Chủ đề nóng

Nhà vệ sinh giá 23 triệu đô la NASA gửi lên Trạm vũ trụ Quốc tế ISS có gì đặc biệt?

Huỳnh Dũng Thứ ba, ngày 06/10/2020 16:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo thông tin vừa cập nhật thì các nhân viên tại NASA đã đóng gói một nhà vệ sinh trị giá 23 triệu đô la để gửi lên Trạm vũ trụ Quốc tế ISS.
Bình luận 0

Có nhiều thứ dễ dàng được sử dụng trên Trái đất nhưng ở trên môi trường không gian, mọi thứ không dễ dàng như bạn nghĩ. Lấy ví dụ về chiếc bút nhỏ bé, nó hoạt động tốt trên Trái đất nhờ trọng lực, nhưng trong không gian, đó là một câu chuyện hoàn toàn khác, đó là lý do tại sao các kỹ sư phải tạo ra một chiếc bút đặc biệt được thiết kế để hoạt động phù hợp hơn trong môi trường không trọng lực.

Ảnh: @NASA.

Ảnh: @NASA.

Điều này tương tự đối với nhà vệ sinh, và mới đây các nhân viên tại NASA đã đóng gói một nhà vệ sinh trị giá 23 triệu đô la để gửi lên Trạm vũ trụ Quốc tế ISS.

Các nhà vệ sinh không gian hiện nay được thiết kế ở Nga, chúng rất to, nặng và cồng kềnh. Nhưng nhà vệ sinh của NASA được thiết kế mới, nó được tạo ra chỉ nặng khoảng 45 kg và nó cũng có kích cỡ nhỏ hơn 65% so với các mô hình hiện tại, cao khoảng 71cm, dễ dàng sử dụng hơn, mang lại sự thoải mái và hiệu suất hoạt động tốt hơn cho phi hành đoàn.

Ảnh: @NASA.

Ảnh: @NASA.

Không những thế, mô hình nhà vệ sinh không gian này có thiết kế mới với chỗ ngồi nghiêng, các phễu tiểu tiện cũng được thiết kế lại khoa học hơn để thu giữ nhiều chất thải hơn trước, và nó cũng sẽ sử dụng lực hút để giúp chất thải không thoát ra ngoài, đây rõ ràng là điều bạn không muốn khi muốn mọi thứ cứ bay lơ lửng trong không gian.

"Dọn dẹp đống chất thải lộn xộn là một vấn đề lớn trong không gian. Chúng tôi không muốn để xảy ra bất kỳ sự rò rỉ nào", Melissa McKinley, giám đốc dự án của Trung tâm Vũ trụ Johnson nói với The Guardian.

"Thật khó hình dung cảm giác thế nào nếu mọi thứ rò rỉ ra ngoài và cứ trôi nổi trong môi trường không trọng lực".

Ảnh: @NASA.

Ảnh: @NASA.

Nhà vệ sinh mới cũng có khả năng xử lý nước tiểu an toàn nhờ hệ thống tái chế của tàu vũ trụ tích hợp kèm theo. Được biết, NASA sẽ không thay thế các nhà vệ sinh không gian hiện tại. Thay vào đó, chúng sẽ tồn tại bên cạnh những nhà vệ sinh hiện tại cho đến khi các mô hình cũ hết tuổi thọ sẽ loại bỏ hẳn ra khỏi vòng đời.

Theo các kỹ sư NASA, nhà vệ sinh mới nhỏ hơn có thể phù hợp với các cấu trúc viên nang Orion của NASA, chúng sẽ bay lên mặt trăng trong các sứ mệnh thăm dò trong tương lai.

Trong thời gian chờ đợi, nếu tò mò về cách nhà vệ sinh hoạt động trong không gian như thế nào, hãy xem video dưới đây để có nhiều cái nhìn thú vị hơn.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem