Chủ đề nóng

Nhóm khủng bố tàn ác có thể thay thế IS trong năm 2018

Đăng Nguyễn - Daily Star Chủ nhật, ngày 31/12/2017 08:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhóm khủng bố bắt nguồn từ Somalia, thường chặt đầu nạn nhân và ném đá trẻ em đến chết có thể sẽ thay thế IS trong năm 2018.
Bình luận 0

Al-Shabaab đang ngày mở rộng tầm ảnh hưởng ở châu Phi.

Theo Daily Star, nhóm khủng bố Al-Shabaab hay còn được biết đến với tên gọi “Tuổi trẻ” trong tiếng Ả Rập, vốn chỉ được biết đến ở khu vực châu Phi, đang ngày càng phô trương thanh thế trong những năm qua.

Somalia là một trong những địa bàn hoạt động chính của nhóm khủng bố này. Al-Shabaab kiểm soát khu vực nông thôn rộng lớn với luật lệ vô cùng hà khắc, bao gồm chặt đầu người công khai, ném đá trẻ em đến chết.

Al-Shabaab trong năm 2017 đã trở thành nhóm khủng bố trỗi dậy mạnh mẽ nhất và tàn bạo nhất ở châu Phi. Hồi tháng 10, Al-Shabaab đứng sau vụ tấn công khủng bố tồi tệ thứ 3 trong lịch sử, khi một chiếc xe bom phát nổ khiến 512 người chết ở Mogadishu, thủ đô của Somalia.

Tạp chí phân tích rủi ro toàn cầu Global Risk Insights sẽ còn tiếp tục gieo rắc nỗi sợ hãi trong năm 2018, với tầm ảnh hưởng bao trùm khu vực châu Phi.

“Vụ tấn công ở Mogadishu cho thấy nhóm này đang ngày càng trỗi dậy, đủ sức tổ chức các vụ tấn công khủng bố quy mô lớn”, GRI nhận định. “Chính phủ Somalia đang cho thấy sự bất lực trong việc kiềm chế Al-Shabaab”.

“Nhóm khủng bố này sẽ tiếp tục mở rộng tầm ảnh hưởng ra ngoài Somalia, bao trùm cả khu vực châu Phi”.

Giới quan sát đánh giá Al-Shabaab hoàn toàn có thể thay thế nhóm khủng bố khét tiếng IS, trong bối cảnh Nhà nước Hồi giáo tự xưng đã bị đánh bật khỏi Iraq và Syria.

 Tuy vậy, không giống như IS, Al-Shabaab chưa tiến hành các vụ tấn công khủng bố ở các nước phương Tây.

Không loại trừ khả năng IS sẽ liên minh với Al-Shabaab để tiếp tục thu hút những kẻ cực đoan gia nhập trên khắp thế giới.

Al-Shabaab từng công khai kế hoạch đánh bom chuyến bay của hãng hàng không Thổ Nhĩ kỳ, nhằm sát hại quan chức tình báo phương Tây và binh sĩ NATO.

Khoảnh khắc cả đám khủng bố IS bị trúng tên lửa cháy rụi

Video được chính khủng bố IS ghi lại về những giây phút cuối cùng trước khi tất cả chết thảm vì dính tên lửa.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem