Chủ đề nóng

Những thứ nên và không nên bày trên bàn thờ dịp Tết Kỷ Hợi 2019

L.Đ.V Thứ năm, ngày 31/01/2019 12:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong dịp Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi 2019, có những thứ không nên đặt lên bàn thờ mà không phải ai cũng biết.
Bình luận 0

Bàn thờ gia tiên là nơi tôn nghiêm, nơi để mỗi con người tưởng nhớ, bày tỏ lòng thành kính và hướng về nguồn cội. Vào mỗi dịp Tết đến xuân về, các gia đình đều dọn dẹp lại nhà cửa, đặc biệt là chú trọng tân trang lại bàn thờ gia tiên, lau dọn bát hương. Tuy nhiên, trong ngày Tết, có nhiều thứ không nên bày biện lên bàn thờ.

Trong ngày Tết có nhiều thứ không nên đặt trên bàn thờ gia tiên. Ảnh minh họa. Nguồn IT

Theo chuyên gia phong thủy Vũ Thế Khanh, bày bàn thờ gia tiên dịp Tết, ngoài những thứ như hoành phi, câu đối, tượng hoặc ngai thờ, khám thờ, bài vị, ảnh, lư hương, đỉnh đồng thì có những thứ không thể thiếu như: Bát hương; nước tinh khiết, thanh tịnh; đèn nến…

Cách bài trí trên bàn thờ dịp Tết phải làm sao cho đẹp và tiện sử dụng, nếu có đỉnh đồng thì đặt bên trong bát hương để khi thắp hương không bị vướng. Bát hương có thể kê cao hơn bằng các kệ đỡ bát hương, đặt ở chính giữa bàn thờ, sao cho khi thắp hương thì vừa tầm tay với, bát hương nên kê cao tối thiểu phải từ ngực trở lên, tránh việc để bát hương thấp dưới bụng thì có cảm giác bất kính.

Lọ lộc bình, lọ hoa, hạc đồng, cây nến… để ở hai bên. Phía trước bát hương có thể để mâm ngũ quả (hoặc để 2 mâm hoa quả , bánh trái sang hai bên), phải có ấm nước và 3 hoặc 5 chiếc chén nhỏ.

Theo chuyên gia Vũ Thế Khanh, trong ngày Tết, không nên bày các đồ tanh hôi, sát sinh, hoa quả cũ thối rữa lên bàn thờ, vì như vậy sẽ không còn trang nghiên thanh tịnh nữa. Chỉ nên cúng tịnh tài (tiền thật) tịnh vật (đồ cúng phải là đồ thật, còn mới), không nên cúng đồ cũ, đồ mã, tiền giả…

Mâm ngũ quả thường bài trí bằng 5 loại quả khác nhau, đủ các màu sắc sao cho đẹp và trang nghiêm, nhưng cũng không câu nệ phải đủ 5 loại, mà có thể 3,5,7…loại quả ). Có thể cắm thêm cành đào, cành mai và đèn nháy để bàn thờ thêm lung linh, huyền diệu.

Ngày Tết, rất nên chú trọng việc bày biện các đồ thờ, tránh bày đồ mã, đồ dễ cháy trên bàn thờ để đề phòng hỏa hoạn. Điều quan trọng là khi khấn lễ, cúng dâng thì tâm tín chủ phải thanh tịnh. Đồng thời xin phát nguyện làm những điều lành để hồi hướng công đức cho tổ tiên, cha mẹ và người thân.

*Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Tít bài do Báo điện tử Dân Việt đặt

>>> XEM THÊM: Sau cúng ông Công ông Táo năm 2019, rút tỉa chân hương ngày nào?

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem