Chủ đề nóng

Nhà văn Nguyễn Quang Thiều, Trần Đăng Khoa trúng cử Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khoá X

Huy Hoàng Thứ ba, ngày 24/11/2020 18:48 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 24/11, ngày thứ hai Đại hội Hội Nhà văn Việt Nam diễn ra với việc bầu Ban chấp hành và Ban kiểm tra Hội Nhà văn Việt Nam khoá X, nhiệm kỳ 2020-2025.
Bình luận 0

Sau một ngày làm việc với những phát biểu tham luận và bỏ phiếu, Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khoá X nhiệm kỳ 2020-2025. 

 Nhà văn Trần Đăng Khoa, Nguyễn Quang Thiều trúng cử Ban chấp hành Hội nhà văn Việt Nam khoá X  - Ảnh 1.

Theo Ban điều hành đại hội, tổng số đại biểu được triệu tập là 597, số phiếu phát ra 580, số phiếu thu về 533. Số phiếu hợp lệ là 531 và phiếu không hợp lệ là 2.

Danh sách Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khoá X gồm 11 người, theo số phiếu thứ tự từ cao xuống thấp.

Nhà văn Nguyễn Bình Phương với 469 phiếu; Nhà văn Nguyễn Quang Thiều với 451 phiếu; Nhà thơ Trần Đăng Khoa với 420 phiếu; Nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ với 386 phiếu; Nhà văn Lương Ngọc An với 377 phiếu; Nhà văn Khuất Quang Thuỵ với 346 phiếu; Nhà văn Vũ Hồng với 343 phiếu; Nhà văn Trần Hữu Việt với 335 phiếu; Nhà văn Trần Hùng với 331 phiếu; Nhà văn Phan Hoàng với 287 phiếu; Nhà văn Bích Ngân với 285 phiếu.

Đại diện Ban chấp hành khoá cũ cho biết, cùng ngày Đại hội sẽ bầu ra Ban kiểm tra và bầu chức vụ Chủ tịch và Phó chủ tịch. Ngày 25/11/2020, Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khoá X nhiệm kỳ 2020-2025 sẽ chính thức ra mắt Đại hội.

Được biết trong ngày 24/11/2020, nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam nhiệm kỳ IX đã xin rút ứng cử vào Ban chấp hành mới.

 Nhà văn Trần Đăng Khoa, Nguyễn Quang Thiều trúng cử Ban chấp hành Hội nhà văn Việt Nam khoá X  - Ảnh 2.

Tại Đại hội, nhà thơ Hoàng Quý, Ban Văn học Công Nhân, thành phố Vũng Tàu chia sẻ: "Đại hội được tổ chức luộm thuộm, cho đến cuối ngày đại hội, nhà văn Trần Văn Tuấn, đại diện Ban chấp hành lên xin lỗi đã không sâu sát, giấy mời là kết thúc Đại hội vào chiều 24/11 nhưng có sự thay đổi, Ban chấp hành mời lại chương trình sẽ được tổ chức vào sáng ngày 25/11, mời các hội viên có mặt vào 8h sáng. Chỉ một việc nhỏ đó thôi, các hội viên cần tham gia nhiều vào ban chấp hành làm gì? 

Chúng tôi là những hội viên ở xa rất buồn về khâu tổ chức Đại hội, điều chúng tôi cần khi về với Đại hội Nhà văn Việt Nam là xem văn chương làm được gì, cần phải làm gì cho Tổ quốc, cho đất nước, cho nhân dân. Phải mổ xẻ tại sao lại tồi tệ đến thế này, mỗi ngày một yếu kém đi. Những tác phẩm đỉnh cao là chúng ta tự nói với nhau, ta tự khen ngợi lẫn nhau chứ sự thực chưa là gì so với mặt bằng văn chương thế giới. Đó là điều đáng buồn và là điều đáng lo.

Vậy thì việc cần phải bàn ở Đại hội là sau 5 năm chúng ta làm được gì, những tác phẩm của chúng ta đã tốt thì tốt ở chỗ nào, có yếu kém thì yếu kém ở chỗ nào. Mà lực lượng mỗi ngày một đông, chất lượng chẳng đến đâu.

Chúng ta nên đặt ra câu hỏi tại sao đạo đức xã hội ngày một xuống cấp, nhà văn ở đâu, tác phẩm ở đâu. Đại hội cần đặt ra câu hỏi để tranh luận, chứ không phải chúng tôi ra đây để chỉ bầu phiếu. Chúng tôi rất buồn về điều đó, khi chỉ ra đây để bầu chọn Ban chấp hành mới. Trong khi điều cần nói là về mấu chốt văn chương hôm nay khác với văn chương ngày trước khi chúng ta có kẻ thù trực diện, chúng ta cần có cuộc chiến tranh giải phóng, thì chúng ta phải làm gì, cần đi đâu thì không ai bàn, cả một ngày không ai bàn gì về điều đó, người tham luận lên nói không ai nghe. Bởi, không phải các nhà văn vô ý thức, các nhà văn rất có ý thức nhưng vì nhiều năm nay tổ chức luộm thuộm, các hội viên ra đây vì nghĩa vụ, ra đây vì bạn bè, gặp gỡ hỏi thăm nhau là chính".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem