Thứ sáu, ngày 09/09/2022 17:28 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Căn hộ chung cư an ninh, tiện ích nhưng rất hay mắc một số phạm kị phong thủy - Master Phùng Phương - Chuyên gia phong thủy (Phong thủy Phùng Gia) chỉ ra các lỗi phong thủy phổ biến hay mắc nơi bàn thờ và nhà bếp.
Bình luận 0

Xà ngang áp trên ban thờ trong căn hộ chung cư

Người dân trong các căn hộ chung cư cũng như nhiều gia đình Việt Nam khác đều coi bàn thờ là cầu nối linh thiêng giữa cuộc sống hiện tại của con người với cõi tâm linh, là nhịp cầu vô hình nối kết, giao hòa giữa hai cõi âm dương.

Vì vậy bàn thờ là nơi thanh tịnh, trang nghiêm nhất để con cháu thể hiện sâu sắc lòng biết ơn thành kính tới cha mẹ, tổ tiên và các thế hệ đi trước.

Nhiều căn hộ chung cư hay phạm kị lỗi phong thủy nơi bàn thờ và nhà bếp - Ảnh 1.

Bàn thờ trong căn hộ chung cư nên tránh vướng dầm xà. Ảnh: Phong thủy Phùng Gia.

Bàn thờ gia tiên đúng phong thủy giúp gia chủ sức khỏe, an bình, công việc thuận lợi và tốt đẹp hơn.

Ý nghĩa chính của bàn thờ là để thờ cúng nên cơ bản không phải quá cầu kỳ - chủ yếu phụ thuộc vào quan niệm, điều kiện của mỗi gia đình cũng như phong tục của mỗi vùng miền.

Nhưng theo phong thủy, bất kỳ không gian nào trong nhà cũng kiêng thế xà ngang áp đỉnh đầu – bởi đó là thế phạm mang lại cảm giác bị đè nén, bất lợi về nhiều mặt.

Trong thuyết phong thủy, ban thờ chung cư vướng dầm xà có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tài vận, khiến gia đình khó được quý nhân phù trợ.

Hóa giải: Gia chủ cần cân nhắc di dời ban thờ sang vị trí phù hợp hơn để tránh tác động tiêu cực. Nếu điều kiện cho phép, hãy thiết kế trần giả phía trên bàn thờ nhằm giảm thiểu ảnh hưởng từ phạm kị này.

Nhiều căn hộ chung cư hay phạm kị lỗi phong thủy nơi bàn thờ và nhà bếp - Ảnh 2.

Đặt bếp và chậu rửa quá gần nhau tạo nên thế phạm Thủy - Hỏa tương xung. Ảnh: Phong thủy Phùng Gia.

Đặt bếp và bồn rửa liền kề

Trong khoa học phong thủy, bếp thuộc một trong 3 yếu tố quan trọng nhất khi thẩm định, đó là cổng nhà, phòng khách và nhà bếp.

Bếp chủ về tài lộc, sự ổn định và cũng ám chỉ "hậu cung" tức là những vấn đề thuộc về nội bộ của chủ nhà…

Trong luật thiết kế phong thủy, khu vực nhà bếp luôn được xem xét để an vị trong một vị trí thuận tiện nhất trong ngôi nhà, nơi đảm bảo 3 yếu tố: sự kín đáo, thuận tiện cho sinh hoạt và phải là khu vực tốt của căn nhà – khác với quan điểm sách vở truyền thống xưa nay coi bếp phải đặt ở nơi xấu trong ngôi nhà (vì bếp là lẫn tạp thức ăn, các loại mùi, vi khuẩn…).

Nhiều căn hộ chung cư hay phạm kị lỗi phong thủy nơi bàn thờ và nhà bếp - Ảnh 3.

Trong khoa học phong thủy, bếp thuộc một trong 3 yếu tố quan trọng nhất khi thẩm định, đó là cổng nhà, phòng khách và nhà bếp.

Quan điểm của trường phái phong thủy hiện đại thì bếp thuộc dương, là nơi đem lại thực phẩm năng lượng cho con người sinh sống – nên phải đặt bếp ở nơi có nhiều dương khí và có vượng khí - đảm bảo cho nguồn cung cấp năng lượng tốt lành.

Theo quy luật ngũ hành, bồn rửa chủ về hành Thủy; Bếp nấu chủ về hành Hỏa. Nhiều căn hộ do diện tích bếp nhỏ đã đặt bếp nấu và bồn rửa quá sát nhau – thành cách cục bất lợi cho gia vận và hỷ tài của chủ nhân.

Việc đặt bếp và chậu rửa quá gần nhau về khoảng cách đã tạo nên thế phạm "Thủy - Hỏa tương xung" (nước lửa xung khắc) - chủ về hư hao, mâu thuẫn... khiến gia vận bấp bênh.

Hóa giải: Gia chủ nên chú ý ngay từ khâu thiết kế thì tốt - với tủ bếp hình chữ L, khoảng cách giữa bếp nấu và bồn rửa tối thiểu 60 cm trở lên – giúp hóa giải kị phạm này.

Nếu không thể làm từ thiết kế, thì hóa giải 2 công năng phạm kị này quá liền kề nhau bằng cách đặt một chậu cây xanh nhỏ ngăn giữa bếp và chậu rửa - giúp điều hòa và giảm xung khí Thủy - Hỏa.

Phùng Phương - Ngọc Hà (Giadinhnet)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem