Chủ đề nóng

Nhà du hành vũ trụ Nga quay được cảnh chứng minh người ngoài hành tinh là có thật?

Thứ tư, ngày 09/09/2020 08:36 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một phi hành gia người Nga đã làm dấy lên giả thuyết về UFO sau khi quay phim một số vật thể lạ bay qua khu vực Nam Cực.
Bình luận 0

Nhà du hành vũ trụ Nga làm dấy lên giả thuyết người ngoài hành tinh là có thật?

Nhà du hành vũ trụ người Nga, Ivan Vagner, người hiện đang ở trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), khi ông đang quay lại những cực quang trên Nam Cực thì một số ánh sáng kỳ lạ đã được phát hiện. Đoạn clip dài 60 giây, được gửi lại từ ISS, cho thấy ít nhất năm chấm sáng bí ẩn di chuyển đồng loạt, hướng về phía sau Trái đất. Phi hành gia đã đăng đoạn phim này lên Twitter cá nhân, và từ đó châm ngòi cho một thuyết âm mưu về UFO. Ông Vagner đặt ra câu hỏi: "Một vị khách đến từ không gian?"

"Đỉnh cực quang khi đi qua Nam Cực sẽ theo kinh độ của Úc, tuy nhiên, trong video bạn sẽ thấy một thứ khác, không chỉ là cực quang. Ở giây thứ 9 đến 12, năm vật thể xuất hiện bay cùng một khoảng cách đều nhau. Bạn nghĩ đó là gì? Thiên thạch, vệ tinh hay…? Các khung hình được chụp với tốc độ 1 tấm/ giây và sau đó được ghép thành video với tốc độ 25 khung hình. Có nghĩa là, thời gian quan sát thực là 52 giây. Thông tin này đã được đưa đến ban quản lý Roscosmos và Viện Nghiên cứu Không gian của Viện Hàn lâm Khoa học Nga để phân tích thêm.

Nhà du hành vũ trụ Nga làm dấy lên giả thuyết người ngoài hành tinh là có thật? - Ảnh 2.

Đương nhiên, mọi người trên Twitter đã nhanh chóng đưa ra kết luận về nguồn gốc của những ánh sáng đó có liên quan tới sự sống bên ngoài Trái đất. Một người nói: "Tàu vũ trụ ISS đã tình cờ bắt gặp được 5 UFO bay qua Nam Cực." Một người khác lại nói: "Phi hành gia trên ISS đã quay lại được 3 UFO."

Tuy nhiên, những người khác tin rằng có một cách giải thích đơn giản hơn và nói rằng đó chỉ đơn thuần là một đoàn tàu gồm các vệ tinh Starlink. Một người nói: "Tôi đoán các vật thể kỳ lạ đó là một phần của chòm sao Starlink. Chúng ở dạng chuỗi." Starlink là kế hoạch đầy tham vọng nhưng vẫn gây tranh cãi của SpaceX nhằm phóng 12.000 vệ tinh vào quỹ đạo Trái đất, với mục đích cung cấp internet cho mọi nơi trên thế giới. Vệ tinh đầu tiên trong số 12.000 vệ tinh đã được phóng vào tháng 5 năm 2019 và hàng tháng, công ty của Elon Musk đã liên tục tăng số lượng những vệ tinh đó trên bầu trời.

Vì Starlink dựa vào các vệ tinh để cung cấp Internet, các kế hoạch này đã vấp phải sự chỉ trích từ các nhà thiên văn học, những người cho rằng các chòm sao vệ tinh đã che khuất tầm nhìn của vũ trụ. Mặc dù thừa nhận dự án Starlink của ông Musk có "ý định tốt", nhưng các nhà thiên văn học vẫn lo ngại về việc nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến vũ trụ và những gì nó chứa đựng.

Nhà du hành vũ trụ Nga làm dấy lên giả thuyết người ngoài hành tinh là có thật? - Ảnh 3.

Năm ngoái, Liên minh Thiên văn Quốc tế (IAU) đã tuyên bố rằng: "Mối quan tâm của chúng tôi về khoa học vũ trụ đang tăng lên gấp đôi. Thứ nhất, bề mặt của những vệ tinh này thường được làm bằng kim loại có độ phản chiếu cao, và phản xạ từ Mặt trời trong những giờ sau khi Mặt trời lặn và trước khi Mặt trời mọc khiến chúng xuất hiện như những chấm chuyển động chậm trên bầu trời đêm. Mặc dù hầu hết các phản xạ này có thể mờ nhạt đến mức khó nhận ra bằng mắt thường, nhưng chúng có thể gây bất lợi cho khả năng nhạy cảm của các kính thiên văn lớn trên mặt đất, bao gồm cả các kính thiên văn khảo sát góc cực rộng hiện đang được xây dựng. Thứ hai, mặc những nỗ lực nhằm tránh gây nhiễu tần số thiên văn vô tuyến, các tín hiệu tổng hợp phát ra từ các chòm sao vệ tinh vẫn có thể đe dọa các quan sát thiên văn ở bước sóng vô tuyến."

Những tiến bộ gần đây trong thiên văn học vô tuyến là rất đáng kể, chẳng hạn như tạo ra hình ảnh đầu tiên của một hố đen hoặc cung cấp thêm kiến thức về sự hình thành của các hệ hành tinh, điều chỉ có thể thực hiện được thông qua những nỗ lực phối hợp nhằm bảo vệ bầu trời khỏi nhiễu động vô tuyến.

Lê Trang (express.co.uk)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem