Chủ đề nóng

Ninh Bình: Mang tiếng là dân thành phố mà xưa nay người ở đây chưa biết đến "mùi" nước sạch

Vũ Thượng Thứ sáu, ngày 16/07/2021 18:42 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ xưa đến nay, hàng chục hộ dân làng Quang Hiển nay là tổ dân phố 12 (phường Tân Bình, thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình) không có nước sạch để ăn, uống, sinh hoạt…Không có nước sạch khiến đời sống người dân nơi đây gặp nhiều khó khăn, nhất là vào thời điểm nắng nóng kéo dài.
Bình luận 0

Cả làng dùng nước sông, nước ao

Mặc dù, người dân làng Quang Hiển (phường Tân Bình, thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình) đã tìm mọi cách như hứng nước mưa, đào giếng…và thậm chí bỏ ra số tiền lớn để khoan giếng tìm nước, tuy nhiên việc tìm nguồn nước sinh hoạt vẫn không dễ dàng.

Clip: Hàng chục hộ dân làng Quang Hiển nay là tổ 12, phường Tân Bình, thành phố Tam Điệp (tỉnh Ninh Bình) "khát nước" sạch sinh hoạt

Đặc biệt, nguồn nước giếng khoan lên nơi đây luôn có mùi hôi, tanh. Theo người dân phản ánh, nước giếng khoan mùi hôi tanh có thể là do hàm lượng sắt trong nước quá nhiều. Ngoài ra, do nằm sâu trong lòng đất nên nước có mùi hôi của bùn đất.

Ninh Bình: Hàng chục hộ dân làng Quang Hiển “khát nước” sạch sinh hoạt - Ảnh 2.

Người dân làng Quang Hiển, phường Tân Bình sử dụng nước sông để ăn, uống sinh hoạt hằng ngày. Ảnh: Vũ Thượng

Bên cạnh đó, nước giếng khoan còn có mùi khai do nguồn nước nằm ở khu vực có chứa chất thải, hàm lượng amoni trong nước cao (Amoni là chất khí không màu và có mùi khai, chất gây ô nhiễm do chất thải động vật, nước cống…).

Ninh Bình: Hàng chục hộ dân làng Quang Hiển “khát nước” sạch sinh hoạt - Ảnh 3.

Nước sông, giếng khoan...ở làng Quang Hiển có hàm lượng amoni trong nước cao. Ảnh: Vũ Thượng

Amoni không quá độc với con người và động vật. Tuy nhiên, nếu tồn tại trong nước có hàm lượng vượt quá tiêu chuẩn cho phép, nó có thể chuyển hóa thành các chất gây ung thư và các bệnh nguy hiểm khác.

Ông Nguyễn Nam Huân (65 tuổi, làng Quang Hiển, phường Tân Bình) than phiền: "Chúng tôi sống ở đây khổ lắm, nguồn nước sạch sinh hoạt thiếu thốn, phải tự xây bể xi măng hứng nước mưa để dùng, vài hôm lại hết nước…".

Ninh Bình: Hàng chục hộ dân làng Quang Hiển “khát nước” sạch sinh hoạt - Ảnh 4.

Hộ ông Nguyễn Nam Huân (làng Quang Hiển, phường Tân Bình) xây bể xi măng hứng nước mưa nhưng chỉ dùng ít hôm là cạn nước. Ảnh: Vũ Thượng

"Cả làng đành đặt đường ống nước ra sông Quang Hiển để lấy nước về sinh hoạt, biết rằng nguồn nước sông không đảm bảo do hòa lộn với thuốc bảo vệ thực vật, thuốc chuột, xác động vật chết…nhưng chúng tôi đành "nhắm mắt" sử dụng. Ở làng Quang Hiển này cũng nhiều người mắc bệnh ung thư, có thể do sử dụng nguồn nước không đảm bảo hằng ngày", ông Nguyễn Nam Huân cho biết thêm.

Ninh Bình: Hàng chục hộ dân làng Quang Hiển “khát nước” sạch sinh hoạt - Ảnh 5.

Người dân làng Quang Hiển xây bể xi măng bên cạnh dòng sông Quang Hiển để đặt máy bơm đưa nước về nhà sử dụng. Ảnh: Vũ Thượng

Còn ông Nguyễn Phú Tư (làng Quang Hiển, phường Tân Bình) nói: "Từ xưa đến nay ở làng Quang Hiển chỉ dùng nước sông, ao để sinh hoạt, mặc dù khoảng cách từ làng đến trung tâm phường Tân Bình khoảng 2 km, nhưng người dân vẫn "khát nước" sạch. Như nhà tôi có xây bể xi măng hứng khoảng 12 khối nước mưa, nhưng dùng được vài hôm là hết nước. Rất mong cơ quan chức năng quan tâm lắp đặt đường ống nước sạch về làng để bà con chúng tôi yên tâm sử dụng".

Ninh Bình: Hàng chục hộ dân làng Quang Hiển “khát nước” sạch sinh hoạt - Ảnh 6.

Về mùa nắng nóng nước sông Quang Hiển cạn khô, hàng chục hộ dân làng Quang Hiển, phường Tân Bình thiếu thốn nguồn nước sinh hoạt. Ảnh: Vũ Thượng

Người dân làng Quang Hiển lo lắng hơn là khi vào mùa nắng nóng, nước sông Quang Hiển cạn khô, hàng chục hộ dân lại lâm vào tình cảnh "khát nước" sinh hoạt. Do thiếu nguồn nước sạch kéo dài lâu ngày, khiến đời sống sinh hoạt người dân làng Quang Hiển gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn.

Năm 2025, làng Quang Hiển mới có nước sạch?

Để có nguồn nước sử dụng, người dân làng Quang Hiển phải lắp đặt đường ống dài hàng trăm mét và dùng máy bơm để đưa nước từ ngoài sông về nhà. Đồng thời, mỗi gia đình nơi đây còn mua thêm máy lọc nước, nhưng được ít hôm thì lại thay cục lọc vì đất, bùn, chất bẩn…bám vào.

Ninh Bình: Hàng chục hộ dân làng Quang Hiển “khát nước” sạch sinh hoạt - Ảnh 7.

Hết nước mưa, người dân làng Quang Hiển đành sử dụng nước sông để sinh hoạt. Ảnh: Vũ Thượng

Bà Nguyễn Thị Hiền (50 tuổi, làng Quang Hiển) kể: "Nước giếng mới bơm lên có màu vàng, gia đình tôi phải để qua đêm rồi mới dùng để tắm giặt. Còn nguồn nước sông, nước mưa dùng để ăn, uống phải mua máy lọc nước về lọc qua. Biết là tốn kém nhưng chúng tôi đâu còn cách nào khác".

Ninh Bình: Hàng chục hộ dân làng Quang Hiển “khát nước” sạch sinh hoạt - Ảnh 8.

Làng Quang Hiển (tổ 12) chỉ cách trung tâm phường Tân Bình khoảng 2 km, nhưng người dân vẫn thiếu nước sạch để sinh hoạt. Ảnh: Vũ Thượng

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, ông Đoàn Văn Thuận-Chủ tịch UBND phường Tân Bình cho biết: "Phường không phải làm nông thôn mới nên để đưa đường ống nước sạch về làng Quang Hiển (tổ 12) là rất khó khăn. Ở làng Quang Hiển khu chưa có đường ống nước sạch đi qua khoảng 30 nóc nhà, với 100 khẩu. Đây cũng là làng xa khu dân cư, nên phường chưa có kế hoạch xây dựng hệ thống nước sạch".

"Kế hoạch của phường là từ nay đến năm 2025, ở làng Quang Hiển sẽ có nước sạch sinh hoạt. Trước mắt chúng tôi đã triển khai tuyên truyền để bà con nơi đây xây bể hứng nước mưa, trang bị máy lọc nước…để sử dụng cho đảm bảo sức khỏe", ông Đoàn Văn Thuận cho biết thêm.

Ninh Bình: Hàng chục hộ dân làng Quang Hiển “khát nước” sạch sinh hoạt - Ảnh 10.

Theo kế hoạch làng Quang Hiển (phường Tân Bình, thành phố Tam Điệp) từ nay đến năm 2025, mới lắp đặt hệ thống nước sạch về làng. Ảnh: Vũ Thượng

Trong khi người dân các làng, thôn, xã, phường trên địa bàn thành phố Tam Điệp đã và đang đua nhau nâng cao chất lượng đời sống, thì người dân làng Quang Hiển, phường Tân Bình lại đang khốn khổ chạy đua đi tìm nguồn nước sạch sinh hoạt hằng ngày.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem