Chủ đề nóng

Nhiều dấu hiệu cho thấy kinh tế Mỹ có nguy cơ rơi vào suy thoái

Hồng Nguyên (TTXVN/Vietnam+) Thứ bảy, ngày 31/12/2022 11:09 AM (GMT+7)
Aa Aa+
27 bang của Mỹ đã có hoạt động kinh tế suy giảm trong tháng 10 - điều thường báo hiệu một cuộc suy thoái sắp xảy ra, giống như dấu hiệu khi tỷ lệ thất nghiệp chạm đáy và quay đầu tăng cao.
Bình luận 0
Nhiều dấu hiệu cho thấy kinh tế Mỹ có nguy cơ rơi vào suy thoái - Ảnh 1.

Một quầy bán đồ ăn trên đường phố New York, Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Báo cáo được Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh St. Louis công bố gần đây cho biết có tới hơn một nửa số bang ở Mỹ hoạt động kinh tế chậm lại, điều thường báo hiệu một cuộc suy thoái sắp xảy ra.

Báo cáo nêu rõ 27 bang đã có hoạt động kinh tế suy giảm trong tháng 10. Đây là một dấu hiệu quan trọng, cho dù vẫn còn thiếu nhiều số liệu khác.

Báo cáo cũng lưu ý trong năm 2020, đã có 35 tiểu bang của Mỹ suy giảm hoạt động kinh tế trước khi xảy ra cuộc suy thoái ngắn và mạnh vào mùa Xuân.

Một báo cáo trước đó của Fed chi nhánh San Francisco, công bố hôm 27/12, cũng đề cập đến dấu hiệu suy thoái nhưng nhìn từ góc độ thay đổi tỷ lệ thất nghiệp.

Báo cáo này cho rằng khi tỷ lệ thất nghiệp chạm đáy và quay đầu tăng cao là dấu hiệu tin cậy để dự báo suy thoái sắp xảy ra.

Theo số liệu thống kê, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ duy trì ở mức 3,7% trong tháng 10 và tháng 11, sau khi chạm mức đáy 3,5% hồi tháng Chín.

Fed dự báo tỷ lệ này có thể sẽ lên tới 4,6% trong năm 2023 khi cơ quan này cần tiếp tục tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát.

Fed còn dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ trong năm sau có thể chỉ ở mức khiêm tốn.

Nhà kinh tế trưởng của SGH Macro Advisors Tim Duy cho rằng, để đạt được mục tiêu của Fed về lạm phát, nền kinh tế Mỹ có thể sẽ mất khoảng 2 triệu việc làm, dẫn đến một cuộc suy thoái như năm 1991 hoặc 2001.

Nhiều nhà phê bình cũng lo ngại Fed đang tập trung quá nhiều vào lạm phát và điều này không đủ để giữ cho người Mỹ có việc làm.

Tuy nhiên, lãnh đạo Fed khẳng định nếu không ổn định giá cả trở lại, nền kinh tế sẽ rất khó phát triển.

Phát biểu họp báo sau cuộc họp của Fed hồi đầu tháng 12, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết định chế này vẫn chưa đưa ra dự báo về suy thoái, do triển vọng tăng trưởng vẫn tích cực. Tuy nhiên, ông Powell cũng thừa nhận hiện còn nhiều điều chưa chắc chắn./.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem