Chủ đề nóng

Nhóm tin tặc Nga bị cáo buộc tấn công mạng Ba Lan, 'tuyên chiến' với 10 quốc gia

Lê Phương (Express) Thứ tư, ngày 13/07/2022 06:16 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Killnet đã tiến hành một cuộc tấn công mạng lớn vào chính phủ Ba Lan, đánh sập một số trang web của chính phủ.
Bình luận 0
Nhóm tin tặc Nga bị cáo buộc tấn công mạng Ba Lan, 'tuyên chiến' với 10 quốc gia - Ảnh 1.

Nhóm tin tặc tuyên bố sẽ tấn công mạng 10 quốc gia. Ảnh: Getty

Killnet, nhóm tin tặc thân Nga hoạt động từ tháng 3/2022, đã "tuyên chiến" với 10 quốc gia, trong đó có Ba Lan, Đức và Anh. Trong cuộc tấn công gần đây của nhóm vào Ba Lan, một số trang web đã bị sập.

Khi cố gắng truy cập, các trang web thông báo: "Đã xảy ra lỗi khi đăng nhập vào ứng dụng. Vui lòng truy cập trang chủ và thử lại. Nếu lỗi vẫn còn, vui lòng liên hệ với bộ phận hỗ trợ kỹ thuật".

Động thái mới diễn ra sau khi nhóm này tấn công mạng Lithuania trong hai tuần qua, gây nhiễu các trang web của chính phủ và doanh nghiệp bằng các cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DDOS).

Các cuộc tấn công mạng này nhằm đáp trả việc Lithuania chặn việc vận chuyển hàng hóa, như than và kim loại, đi qua lãnh thổ của mình vào vùng lãnh thổ Kaliningrad thuộc Nga.

Jonas Sakrdinskas, quyền giám đốc trung tâm an ninh mạng quốc gia của Lithuania, cho biết: "Thông thường các cuộc tấn công DDoS tập trung vào một hoặc hai mục tiêu và tạo ra lượng truy cập lớn". Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng các cuộc tấn công này khác nhau vì chúng diễn ra liên tục và phổ biến trên tất cả các lĩnh vực.

Theo chính phủ Lithuania, hơn 130 trang web trong khu vực công và tư nhân đã bị "cản trở" hoặc bị gỡ xuống.

Ông Sakrdinskas lưu ý rằng các cuộc tấn công của Killnet phần lớn đã lắng xuống kể từ đầu tháng Bảy. Tuy nhiên dường như nhóm đang để mắt đến Ba Lan tiếp theo.

Kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, Ba Lan đã phản đối mạnh mẽ Moscow, kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) chấm dứt sự phụ thuộc vào dầu khí của Nga.

Vào tháng 4, gã khổng lồ khí đốt của Nga Gazprom đã cắt khí đốt của Ba Lan vì từ chối thanh toán bằng đồng rúp.

Ba Lan cũng đã tiếp nhận hơn ba triệu người tị nạn Ukraine kể từ khi chiến sự bắt đầu.

Tháng trước, Vụ trưởng phụ trách các mối quan hệ của Nga với châu Âu thuộc Bộ Ngoại giao Nga, ông Oleg Tyapkin cảnh báo rằng nước này sẽ trả đũa Ba Lan để đáp trả việc Warsaw xây dựng quân đội NATO trong khu vực.

Ông nói: "Nga sẽ phản ứng tương xứng và phù hợp nhằm vô hiệu hóa các mối đe dọa tiềm tàng đối với an ninh đất nước".

Vào tháng 5, Killnet đã đăng tải một video ẩn danh trên kênh Telegram, trong đó họ tuyên chiến với các quốc gia đối đầu Nga kể từ khi bắt đầu chiến sự Ukraine.

"Xin chào tất cả những đối thủ của chúng tôi, hôm nay chúng tôi chính thức tuyên bố chiến tranh mạng với chính phủ của mười quốc gia. Kể từ bây giờ, chúng tôi sẽ nhắm mục tiêu vào Mỹ, Anh, Đức, Ý, Latvia, Romania, Lithuania, Estonia, Ba Lan và Ukraine", nhóm cho biết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem