Chủ đề nóng

Những hình ảnh thú vị được gửi về từ tàu thám hiểm sao Hỏa của Trung Quốc

Thứ hai, ngày 14/06/2021 18:54 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tàu thám hiểm sao Hỏa của Trung Quốc, Zhurong, đã gửi về Trái đất một loạt hình ảnh mới, bao gồm cả một bức ảnh “gia đình" tuyệt đẹp.
Bình luận 0
Những hình ảnh thú vị được gửi về từ tàu thám hiểm sao Hỏa của Trung Quốc - Ảnh 1.

Tàu thám hiểm sao Hỏa Zhurong của Trung Quốc trên bề mặt Hành tinh Đỏ

Tàu thám hiểm của Trung Quốc đã đáp thành công lên bề mặt Hành tinh Đỏ vào ngày 22 tháng 5 năm nay, sau hơn chín tháng trong không gian. Cơ quan Quản lý Không gian Quốc gia Trung Quốc (CNSA) đã chia sẻ những hình ảnh mới do Zhurong chụp, bao gồm cả một bức chụp toàn cảnh. Không giống như tàu thăm dò Perseverance của NASA, có thể chụp ảnh selfie 360 độ bằng một trong các cánh tay robot của mình, Zhurong phải dựa vào một máy ảnh không dây.

Những hình ảnh thú vị được gửi về từ tàu thám hiểm sao Hỏa của Trung Quốc - Ảnh 2.

Tàu đổ bộ đã chạm mặt đất sao Hỏa vào ngày 22 tháng 5

Một trong những bức ảnh đặc biệt nhất chính là "hình ảnh đại gia đình" của tàu thám hiểm Trung Quốc và tàu đổ bộ chạy bằng tên lửa đã đưa Zhurong lên bề mặt hành tinh. Các nhà khoa học và những người đam mê du hành Vũ trụ trên toàn cầu đã rất vui mừng và phấn khích với những hình ảnh mới này. Paul Byrne, Phó Giáo sư Khoa học hành tinh tại Đại học Bang North Carolina, đã chia sẻ rằng: "Chiếc xe du lịch Zhurong của Trung Quốc mang theo một chiếc máy ảnh không dây nhỏ để chụp ảnh cho cả nhóm. Trông thật dễ thương." Andy Saunders, tác giả của cuốn sách sắp ra mắt Apollo Remastered, nói: "Đó là một bức ảnh trên sao Hỏa vừa được Cơ quan Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc công bố. Một bức hình gia đình tuyệt vời."

Một bức ảnh khác được CNSA chia sẻ cho thấy tàu đổ bộ có cờ Trung Quốc gắn ở bên phải. Bạn có thể nhìn thấy những vết bánh xe trên bề mặt sao Hỏa nơi chiếc xe đi qua. Corey S. Powell, một nhà khoa học cho biết: "Tàu thám hiểm Zhurong của Trung Quốc đã để lại đường đi của nó lên bề mặt sao Hỏa.

Những hình ảnh thú vị được gửi về từ tàu thám hiểm sao Hỏa của Trung Quốc - Ảnh 4.

MRO đã phát hiện ra tàu thám hiểm của Trung Quốc từ quỹ đạo sao Hỏa

Zhurong đã đáp xuống gần Hành tinh Đỏ vào ngày 14 tháng 5 năm nay nhưng phải nhiều ngày sau đó tàu đổ bộ mới chạm bề mặt sao Hỏa vào ngày 22 tháng 5. Trung Quốc trở thành quốc gia thứ hai sau Mỹ triển khai và vận hành thành công tàu thám hiểm trên sao Hỏa. Cho đến nay, NASA đã hạ cánh các tàu thám hiểm Soujourner, Spirit, Opportunity, Curiosity và Perseverance, với chuyến đổ bộ gần nhất vào ngày 18 tháng 2 năm 2021.

Thomas Burghardt, một phóng viên của NASA Space flight, đã viết: "Sao Hỏa đang là ngôi nhà chung của robot đến từ nhiều quốc gia trên Trái đất sinh sống." Đầu tuần này, một vệ tinh của Mỹ đã chụp được hình ảnh của tàu thăm dò Trung Quốc từ quỹ đạo. Bức ảnh được chụp bởi Tàu quỹ đạo do thám sao Hỏa (MRO) cho thấy Zhurong chỉ cách địa điểm hạ cánh của nó một khoảng cách gần. Chiếc tàu lượn nặng 530 pound (240kg) đã chạm xuống vùng Utopia Planitia của hành tinh, nơi nó sẽ nghiên cứu các loại đá và thời tiết. Nhiệm vụ này được thực hiện trong ít nhất 90 ngày.

Hà Trang (express.co.uk)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem