Chủ đề nóng

Những lời cuối cùng của nữ tiếp viên hàng không dũng cảm trong vụ khủng bố 11/9

Thứ bảy, ngày 11/09/2021 10:36 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tiếp viên hàng không American Airlines, Betty Ong được cho là vô cùng bình tĩnh khi cô mô tả tình hình trên chuyến bay với nhân viên mặt đất, sau đó nói lời cuối cùng: "Hãy cầu nguyện cho chúng tôi!"
Bình luận 0
Những lời cuối cùng của nữ tiếp viên hàng không dũng cảm trong vụ khủng bố 11/9 - Ảnh 1.

Betty Ong đã can đảm nói chuyện qua điện thoại để giúp nhân viên mặt đất xác định những kẻ khủng bố. Ảnh: Dailystar

Một tiếp viên hàng không của American Airlines xứng đáng được gọi là anh hùng vì sự dũng cảm và bình tĩnh của cô, trong vụ khủng bố 11/9, cô ấy đã giúp xác định 5 tên không tặc trên máy bay.

Betty Ong nói với một giọng rất nhỏ trong khi sử dụng một chiếc Airfone ở khu vực phía sau Chuyến bay 11 của American Airlines để mô tả tình hình với nhân viên mặt đất.

Theo New York Post, người phụ nữ 45 tuổi này không phải là tiếp viên chính trên Chuyến bay 11 mà đã yêu cầu làm thêm ca để có thể cùng chị gái Cathie đi nghỉ ở Hawaii.

Chuyến bay 11, khởi hành từ Sân bay Logan của Boston đến Los Angeles, đã quay đầu lại sau khi bị cướp và hướng đến Thành phố New York.

Máy bay đã đâm vào Tháp Bắc của Trung tâm Thương mại Thế giới lúc 8:46 sáng ngày 11 tháng 9 năm 2001.

Những lời cuối cùng của nữ tiếp viên hàng không dũng cảm trong vụ khủng bố 11/9 - Ảnh 2.

Vụ khủng bố Trung tâm Thương mại Thế giới ngày 11 tháng 9 năm 2001 đã gây chấn động thế giới. Ảnh: Getty

Nhờ những mô tả của Betty, cả thế giới biết được điều gì đã xảy ra trên chuyến bay và xác định được kẻ khủng bố thực hiện vụ tấn công.

Trong cuộc gọi, Ong nói: "Buồng lái không trả lời. Ai đó đã bị đâm trong khoang hạng thương gia... Tôi nghĩ chúng tôi đang bị cướp."

Những kẻ khủng bố khiến hai trong số các tiếp viên hàng không, Karen Martin và Bobbi Arestegui, bị thương nặng, đồng thời cắt cổ hành khách hạng thương gia Daniel Lewin.

Những kẻ không tặc sau đó đã tiếp cận được buồng lái bằng vũ lực, nơi người ta tin rằng chúng đã giết chết hai phi công John Ogonowski và Thomas McGuinness Jr.

Sau đó, nhóm không tặc buộc các hành khách di chuyển ra phía sau máy bay.

Nhờ thông tin được Ong và tiếp viên hàng không Madeline Sweeney truyền lại, những kẻ không tặc đã được xác định thông qua số ghế của chúng.

Trước khi vụ tai nạn xảy ra, Ong liên tục nhắc lại trong bộ đàm: "Hãy cầu nguyện cho chúng tôi! Hãy cầu nguyện cho chúng tôi!"

Những lời cuối cùng của nữ tiếp viên hàng không dũng cảm trong vụ khủng bố 11/9 - Ảnh 3.

Chị gái của Betty, Gloria Ong và anh trai Harry Ong Jr. Ảnh: Dailystar

Khi có tin tức về cuộc tấn công của Trung tâm Thương mại Thế giới, các anh chị em của Betty không giấu nổi sự bàng hoàng.

Lúc đầu, nhân viên hãng hàng không đảm bảo với gia đình rằng Ong không có mặt trên Chuyến bay 11. Gia đình chỉ biết đến hành động anh hùng của Ong hai tuần sau vụ tấn công tại đài tưởng niệm.

Cathie Ong-Herrera, một trong hai chị gái của Betty, nói với New York Post: "Em gái tôi đã cống hiến cả mạng sống cho đất nước của mình vào ngày 11 tháng 9".

Họ đã nói chuyện với một nhân viên của American Airlines, người trực tiếp trao đổi với Ong từ mặt đất.

Nhân viên Nydia Gonzalez nói với Cathie: "Tôi là người đã nói chuyện với em gái của cô. Cô nên cảm thấy tự hào về em gái. Betty đã cung cấp thông tin một cách rất bình tĩnh".

Gia đình sau đó biết được American Airlines sở hữu một bản sao những lời cuối cùng của Ong, và với sự giúp sức từ Thượng nghị sĩ Ted Kennedy của Massachusetts, họ đã có được đoạn ghi âm.

Người chị khác của Betty, Gloria nói: "Tôi rất biết ơn vì chúng tôi đã có thể biết được những giây phút cuối cùng trong cuộc đời con bé".

Lê Phương (Daily Star)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem