Chủ đề nóng

Nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa để trẻ em có một mùa hè an toàn, lành mạnh

Thứ hai, ngày 05/06/2023 06:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2023 với chủ đề “Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em”, từ ngày 1 đến ngày 30/6, các cấp, các ngành và địa phương ở Quảng Ngãi sẽ triển khai nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa để trẻ em có một mùa hè an toàn, lành mạnh.
Bình luận 0
Nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa để trẻ em có một mùa hè an toàn, lành mạnh - Ảnh 1.

Trao tặng sữa góp phần cải thiện dinh dưỡng cho trẻ em nghèo miền núi Quảng Ngãi.

Theo đó, những hoạt động chính gồm: Hỗ trợ, chăm sóc trẻ em; tăng cường quyền tham gia của trẻ em; hoạt động kỳ nghỉ hè an toàn, lành mạnh.

Để thực hiện hiệu các hoạt động trên, tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu các cấp, các ngành và địa phương:

Đẩy mạnh vận động tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân và xã hội cùng Nhà nước hỗ trợ, chăm sóc trẻ em ở vùng sâu, vùng xa, trẻ em vùng dân tộc thiểu số, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, hỗ trợ trẻ em là nạn nhân của xâm hại, bạo lực; thăm, tặng quà, học bổng và hỗ trợ khám, chữa bệnh cho trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em mồ côi và trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; xây dựng các công trình trường, lớp học, nhà bán trú, điểm vui chơi, giải trí cho trẻ em.

Thực hiện tốt công tác hỗ trợ, can thiệp đối với trẻ em bị xâm hại hoặc có nguy cơ bị bóc lột, bỏ rơi và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt theo Nghị định số 56/2017/NĐ-CP ngày 9/5/2017 của Chính phủ.

Nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa để trẻ em có một mùa hè an toàn, lành mạnh - Ảnh 2.

Dạy bơi nhằm trang bị kỹ năng phòng, chống đuối nước cho trẻ em ở Quảng Ngãi.

Xây dựng kế hoạch và hướng dẫn tổ chức Diễn đàn trẻ em các cấp. Tổ chức các hình thức và hoạt động phù hợp để thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em nhằm để trẻ em bày tỏ ý kiến, nguyện vọng của mình; để lãnh đạo các cấp chính quyền địa phương gặp gỡ, đối thoại, thăm dò và lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của trẻ em đối với các vấn đề về trẻ em hoặc liên quan đến trẻ em; hướng dẫn trẻ em về kỹ năng sống, kỹ năng tự bảo vệ, phòng, chống bạo lực xâm hại trẻ em; kỹ năng phòng, chống tai nạn thương tích và các vấn đề liên quan đến trẻ em phù hợp với độ tuổi, vùng miền, mức độ trưởng thành và phát triển của trẻ.

Bảo đảm kỳ nghỉ hè an toàn, lành mạnh cho trẻ em; triển khai việc lập danh sách bàn giao, tiếp nhận và quản lý trẻ em về sinh hoạt hè tại địa phương; tổ chức các hoạt động sinh hoạt hè, văn hóa, vui chơi, giải trí, thể dục, thể thao, du lịch, tham quan, giao lưu với nội dung bổ ích, hình thức phù hợp, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Tổ chức các hoạt động câu lạc bộ, đội, nhóm của trẻ em; các chương trình, hoạt động do trẻ em khởi xướng và thực hiện tại địa phương để trẻ em học các kỹ năng tự bảo vệ khi tham gia mạng xã hội và sử dụng các phương tiện kỹ thuật số an toàn.

Các cơ quan, tổ chức được phép tiếp nhận trẻ em vào các khóa giáo dục, rèn luyện trong kỳ nghỉ hè phải bảo đảm an toàn cho trẻ em; bổ sung, lồng ghép nội dung về kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ, phòng, chống bạo lực, xâm hại, phòng, chống tai nạn, thương tích, đuối nước cho trẻ em.

Chủ động thực hiện các giải pháp, hoạt động phòng, chống xâm hại, bạo lực và công tác phòng, chống đuối nước trẻ em. Thường xuyên rà soát, phát hiện kịp thời và có biện pháp khắc phục kịp thời những nơi nguy cơ trẻ em bị tai nạn thương tích, tai nạn giao thông, tai nạn rơi, ngã nhằm bảo đảm an toàn cho trẻ em trong kỳ nghỉ hè.

*Bài có sự biên tập ở title.

HIỂN CỪ (Nhân Dân)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem