Chủ đề nóng

Những thành công lớn và thất bại đớn đau nhất của Trump năm 2020

Minh Nhật Thứ sáu, ngày 01/01/2021 14:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có một năm cuối nhiệm kỳ đầy biến động khi ông dù đạt được một số thành tựu lớn nhưng cũng nhận những thất bại đau đớn nhất trong suốt nhiệm kỳ tổng thống của ông.
Bình luận 0

Những chiến thắng lớn:

Thoát "ác mộng" luận tội: 

Những thành công lớn và thất bại đớn đau nhất của Trump năm 2020 - Ảnh 1.

 

Nỗ lực quyết liệt của Đảng Dân chủ nhằm luận tội và loại Tổng thống Trump khỏi nhiệm sở đã gây chấn động đầu năm 2020. 

Trong khi đảng Dân chủ luận tội thành công ông Trump tại Hạ viện thì tới Thượng viện, do đảng Cộng hòa kiểm soát, ông được tuyên trắng án. 

Tổng thống Trump đã tuyên bố chiến thắng khi ông có bài phát biểu đầu tiên trước công chúng hôm 6/2 về kết quả bỏ phiếu một ngày trước đó của Thượng viện, giúp ông thoát khỏi hai điều khoản luận tội là lạm quyền và cản trở Quốc hội do phe Dân chủ kiểm soát Hạ viện đệ trình.

Cuộc thăm dò ý kiến vào thời điểm đó cũng cho thấy ông Trump nhận được tỷ lệ tán thành cao nhất trong nhiệm kỳ tổng thống của mình - 49% - giữa phiên tòa luận tội tại Thượng viện.

Xếp hạng truyền hình cho phiên tòa luận tội cũng chỉ ra rằng người Mỹ đơn giản là không quan tâm đến sự kiện này và ít xem.

Thành công của Chiến dịch Thần tốc (Operation Warp Speed)

Những thành công lớn và thất bại đớn đau nhất của Trump năm 2020 - Ảnh 3.

 

Bất chấp những tuyên bố về đại dịch Covid-19 của ông Trump không được công chúng tán thưởng, song việc thúc đẩy sản xuất vắc-xin của chính quyền ông đã thành công là điều không thể phủ nhận.

Operation Warp Speed (OWS) - Chiến dịch Thần tốc - là chương trình mà ông Trump và lực lượng đặc nhiệm chống Covid-19 của ông sử dụng nhằm phối hợp các khu vực công và tư nhân để thúc đẩy sự phát triển và phân phối vắc xin ngừa Covid-19.

Các loại vắc-xin thường mất nhiều năm hoặc thậm chí nhiều thập kỷ mới phát triển thành công, nhưng vắc-xin ngừa Covid-19 của Pfizer và Moderna đã được phát triển chỉ trong vòng chưa đầy 11 tháng.

Tốc độ đó thậm chí còn vượt xa dự đoán của Tiến sĩ Anthony Fauci là 18 tháng, và vắc-xin đã buộc ngay cả những người chỉ trích lớn nhất của ông Trump phải thừa nhận thành công. Tổng thống đắc cử Joe Biden đã miễn cưỡng thừa nhận rằng ông Trump xứng đáng nhận được "sự tín nhiệm nào đó" nhờ OWS vào ngày 21/12.

 Hiệp định Abraham:  

Những thành công lớn và thất bại đớn đau nhất của Trump năm 2020 - Ảnh 4.

 

Bất chấp đại dịch và bất ổn xã hội lan rộng, chính quyền Trump vẫn âm thầm đạt được điều mà mọi tổng thống trong nhiều thập kỷ đều mơ ước: Tiến bộ thực sự hướng tới hòa bình ở Trung Đông.

Hiệp định Abraham mà Trump và chính quyền của ông làm trung gian đã giúp các quốc gia Hồi giáo Ả Rập như Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Bahrain mở quan hệ ngoại giao với quốc gia Do Thái Israel. Chính quyền Trump cho biết, họ hy vọng một số quốc gia Ả Rập khác sẽ tham gia hiệp định, bao gồm cả Ả Rập Xê Út.

Chính quyền Trump cũng làm trung gian cho một thỏa thuận hòa bình với Taliban vào tháng 2 để bắt đầu rút quân đội Mỹ khỏi cả Iraq và Afghanistan - điều mà người Mỹ ủng hộ áp đảo trong nhiều năm.

Dù việc rút quân diễn ra chậm, quân đội Mỹ dự kiến sẽ giảm tổng quân số hiện diện ở hai nước xuống còn 2.500 quân vào giữa tháng 1 tới.

Những thất bại đau đớn:

Đại dịch Covid-19: 

Những thành công lớn và thất bại đớn đau nhất của Trump năm 2020 - Ảnh 5.

 

Đại dịch Covid-19 rõ ràng là một tổn thất nghiêm trọng đối với nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump. Bước sang năm 2020, ông Trump vốn đang điều hành một nền kinh tế phát triển mạnh mẽ, các cáo buộc ông thông đồng với Nga cũng đi đến hồi kết và nỗ lực luận tội ông cũng thất bại. Nhưng ngay sau đó, đại dịch Covid-19 ập đến, cướp đi sinh mạng của hơn 300.000 người Mỹ.

Các cuộc thăm dò từ tháng 10 cho thấy gần 60% người Mỹ không tán thành việc xử lý đại dịch Covid-19 của ông Trump và chỉ 37% người Mỹ ủng hộ ông.

Tâm lý tiêu cực một phần là do chính ông Trump đã đi ngược chiều, xem nhẹ sự nguy hiểm của đại dịch và tuyên bố trong những ngày đầu tiên rằng căn bệnh chết người này sẽ “biến mất”.

Bạo động George Floyd 

Những thành công lớn và thất bại đớn đau nhất của Trump năm 2020 - Ảnh 6.

 

Cái chết của người da màu George Floyd do bị viên cảnh sát da trắng ghì dưới gối suốt hơn 8 phút đã gây ra các cuộc biểu tình dẫn đến bạo động ở Mỹ ngay trong năm bầu cử tổng thống Mỹ 2020. 

Dù ông Trump đã tìm cách tận dụng tình trạng bất ổn trên diện rộng bằng cách đưa thông điệp về việc lập lại luật pháp và trật tự vào chiến dịch của mình nhưng các cuộc thăm dò cho thấy chiến lược này của Tổng thống không đạt hiệu quả như kỳ vọng.

Người Mỹ nói chung không ủng hộ việc ông Trump thúc đẩy triển khai quân đội liên bang tới các điểm nóng bất ổn. Động thái này không được lòng các thành viên trong chính quyền của ông, khi Bộ trưởng Quốc phòng lúc đó là Mark Esper đã công khai bất hòa với tổng thống.

Thất bại bầu cử

Những thành công lớn và thất bại đớn đau nhất của Trump năm 2020 - Ảnh 7.

 

 Theo kết quả của cuộc bầu cử tháng 11, Tổng thống Donald Trump đã thất bại trước đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden khi chỉ giành được 232 phiếu đại cử tri so với 306 phiếu đại cử tri của ông Biden.

Ông Trump cho đến nay vẫn chưa chấp nhận kết quả bầu cử dù nhận hàng loạt thất bại trong việc kiện đối phương gian lận cử tri trước tòa nhưng không đưa ra được bằng chứng, cũng như không ép buộc được các bang chiến địa thay đổi kết quả theo hướng có lợi cho mình. Hiện, ông Trump đang tìm cách vận động các nghị sĩ trong đảng Cộng Hòa tại Quốc Hội bác bỏ giá trị các phiếu đại cử tri ở một số bang đã bầu cho ông Biden nhân phiên kiểm phiếu ngày 6/1/2021.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem