Nhà Trắng: Ukraine, Israel đang nằm dưới họng súng

V.N (Theo Sputnik, UP) Thứ tư, ngày 17/04/2024 07:29 AM (GMT+7)
Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden bày tỏ sẵn sàng xem xét một số dự luật tài trợ nhất định cho các đồng minh, trong đó có Ukraine, do Mike Johnson, Chủ tịch Hạ viện Mỹ chuẩn bị.
Bình luận 0
Nhà Trắng: Ukraine, Israel đang nằm dưới họng súng- Ảnh 1.

Người đứng đầu các ủy ban quyền lực của Hạ viện Hoa Kỳ đưa ra tuyên bố chung ủng hộ việc phê duyệt viện trợ cho các đồng minh nước ngoài của Mỹ trong tuần này, bao gồm cả Ukraina.

Chủ tịch các Ủy ban Ngoại giao, Quân vụ, Tình báo và Ngân sách bày tỏ ủng hộ kế hoạch mà Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson đưa ra trước đó, kế hoạch này khác với quan điểm của chính quyền thuộc Đảng Dân chủ.

"Không có gì mà đối thủ của chúng ta mong muốn hơn việc Quốc hội không phê duyệt viện trợ cho các nhu cầu an ninh quốc gia quan trọng. Chủ tịch Johnson đã tiết lộ một kế hoạch nhằm thúc đẩy lợi ích an ninh quốc gia của Hoa Kỳ ở châu Âu, Trung Đông và Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương", - tuyên bố có đoạn viết.

"Chúng ta không thể lãng phí thời gian khi nói đến an ninh quốc gia. Chúng ta cần thông qua gói viện trợ đó trong tuần này", - các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa bổ sung thêm.

Ông Mike Johnson đã công bố kế hoạch thông qua viện trợ, trong đó sẽ bao gồm các dự luật riêng về viện trợ cho Ukraine, Israel và Đài Loan cũng như các ưu tiên an ninh quốc gia, thay vì phê duyệt yêu cầu an ninh quốc gia tổng thể của Nhà Trắng. Ông cũng sẽ đưa ra một sáng kiến riêng về việc tịch thu tài sản của Nga và quy định không được phép dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Nga mà không có sự chấp thuận của Quốc hội.

Chính quyền Mỹ trước đó tuyên bố rằng họ không đồng ý với việc chia nhỏ gói dự luật trị giá 95 tỷ USD và tiếp tục đòi các nghị sĩ chấp thuận dự luật tổng thể.

Theo European Pravda, tại cuộc họp giao ban ngày 16/4, John Kirby, Điều phối viên Hội đồng An ninh Quốc gia về Truyền thông Chiến lược của Nhà Trắng nhắc lại rằng chính quyền Biden không ủng hộ một dự luật riêng để giúp một mình Israel, vì Ukraine cũng cần đạn dược.

"Điều quan trọng là Hạ viện hành động trong tuần này để giúp chúng tôi nhận được hỗ trợ an ninh cho Israel, Ukraine và cả khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Họ cần hành động trong tuần này. Và về chi tiết, chúng tôi sẽ chờ xem Chủ tịch Hạ viện sẽ quyết định điều gì".

"Điều quan trọng là các đồng minh của chúng ta, như Ukraine và Israel, những nước đang bị chĩa súng - theo nghĩa đen là dưới họng súng - nhận được sự hỗ trợ an ninh mà họ cần càng nhanh càng tốt", ông nói thêm.

Một quan chức Nhà Trắng cho rằng quan điểm của chính quyền đối với sáng kiến của Mike Johnson cần được xem xét cẩn thận, nhưng dường như nó có thể giúp cung cấp sự hỗ trợ cần thiết cho Ukraine, Israel và khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương ngay lúc này, vào thời điểm quan trọng. .

Việc Quốc hội Mỹ phê duyệt hơn 60 tỷ USD viện trợ cho Ukraine đã bị đảng Cộng hòa tại Hạ viện chặn từ nhiều tháng nay.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem