Nhật Bản: Đẹp mê mẩn bởi ánh sáng lấp lánh của hàng vạn mực đom đóm tại bờ biển Toyama

Thứ năm, ngày 27/05/2021 17:25 PM (GMT+7)
Toyama, một bờ biển thuộc Nhật Bản nổi tiếng với sản lượng thủy sản phong phú. Điều tạo nên sức hút hơn cả của Toyama chính là những chú mực đom đóm- sinh vật tỏa sáng lấp lánh dưới bầu trời đêm.
Bình luận 0

Ở Nhật Bản, cứ vào mùa Xuân, khách du lịch trong nước quốc tế lại đổ xô đến, bởi không chỉ ngắm hoa Anh Đào trên khắp nẻo đường, con phố, cánh đồng mà đây cũng là mùa của các lễ hội được người dân nơi đây tổ chức. Đặc biệt mùa này cũng là mùa duy nhất diễn ra cảnh tượng có một không hai, đẹp đến mê mẩn, đó chính là mực đom đóm.

Nhật Bản: Đẹp mê mẩn bởi ánh sáng lấp lánh của hàng vạn mực đom đóm tại bờ biển Toyama - Ảnh 1.

Đúng như tên gọi của nó, "mực đom đóm" là loại mực có thể phát sáng do một cơ quan có thể sản sinh ra phốt-pho, tập trung ở phần đầu xúc tu và vùng xung quanh mắt. Vào mùa đánh bắt, từ khoảng tháng 3 đến tháng 6, số lượng mực đom đóm nhiều đến nỗi cả bãi biển rực lên ánh sáng xanh huyền ảo, như bầu trời đầy sao đã sa xuống mặt biển, khiến khách du lịch ngỡ như đang lạc vào một thế giới thần tiên nào đó.

Nhật Bản: Đẹp mê mẩn bởi ánh sáng lấp lánh của hàng vạn mực đom đóm tại bờ biển Toyama - Ảnh 2.

Vào các buổi sáng sớm, bắt đầu từ 3 giờ, những chiếc thuyền quan sát khởi hành từ cảng cá Namerikawa (nơi đây cũng là nơi duy nhất có Bảo tàng hải dương học dành riêng cho mực đom đóm) thuộc tỉnh Toyama, làm một cuộc hành trình ngắn đến dàn lưới được neo cố định cách bờ chỉ khoảng 1 đến 2 km. Khi các ngư dân bắt đầu kéo lưới, cả mặt biển lấp lánh ánh xanh coban rực rỡ, làm cho du khách không khỏi trầm trồ thích thú.

Nhật Bản: Đẹp mê mẩn bởi ánh sáng lấp lánh của hàng vạn mực đom đóm tại bờ biển Toyama - Ảnh 3.

Mực đom đóm sau khi đánh bắt sẽ được phân phối tại các nhà hàng để phục vụ thực khách. Theo các đầu bếp địa phương có nhiều cách để chế biến loại mực này như chiên nướng hấp cho đến ăn tái. Dù có chế biến như thế nào mực vẫn giữ được vị ngọt đặc trưng.

Một khách du lịch chia sẻ: "Lần đầu tiên tôi được ăn món mực đom đóm, không thể tưởng tượng được là nó lại tươi ngon đến vậy".

Nhật Bản: Đẹp mê mẩn bởi ánh sáng lấp lánh của hàng vạn mực đom đóm tại bờ biển Toyama - Ảnh 4.

Mực đom đóm là món ăn phổ biến của người Nhật vào mùa xuân, tuy nhiên với khách nước ngoài, đặc biệt với những khách đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản. Để thưởng thức hương vị của nó một cách trọn vẹn nhất, người Nhật đã nghĩ ra cách ăn mực rất đặc sắc. Bạn có thể cho giấm vào nước miso để làm thành nước sốt rồi chấm với mực đã luộc chín. Ngoài ra còn một cách ăn ngon hơn nữa là ăn sống với nước tương Shoyu. Bên cạnh đó, người ta còn sấy khô mực đom đóm rồi nướng đến cháy sém, uống với rượu sake truyền thống.


Hoàng Hoài (tokori, japo)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem