Chủ đề nóng

Những dấu ấn khó quên về nữ Chủ tịch Quốc hội đầu tiên trong lịch sử Việt Nam

Thành An Thứ tư, ngày 31/03/2021 09:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đại biểu Quốc hội cho rằng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chính là gương mặt tiêu biểu, đại diện cho phụ nữ Việt Nam. Với sự quyết đoán, hiểu biết uyên thâm ở nhiều lĩnh vực, bà mang lại nhiều điểm sáng trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV.
Bình luận 0

Tại kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIV, hơn 89% đại biểu Quốc hội tán thành thông qua nghị quyết miễn nhiệm Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia Nguyễn Thị Kim Ngân - nữ Chủ tịch Quốc hội đầu tiên trong lịch sử Việt Nam. Nghị quyết có hiệu lực thi hành khi các đại biểu bầu được Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia mới.

Trong 5 năm qua, dưới sự chỉ đạo, điều hành của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, sự nỗ lực của các đại biểu Quốc hội, Quốc hội khóa XIV đã thể hiện ngày càng sâu sắc là hiện thân của khối đại đoàn kết dân tộc, tư duy sáng tạo, đổi mới mạnh mẽ, linh hoạt, thận trọng, quyết đoán, nêu cao tinh thần trách nhiệm, hành động vì lợi ích của nhân dân, của đất nước …

Như Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân từng phát biểu, nhiệm kỳ Quốc hội khoá XIV đã thành công với những kết quả khá toàn diện trên các lĩnh vực… đóng góp lớn vào những thành tựu vô cùng ý nghĩa của công cuộc gần 35 năm đổi mới, làm giàu thêm truyền thống 75 năm vẻ vang của Quốc hội.

"Mỗi đại biểu Quốc hội có quyền tự hào về những thành tựu đó cũng như những nỗ lực, cống hiến không ngừng nghỉ của mình. Thành quả và niềm vinh dự lớn nhất đối với đại biểu Quốc hội chúng ta chính là sự ghi nhận, tin tưởng, chia sẻ, ủng hộ, đồng hành xuyên suốt của cử tri, nhân dân trong mọi hoạt động của Quốc hội thời gian qua", Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

Dấu ấn của nữ Chủ tịch Quốc hội đầu tiên trong lịch sử Việt Nam - Ảnh 1.

Nữ Chủ tịch Quốc hội đầu tiên của lịch sử Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân.

Khuyến khích đại biểu Quốc hội chia sẻ thẳng thắn

Nhìn nhận về nhiệm kỳ vừa qua của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, đại biểu Quốc hội Phạm Khánh Phong Lan (đoàn TP.HCM) chia sẻ, bà may mắn được tham dự 2 nhiệm kỳ Quốc hội và đều được tiếp xúc với các Chủ tịch Quốc hội.

"Trong nhiệm kỳ này tôi thấy Quốc hội ngày càng hoạt động sôi nổi hơn, tất cả các công việc đều được hoàn thành đúng tiến độ đã đặt ra…", đại biểu Lan nói và nhấn mạnh, để cho mọi thứ đúng quy củ, đúng tổ chức, đúng mục tiêu thì rõ ràng vai trò của người điều hành, người lãnh đạo ở đây là Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân là rất quan trọng và có trọng trách lớn. "Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, việc này được các đại biểu Quốc hội và toàn dân đánh giá".

Theo nữ ĐBQH đoàn TP.HCM không chỉ riêng bà mà nhiều ĐBQH khác rất ấn tượng với phong cách điều hành của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, điều này khuyến khích sự thẳng thắn, sẵn sàng chia sẻ những ý kiến của các ĐBQH trong nghị trường cũng như bên lề Quốc hội.

Dấu ấn của nữ Chủ tịch Quốc hội đầu tiên trong lịch sử Việt Nam - Ảnh 2.

Hình ảnh nữ Chủ tịch Quốc hội đầu tiên trong lịch sử Việt Nam tuyên thệ nhậm chức năm 2016.

"Thực sự mà nói, các ĐBQH sẽ phát biểu theo những kiến nghị của cử tri và theo hiểu biết của chính bản thân và đều được khuyến khích. Tôi còn nhớ Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân luôn nhắc nhở các ĐBQH phải tăng cường hơn nữa việc tiếp xúc, cung cấp thông tin cho báo chí, không có ý kiến phải tránh né", đại biểu Lan chia sẻ.

"Ở đây luôn có một không khí dân chủ và cởi mở như vậy để khuyến khích các ĐBQH bày tỏ được những chính kiến của mình. Bản thân chúng tôi khi có những phát biểu động chạm đến bộ ngành thì luôn luôn được Quốc hội bảo vệ. Và chúng tôi cảm thấy như tiếp thêm sức mạnh để nói thật và có được những quyết sách đúng. Điều này sẽ giúp nhiều người không bị "ngập" trong những lời khen mà dẫn đến chủ quan, lơ là", nữ ĐBQH đoàn TP.HCM nhấn mạnh thêm.

Còn theo chia sẻ của đại biểu Đỗ Văn Sinh (đoàn Quảng Trị), trong lịch sử 75 năm qua của Quốc hội, đây là lần đầu tiên chúng ta có một nữ Chủ tịch Quốc hội và bà rất am tường về tất cả mọi mặt kinh tế - xã hội cũng như an ninh quốc phòng, rất nhạy bén trong tất cả các tình thế và cũng rất kiên quyết trong điều hành, đã mang lại hiệu quả và tính chất dân chủ, thực sự đã chuyển từ quốc hội tham luận sang tranh luận. "Tôi cho rằng đó là điều rất thành công. Các phó chủ tịch Quốc hội trong các phiên điều hành cũng nắm rất chắc và rất sát dẫn đến tinh thần của Quốc hội rất dân chủ", đại biểu Đỗ Văn Sinh nhấn mạnh.

Cử tri đánh giá rất cao Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

Đại biểu Nguyễn Thanh Hải (đoàn Thái Nguyên) chia sẻ, có thể nói, qua tiếp xúc cử tri, qua phản ánh của cử tri rất nhiều năm nay khi bà Nguyễn Thị Kim Ngân còn làm ở vị trí Trưởng Ban Dân nguyện của Ủy Ban Thường vụ Quốc hội thì cử tri đánh giá rất cao sự năng động, sáng tạo, nhiệt tình, tâm huyết của bà. Khi bà là nữ Chủ tịch Quốc hội, cử tri đặc biệt ấn tượng sự điều hành của bà trong các phiên chất vấn. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã điều hành rất mạch lạc, rất dễ theo dõi và Chủ tịch đã nêu ra vấn đề cũng như giải quyết vấn đề rất khoa học, linh hoạt được cử tri theo dõi và đánh giá cao.

Dấu ấn của nữ Chủ tịch Quốc hội đầu tiên trong lịch sử Việt Nam - Ảnh 4.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với các cử tri nơi cư trú.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đại biểu, có những cử tri đã tâm sự rất chân tình rằng, có câu hỏi đặt ra đối với Bộ trưởng hay trưởng ngành thì Bộ trưởng, trưởng ngành mặc dù làm trong lĩnh vực đó nhưng chưa nắm bắt nhanh, kịp thời vấn đề bằng Chủ tịch Quốc hội.

"Qua đó, cho thấy, cử tri đánh giá rất cao vai trò điều hành của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Cá nhân tôi thấy rằng, nữ Chủ tịch Quốc hội có một sự mềm mại, uyển chuyển không gây sự căng thẳng trong phiên chất vấn nhưng kết quả vẫn đạt được như mong muốn. Điều này cũng thể hiện đặc tính của người phụ nữ Việt Nam là "lạt mềm buộc chặt", nhiều nội dung chất vấn rất gay gắt nhưng lại dịu xuống và đi đến kết quả cuối cùng là giải quyết được vấn đề", đại biểu Nguyễn Thanh Hải chia sẻ.

Đại biểu Phùng Đức Tiến (đoàn Hà Nam), bày tỏ đặc biệt ấn tượng với nữ Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trong chủ trì, điều hành nhất là trong các phiên họp toàn thể, phiên chất vấn tại Quốc hội. Thông qua các phiên điều hành của nữ Chủ tịch Quốc hội, lượng thông tin rất nhiều, thời lượng vừa phải nhưng mà đã đưa được tất cả những kiến nghị của cử tri, những yêu cầu của đại biểu để giải quyết công việc góp phần phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

"Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chính là gương mặt tiêu biểu, đại diện cho phụ nữ Việt Nam, với sự quyết đoán, hiểu biết uyên thâm ở nhiều lĩnh vực. Dưới sự lãnh đạo, điều hành của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Quốc hội khóa XIV đã làm tốt chức năng, nhiệm vụ của Quốc hội trên cả 3 lĩnh vực: xây dựng pháp luật, giám sát tối cao và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước. Kết quả này góp phần quan trọng vào sự phát triển thịnh vượng của đất nước, được cử tri và nhân dân cả nước ghi nhận, đánh giá cao", ĐB Phùng Đức Tiến nhìn nhận.

Chuyển Quốc hội từ tham luận sang thảo luận, tranh luận

"Dấu ấn nổi bật của Quốc hội kỳ này gắn với thông điệp của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân "chuyển Quốc hội từ tham luận là chủ yếu sang thảo luận và tranh luận".

Qua đó, có nhiều vấn đề đưa ra Quốc hội thảo luận đã được làm sáng tỏ, giúp cho chất lượng của các văn bản từ lúc trình đến lúc trở thành nghị quyết chất lượng hơn với tư duy được nâng cao hơn một bước. Điều này nhờ vào trí tuệ của các đại biểu đã thảo luận, tranh luận", ông Trần Văn Túy, Trưởng ban công tác đại biểu nhận định.

Trong niềm tin người dân tìm đến có Quốc hội

Đánh giá về nhiệm kỳ của Quốc hội, đại biểu Ngọ Duy Hiểu (đoàn Hà Nội) cho rằng, Quốc hội tiếp tục khẳng định được vai trò, vị trí và nhiều đổi mới. Đây là nhiệm kỳ Quốc hội đã tiếp cận công nghệ, giàu tính tranh luận; những vấn đề quan trọng của đời sống, sự bức xúc của cử tri đã trở thành sức nóng trong nghị trường. Những vấn đề cử tri quan tâm đã trở thành trăn trở của đại biểu Quốc hội.

"Trong niềm tin người dân tìm đến đã có một chủ thể quan trọng, đó là Quốc hội", ông Ngọ Duy Hiểu nói và cho rằng, những vấn đề cử tri quan tâm đã trở thành trăn trở của đại biểu Quốc hội.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem