Top ca khúc hay nhất của nhạc sĩ Phú Quang chạm đến trái tim triệu khán giả

Mi Mi Thứ tư, ngày 08/12/2021 12:10 PM (GMT+7)
"Em ơi, Hà Nội phố", "Chiều phủ Tây Hồ", "Lãng đãng chiều đông Hà Nội"... là những ca khúc hay nhất của nhạc sĩ Phú Quang khiến bao thế hệ khán giả thổn thức.
Bình luận 0

Nhạc sĩ Phú Quang là một trong những nhạc sĩ của những bản tình ca trữ tình bất hủ. Trong kho tàng hơn 600 bài hát của ông, đa số là những sáng tác viết về Hà Nội. Nhiều bài thơ được ông phổ nhạc trở thành ca khúc nổi tiếng như: Em ơi, Hà Nội phố(thơ Phan Vũ), Hà Nội ngày trở về (thơ Thanh Tùng), Im lặng đêm Hà Nội(thơ Phan Thị Ngọc Liên), Một dại khờ, một tôi (thơ Nguyễn Trọng Tạo)... Ngoài ra, nhạc sĩ Phú Quang có series Chuyện bình thường, lấy cảm hứng từ một người yêu cũ.

Chia sẻ về những sáng tác của mình, tác giả "Em ơi! Hà Nội phố" từng cho biết, ông chỉ sáng tác khi trái tim thực sự rung động. Cùng lắng nghe những ca khúc hay nhất của nhạc sĩ Phú Quang chạm đến trái tim triệu khán giả qua giọng ca của ca sĩ: Thanh Lam, Thu Phương, Hồng Nhung…

Những ca khúc hay nhất của nhạc sĩ Phú Quang chạm đến trái tim triệu khán giả - Ảnh 1.

Những ca khúc hay nhất của nhạc sĩ Phú Quang chạm đến trái tim triệu khán giả. (Ảnh: TL)

Những ca khúc hay nhất của nhạc sĩ Phú QuangEm ơi, Hà Nội phố

"Em ơi, Hà Nội phố" là ca khúc của nhạc sĩ Phú Quang sáng tác về Hà Nội với một tình yêu không thể lý giải bằng lời. Đến tác giả "Em ơi, Hà Nội phố" cũng thừa nhận, ông có một tình yêu kỳ lạ với Hà Nội. Nơi đây ông gửi gắm vào đó tất cả tuổi trẻ, tình yêu, hy vọng của mình. Hà Nội hiện ra trong nhạc của Phú Quang như một bức tranh kể về một miền ký ức xa xôi, mang màu xanh xám, lãng đãng và tiêu sơ, không ồn ào, không rực rỡ sắc màu. 

"Bức tranh" Hà Nội trong ca khúc của nhạc sĩ Phú Quang đẹp đến nao lòng với không gian u tịch, cổ kính mà da diết với nóc cũ rêu phong, với mái ngói xô nghiêng, với cây bàng mùa đông xơ xác…

Với sự thể hiện của ca sĩ Hồng Nhung, những ký ức Hà Nội ùa về với nỗi nhớ da diết và khôn nguôi. Chính vì vậy, khi đề cập đến những ca khúc hay nhất của nhạc sĩ Phú Quang không thể không nhắc đến “Em ơi, Hà Nội phố"

Những ca khúc hay nhất của nhạc sĩ Phú Quang: Em ơi, Hà Nội phố do ca sĩ Hồng Nhung thể hiện. (Nguồn: YouTube)

Lãng đãng chiều đông Hà Nội

Ngoài "Em ơi, Hà Nội phố", ca khúc "Lãng đãng chiều đông Hà Nội" là ca khúc với phần ca từ nhẹ nhàng nhưng sâu lắng dễ đi vào lòng người. Nhạc sĩ Phú Quang không “tả” mà là “cảm” về Hà Nội để có thêm một bức tranh về Hà Nội trong chiều đông lạnh giá.

"Lãng đãng chiều đông Hà Nội" do ca sĩ Lệ Quyên thể hiện với chất giọng trầm ấm, chạm đến trái tim của triệu khán giả. 

Ca khúc Lãng đãng chiều đông Hà Nội do ca sĩ Lệ Quyên thể hiện. (Nguồn: YouTube)

Nhắc lại kỷ niệm với nhạc sĩ Phú Quang, ca sĩ Lệ Quyên từng cho biết: "Khi ở Hà Nội còn là một ca sĩ trẻ, tôi đã từng gặp anh (nhạc sĩ Phú Quang - PV) trong một số chương trình. Đặc biệt, tôi đã từng tập cùng nhạc sĩ Phú Quang trong chương trình "Lãng đãng chiều đông Hà Nội" và anh Phú Quang nói rằng: "Ô, cô bé này hóa ra hát nhạc của anh cũng hợp đấy!". Tôi vẫn nhớ mãi câu nói đó". 

Đâu phải bởi mùa thu

Sở hữu giọng ca đầy nội lực, ca sĩ Mỹ Linh thể hiện ca khúc "Đâu phải bởi mùa thu" của nhạc sĩ Phú Quang khiến trái tim người nghe thổn thức. Phần giai điệu của ca khúc này tha thiết như chính lời ru buồn của những người đã say vì tình yêu.

Ca khúc Đâu phải bởi mùa thu do ca sĩ Mỹ Linh thể hiện. (Nguồn: YouTube)

Chiều Phủ Tây Hồ 

Ca khúc về Hà Nội của Phú Quang, "Chiều Phủ Tây Hồ" do ca sĩ Thanh Lam thể hiện. Ca khúc này của nhạc sĩ mang chút ưu tư của đời, mang chút sầu muộn của tâm tình một người yêu thích lễ chùa. 

Ca khúc "Chiều Phủ Tây Hồ" do ca sĩ Thanh Lam thể hiện. (Nguồn: YouTube)

Mơ về nơi xa lắm

Ngoài ca sĩ Thanh Lam, Hồng Nhung... những ca khúc của Phú Quang được ca sĩ Ngọc Anh thể hiện đã truyền tải đầy đủ những ẩn ý mà vị nhạc sĩ muốn gửi gắm. Ca khúc "Mơ về nơi xa lắm" trở nên da diết hơn, suy tư hơn và sâu lắng hơn cùng chất giọng mượt mà đầy cảm xúc của nữ ca sĩ Ngọc Anh. 

Ca khúc "Mơ về nơi xa lắm" của nhạc sĩ Phú Quang. (Nguồn: YouTube)

Nỗi nhớ mùa đông

Với chất giọng trầm ấm, ca sĩ Tấn Minh đã thể hiện ca khúc "Nỗi nhớ mùa đông" mang nặng những nỗi niềm, tâm tư của một người đa cảm. 

Không thể phủ nhận trong những ca khúc hay nhất của nhạc sĩ Phú Quang, "Nỗi nhớ mùa đông" là ca khúc bất hủ của dòng nhạc trữ tình. Lắng nghe ca khúc này qua chất giọng của ca sĩ Tấn Minh có lẽ người nghe đã thấy mùa đông gõ cửa từng căn nhà.

Ca khúc "Nỗi nhớ mùa đông" do ca sĩ Tấn Minh thể hiện. (Nguồn: YouTube)

Biển, nỗi nhớ và em

Nhạc sĩ Phú Quang đã phổ nhạc bài hát "Biển, nỗi nhớ và em" từ bài thơ "Thơ viết ở biển" của nhà thơ Hữu Thỉnh. Chia sẻ về ca khúc này, nhạc sĩ Phú Quang từng cho biết: "Một buổi chiều tôi ngồi giữa hoàng hôn của biển Vũng Tàu. Bài thơ của nhà thơ Hữu Thỉnh vang trong đầu tôi và tôi bỗng thấy mình đồng điệu với tâm trạng đó. Bài hát ra đời từ đó". 

Ca khúc "Biển, nỗi nhớ và em" do ca sĩ Thu Phương thể hiện. (Nguồn: YouTube)

Thương lắm tóc dài ơi!

Nhạc sĩ Phú Quang cho biết: "Tôi viết tặng người vợ đầu tiên ca khúc "Thương lắm tóc dài ơi". Thời điểm đó là con gái tôi học rất giỏi tại Học viện Âm nhạc Tchaikovsky nhưng vì một số lý do không công bằng ở khâu xét duyệt, 3 sinh viên học không tốt bằng lại được nhận học bổng tại Việt Nam. Vợ tôi lúc đó khóc vì thương con, tôi thương cô ấy nên viết dành tặng cô:

"Thương lắm, thương lắm tóc dài ơi

Một đời long đong, long đong thân cò lặn lội

Thương lắm, thương lắm tóc dài ơi

Một mình lênh đênh dòng đời đục trong..."

Ca khúc "Thương lắm tóc dài ơi!" do ca sĩ Trọng Tấn thể hiện. (Nguồn: YouTube)

Hà Nội ngày trở về

"Hà Nội ngày trở về" còn là tên đêm nhạc của nhạc sĩ Phú Quang. "Tôi cũng là người xa Hà Nội, Hồng Nhung cũng xa Hà Nội từ khi 20 tuổi vào sống trong đất phương Nam, Ngọc Anh thì mới xa Hà Nội nhưng định cư tại Mỹ. Ba người có nỗi nhớ, nỗi khát khao, khắc khoải trong… ngày trở về", tác giả của "Hà Nội ngày trở về chia sẻ. 

Nhạc sĩ Phú Quang cũng cho biết thêm "Tôi trở về Hà Nội để nói lời yêu thương và bày tỏ nỗi nhớ bằng đêm nhạc của chính mình. Trong tôi, Hà Nội là nỗi nhớ tha thiết không ngừng chảy, lúc êm đềm, lúc lại cồn cào con sóng".

Ca khúc "Hà Nội ngày trở về" do ca sĩ Bằng Kiều thể hiện. (Nguồn: YouTube)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem