Chủ đề nóng

Nhiều HS hoang mang vì dính líu vụ "rút ruột" ngân hàng gần 20 tỷ

Thứ hai, ngày 06/01/2014 18:38 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ba đối tượng Tuấn, Giỏi và Hải đã lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của những người thân quen, nhờ họ mang vàng giả đến ngân hàng cầm cố giùm, trong đó có không ít học sinh.
Bình luận 0
Hoang mang, lo lắng… là tâm trạng chung của hàng chục học sinh ở hai Trường THPT Nguyễn Mai và Trường THPT Cái Nước (huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau). Bởi, các em này có liên quan đến vụ án dùng vàng giả thế chấp ngân hàng rút tiền thật xảy ra tại Chi nhánh Ngân hàng NNPTNT huyện Cái Nước, gây xôn xao dư luận trong thời gian qua mà Dân Việt đã phản ánh...

Sợ bị cấm thi

Ngày 6.1, tiếp xúc với phóng viên, thầy Nguyễn Đức Mạnh - Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Mai - nói: “Khi biết được thông tin học sinh trường có liên quan đến vụ án, lãnh đạo nhà trường đã cho giáo viên chủ nhiệm, Đoàn trường trực tiếp động viên các em đến cơ quan công an khai báo thành khẩn. Hiện tại tâm lý các em vô cùng lo sợ, trong số những học sinh của trường bị lôi kéo tham gia thế chấp vàng giả có 5 em là học sinh lớp 12. Nếu vì chuyện này mà các em bị cấm thi thì quả là một chuyện đáng tiếc. Tuy nhiên, hiện tại chúng tôi không xử lý đối với học sinh của mình vì còn phải đợi kết quả điều tra của bên công an…”.

Trường THPT Nguyễn Mai
Trường THPT Nguyễn Mai.

Theo thầy Mạnh, qua rà soát, động viên học sinh của trường tự giác khai báo, Trường THPT Nguyễn Mai có 14 học sinh liên quan đến vụ việc (9 học sinh khối 11 và 5 học sinh khối 12).

Theo tìm hiểu của chúng tôi, 14 học sinh trên là những người từng mang giấy CMND của mình đến Phòng Giao dịch Đầm Cùng (thuộc Chi nhánh Ngân hàng NNPTNT huyện Cái Nước) giúp Dương Thanh Tuấn và đồng bọn thế chấp vàng giả rút tiền tỷ. Tiếp xúc với chúng tôi, các em này cho biết tâm trạng bây giờ rất lo bị cấm thi và sợ bị bắt.

Em Trần Duy T (17 tuổi, học sinh lớp 12C6, Trường THPT Nguyễn Mai) kể: “Nhà em ở ấp Cái Nước, thị trấn Cái Nước, gần nhà với anh Giỏi nên anh em biết nhau. Hơn 1 năm trước, anh Giỏi mời em đi uống cà phê rồi chở xuống Phòng Giao dịch Đầm Cùng nhờ em vào cầm vàng giùm. Khi đó, anh Giỏi đưa cho em một bọc nylon đen bên trong chứa vàng và dặn vào gặp người tên Tuấn đưa bọc vàng nói “cho em cầm sát giá”. Sau đó em ngồi chờ làm thủ tục rồi ký nhận tiền đưa cho anh Giỏi, anh Giỏi có cho em 100 ngàn đồng, nhưng em không lấy. Sau này em mới biết số tiền em ký nhận lần đó là 300 triệu đồng”.

Theo lời T, sau lần nhờ cầm vàng giùm, Dương Minh Giỏi còn nhờ T hàng tháng xuống Phòng Giao dịch Đầm Cùng đóng lãi và tìm giúp bạn bè để mang vàng đi cầm giùm y trong các phi vụ sau. Kết quả là T đã nhờ bạn cùng lớp với mình là em Quách Thị Quỳnh N (17 tuổi) mang vàng đi cầm lấy 220 triệu đồng. “Năm 2013, em được bạn T nhờ đem đồ đi cầm rồi lấy tiền về, em không lấy tiền thù lao” - N nói.

Khác với trường hợp của T và N, Dương Minh Giỏi còn lôi kéo cả học sinh lưu ban, bỏ học của Trường THPT Nguyễn Mai dụ dỗ các bạn của mình để giúp Giỏi thực hiện nhiều vụ thế chấp vàng giả khác.

Em Quách Chí L (20 tuổi, cùng lớp 12C6), cho biết, trong năm 2013, thông qua một người bạn học chung trường tên Lập (đã bỏ học), L quen biết với Giỏi. Sau đó L được Giỏi nhờ đi cầm đồ và Lập là người trực tiếp chở L xuống Phòng Giao dịch Đầm Cùng (thuộc Chi nhánh Ngân hàng NNPTNT huyện Cái Nước) cầm vàng lấy 170 triệu đồng. “Sau khi cầm túi vàng vào gặp ông Tuấn, có 2 khâu thủ tục. Ông Tuấn kêu em ký 1 lần, và ký nhận tiền tại thủ quỹ 1 lần nữa” - L nhớ lại.

Tương tự, bằng thủ đoạn này, Lập đã lôi kéo thêm 2 học sinh của lớp 12C6 là Lê Anh Th và Trần Hoài Kh giúp các đối tượng nói trên mang vàng giả đi cầm lấy hàng trăm triệu đồng.

Bị liên lụy vì cho mượn giấy CMND

Ngoài hàng chục học sinh của Trường THPT Nguyễn Mai mang CMND của mình đi cầm vàng giả giùm cho Dương Thanh Tuấn và đồng bọn của y thì tại Trường THPT Cái Nước cũng có một vài học sinh bị liên lụy do tin tưởng bạn bè nên cho mượn giấy CMND của mình.

Các em học sinh thể hiện sự lo lắng khi tiếp xúc với phóng viên. Xin làm nhòa hình mặt các em
Các em học sinh thể hiện sự lo lắng khi tiếp xúc với phóng viên.

Kể lại với giọng run rẩy, em Bao Hoàng H (19 tuổi, học sinh lớp 12C1 Trường THPT Cái Nước) cho biết: “Khoảng 2 tháng trước, bạn học cùng lớp của em là Hồ Chí Hải hỏi mượn giấy CMND của em đi phục hồi sim điện thoại. Hôm sau em được bạn Hải trả lại giấy CMND. Em không biết chuyện gì hết, gần đây khi công an mời cha em (ông Bao Hoàng D - PV) sang làm việc thì em mới biết giấy CMND của mình có vay 320 triệu đồng. Lúc đó em có liên hệ với bạn Hải để hỏi, thì hải cho biết giấy CMND của em được bạn ấy cho một người bạn tên T ở trường Nguyễn Mai mượn”.

Ông Nguyễn Xuân Lai - Hiệu trưởng Trường THPT Cái Nước - cho biết, hiện tại em Hồ Chí Hải đã được gia đình xin phép cho tạm thời nghỉ học gần 1 tháng nay. “Trước đó, học sinh này bị kỷ luật do vi phạm nội quy của nhà trường. Đến thời điểm này tại trường chỉ có 2 học sinh là nạn nhân của vụ lừa đảo này” - ông Lai nói.

Như chúng tôi thông tin, cuối năm 2009, Dương Minh Giỏi và Phan Văn Hải tham gia cá cược bóng đá trên mạng, mỗi ngày thua trung bình 70 - 150 triệu đồng. Sau đó, Hải và Giỏi nhờ Tuấn “cứu” bằng cách dùng vàng giả thế chấp vào chi nhánh ngân hàng nơi Tuấn đang làm việc để vay tiền. Ba đối tượng này đã lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của những người thân quen, nhờ họ mang vàng giả đến ngân hàng cầm cố giùm; trong đó có không ít học sinh.

Trước đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Dương Thanh Tuấn (34 tuổi - cán bộ thẩm định vàng Phòng Giao dịch Đầm Cùng thuộc chi nhánh Ngân hàng NNPTNT huyện Cái Nước); Dương Minh Giỏi (30 tuổi, em ruột Tuấn) và Phan Văn Hải (33 tuổi, cùng ngụ thị trấn Cái Nước) do có hành vi thế chấp 677 lượng vàng giả để rút gần 20 tỷ đồng tiêu xài cá nhân và cá độ bóng đá.

Hoàng Hạnh (Hoàng Hạnh)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem