Chủ đề nóng

Nhà máy gây ô nhiễm kinh hoàng ở Lạng Sơn bị phạt 200 triệu đồng

Chang Liễu Chủ nhật, ngày 24/02/2019 08:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn vừa ký ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và bảo vệ môi trường đối với Công ty cổ phần Thương mại sản xuất da Nguyên Hồng.
Bình luận 0

Cụ thể ông Phạm Ngọc Thưởng - Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn vừa ký ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và bảo vệ môi trường đối với Công ty cổ phần Thương mại sản xuất da Nguyên Hồng (Địa chỉ trụ sở chính tại thôn Nà Loòng, xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn) số tiền 244 triệu đồng.

Theo đó, Công ty cổ phần Thương mại sản xuất da Nguyên Hồng đã có 5 hành vi vi phạm. Được biết, Nhà máy chế biến da của Công ty Cổ phần Thương mại sản xuất da Nguyên Hồng bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2008 và liên tục bị người dân phản ánh về tình trạng gây ô nhiễm môi trường xung quanh.

Trước đó Dân Việt đã có nhiều bài phản ánh về thực trạng gây ô nhiễm của công ty này. Nước qua sơ chế từ hàng trăm tấn da động vật chất nhuộm hóa chất đổ tràn ra khắp nơi tỏa lên mùi hôi thối nồng nặc bên trong Nhà máy sản xuất da Nguyên Hồng (thôn Nà Loòng, xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn).

Do không cam chịu sống trong bầu không khí ô nhiễm nặng nề, nhiều năm nay người dân Nà Loòng liên tục tố cáo hành vi gây ô nhiễm của Nhà máy chế biến da Nguyên Hồng đến các cấp chính quyền và đại biểu Quốc hội. Tuy nhiên đến nay, sự việc vẫn không được giải quyết, trong khi đó người tố cáo liên tục bị những kẻ xấu đe dọa.

Nước thải từ nhà máy chế biến da Nguyên Hồng đổ thẳng xuống suối Khuổi Luông qua 2 đường ống này.

Khu vực phía sau nhà máy, khu chứa nước thải có đến 5, 6 bể chứa nước màu trắng đục đang sùng sục và bốc lên mùi hôi thối nồng nặc. Ở khu vực bể giáp với dòng suối Khuổi Luông có 2 ống nhựa đường kính khoảng 10cm được cắm thẳng xuống đất. Từ 2 đường ống này, nước màu trắng đục, mùi hôi nồng ồng ộc chảy ra. Do tất cả các bể hóa chất đều không có nắp che chắn nên mùi hôi thối tỏa ra nồng nặc. Người dân cho biết, trong những trận mưa, họ đã chứng kiến nước ở trong các bể chưa qua xử lý này chảy tràn ra ngoài đổ thẳng xuống dòng suối.

Khu vực bể chứa nước thải của nhà máy Nguyên Hồng.

Ông Hoàng Văn Hậu, Trưởng thôn Nà Loòng cho biết: Trước đây khi nhà máy mới được xây dựng thì bể chứa nước thải rất nhỏ và gần như xả thẳng trực tiếp xuống suối. Vào ngày nắng quan sát được rất rõ lớp cặn chỗ màu trắng, chỗ màu đen đọng lại trên đất.

Do bị người dân phản ứng gay gắt, cộng với hiện tượng cá, gà, vịt chăn thả tại suối chết hàng loạt, người dân bị dị ứng, mẩn ngứa sau khi lội suối Khuổi Luông thì nhà máy mới cho xây dựng thêm các bể xử lý...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem