Chủ đề nóng

Nhà đua nhà, xóm đua xóm làm đường nông thôn

P.V Thứ tư, ngày 15/07/2015 08:42 AM (GMT+7)
Aa Aa+
“Chưa bao giờ tại địa phương không khí làm đường nông thôn của nhân dân lại nhộn nhịp tưng bừng như bây giờ” - đó là đánh giá của ông Đặng Văn Xá- Chủ tịch UBND xã Việt Tiến, huyện Vĩnh Bảo, TP.Hải Phòng.
Bình luận 0

Nông dân xã Việt Tiến tích cực làm đường giao thông thôn xóm. Ảnh:  P.V

Ngay từ đầu, lãnh đạo xã Việt Tiến đã xác định giao thông nông thôn là một trong các tiêu chí khó thực hiện, bởi phải thực hiện một khối lượng công việc cũng như cần một nguồn kinh phí lớn trong khi Nhà nước chỉ hỗ trợ kinh phí làm các trục đường giao thông chính, các địa phương phải chủ động nâng cấp các tuyến đường trong thôn xóm cũng như đường nội đồng.

Để thực hiện thành công tiêu chí này, địa phương đã thành lập ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới, đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các thôn xóm, đến từng hộ dân để nhân dân hiểu và tin vào đường lối của Đảng và Nhà nước. Từ chuyển biến trong tư duy nhận thức, đông đảo người dân đã hào hứng tham gia, nhất là phong trào hiến đất làm đường.

Nhiều hộ tự nguyện tháo dỡ tường bao, hiến hàng chục m2 đất thổ cư của gia đình để làm đường. Tiêu biểu như gia đình nhà bà Nguyễn Thị Mùa đã phá tường bao cũ của gia đình và xây lùi lại, hiến đất thổ cư của gia đình để mở rộng đường xóm khang trang hơn.

Với mục tiêu xuyên suốt là nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân, tránh để người dân đứng bên lề công cuộc xây dựng nông thôn mới, thành phố hỗ trợ xi măng, nhân dân tích cực đóng góp cát đá và ngày công, các cán bộ đảng viên thì nêu cao tinh thần gương mẫu "đảng viên đi trước làng nước theo sau". Ông Nguyễn Xuân Yêu- nguyên Bí thư Đảng ủy xã (đã nghỉ hưu) là một trong những người tích cực vận động bà con lối xóm trong việc đóng góp tiền ủng hộ mua cát, đá làm đường, một số gia đình đóng góp số tiền lên đến 7- 8 triệu đồng. Đặc biệt là gia đình nhà ông Nguyễn Văn Bách ủng hộ xóm 20 triệu đồng.

Tất cả chung tay góp sức huy động mọi nguồn lực, các nguồn xã hội hóa tại địa phương để tạo ra một cuộc chạy đua giữa nhà nọ với nhà kia, xóm nọ cùng xóm kia, đường nọ thi đua với đường kia. Cho đến nay, Việt Tiến đã hoàn thành xong hơn 30 tuyến đường thôn xóm với tổng chiều dài là 8km, và 1,5km đường nội đồng. Nhân dân các thôn xóm phấn khởi trước sự thay da đổi thịt của đường làng ngõ xóm. Những con đường chật hẹp lầy lội không còn nữa, thay vào đó là những con đường mới phong quang, sạch đẹp, có đèn thắp sáng, người dân đi lại thuận tiện từ đồng về đến tận nhà.

Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng với cách làm sáng tạo, biết phát huy nội lực trong dân, xã Việt Tiến đã thu được những kết quả đáng khích lệ. Tới đây, địa phương sẽ tích cực hoàn thiện các tuyến đường thôn xóm còn lại, phấn đấu hoàn thành các tiêu chí khác để về đích xây dựng nông thôn mới sớm hơn dự kiến.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem