Chủ đề nóng

Ninh Bình: Nuôi la liệt đàn ốc nhồi, vốc lên toàn con to béo, chăm nhàn mà thu gần nửa tỷ mỗi năm

Phạm Quân Thứ năm, ngày 20/08/2020 06:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cùng phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN thăm mô hình nuôi ốc nhồi toàn con to béo của ông nông dân Nguyễn Văn Thanh (68 tuổi) ở thôn Tân Dưỡng 2, xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư (Ninh Bình). Ông Thanh có cách nuôi ốc nhồi độc đáo, chăm khá nhàn mà mỗi năm cho thu gần nửa tỷ đồng.
Bình luận 0

Clip: Nuôi đàn ốc mắn đẻ, lão nông, Nguyễn Văn Thanh (68 tuổi) ở thôn Tân Dưỡng 2, xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư (Ninh Bình), bỏ túi gần nửa tỷ mỗi năm.

Men theo con đường làng chạy quanh co, chúng tôi tìm đến gia đình nhà ông Thanh- nông dân nuôi ốc nhồi nổi tiếng tỉnh Ninh Bình. 

Từ nuôi chơi thành "ông trùm" nuôi ốc nhồi đất cố đô

Phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN không khó để tìm được trang trại nuôi ốc nhồi độc đáo của gia đình ông Thanh. Bởi chỉ cần hỏi ông Thanh ốc nhồi thì gần như ai trong vùng cũng biết.

 Tìm được vào nhà ông Thanh, người nhà bảo, ông Thanh lại đang ở ao nuôi ốc nhồi. Trừ lúc ăn cơm, nghỉ ngơi, hay bất quá có việc phải ra ngoài, chứ còn đâu thời gian, công sức ông Thanh "đổ hết" vào ao nuôi ốc nhồi.

"Vào mùa ốc nhồi sinh sản, ngày nào tôi cũng xuất bán trên dưới 1 vạn ốc nhồi giống. Ốc nhồi giống cứ sản xuất tới đâu là có người đến tận nhà mua tới đó", gặp ở mé ao nuôi ốc nhồi, ông Thanh tiết lộ với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN.

Bên chén trà nóng, ông Thanh tâm sự, trước đây ông là công nhân của một nhà máy xi măng, đến tuổi nghỉ hưu ông về quê và phụ vợ con làm vườn, làm công việc nhà. Trong một lần ngồi trông cháu, ông tình cờ biết đến mô hình nuôi ốc nhồi ở trên tivi. Thấy hay hay nên ông Thanh mua thử một ít ốc nhồi giống về nuôi để làm thực phẩm cho gia đình.

Ninh Bình: Lão nông nuôi đàn ốc mắn đẻ, bỏ túi gần nửa tỷ mỗi năm - Ảnh 2.

Mát tay nuôi đàn ốc đẻ, lão nông Nguyễn Văn Thanh, xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư (Ninh Bình) bỏ túi hơn 400 triệu đồng/năm.

"Ngày đó thời gian rảnh nhiều, cộng với nguồn rau củ quả dư thừa nhiều trong vườn nên tôi mới tính nuôi ốc nhồi để ăn chơi thôi. Ngày đó mới tập nuôi ốc nhồi nhưng nuôi đậu lắm. Khi ốc nhồi to vợ chồng tôi cũng bắt lên ăn, ăn chán mà mãi không hết phải đem đi cho", ông Thanh cười nói với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN.

Ninh Bình: Lão nông nuôi đàn ốc mắn đẻ, bỏ túi gần nửa tỷ mỗi năm - Ảnh 3.

Khu nuôi ốc bố mẹ của ông Thanh, xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư (Ninh Bình) rộng hơn 300m2. Ốc nhồi được nuôi trong lồng lưới đễ dễ quản lý và chăm sóc. Đây cũng là 1 trong những điểm khác biệt trong cách nuôi ốc nhồi của ông Thanh.

Một thời gian sau, thấy một số con ốc nhồi bò lên bờ ao đẻ trứng, ông Thanh quyết định giữ số trứng ốc nhồi lại để thử ấp làm ốc nhồi giống. Ông cũng cất công đi học kỹ thuật ấp trứng ốc nhồi.

Từ ngày ấp trứng ốc nhồi, nuôi ốc nhồi giống, ông Thanh bận bịu hơn bởi phải dành đáng kể thời gian chăm đàn ốc nhí này. 

Sáng nào ông Thanh cũng dậy sớm thu trứng ốc nhồi đem về ấp. Do chịu khó tìm tòi học hỏi kinh nghiệm ấp trứng ốc nhồi, kỹ thuật nuôi ốc nhồi giống nên ông Thanh cho ấp nở trứng ốc thành công.

Cứ sau nhiều lần như vậy, ông lại có thêm kinh nghiệm nuôi ốc nhồi giống, dần dần tỷ lệ nở ấp nở cao hơn. Chính vì vậy, ngoài có nguồn ốc nhồi giống để nuôi mà ông Thanh còn có ốc giống bán cho các hộ xung quanh. 

"Ngay năm sau, tôi đã ấp nở được gần chục vạn ốc nhồi giống, để lại 2 vạn nhà nuôi trong ao thành ốc nhồi thịt, còn lại tôi bán hết, cộng lại cũng được hơn 20 triệu đồng", ông Thanh chia sẻ.

Nuôi ốc nhồi sinh sản, bỏ túi gần nửa tỷ đồng/năm

Thấy con ốc nhồi dễ nuôi, cho thu nhập khá cao nên ông Thanh quyết tâm mở rộng mô hinhf. Ông nuôi ốc nhồi hết cả diện tích ao. Tính đến thời điểm hiện tại, ông Thanh đang có đàn ốc nhồi bố mẹ lên đến 20.000 con. Vào mùa ốc nhồi sinh sản, ngày nào ông cũng thu nhặt trứng đem đi ấp.

Đàn ốc nhồi bố mẹ đẻ trứng khắp nơi, chúng bò lên cả khu trồng những cây khoai ngứa đẻ la liệt những ổ trứng trắng phau phau.

Ninh Bình: Lão nông nuôi đàn ốc mắn đẻ, bỏ túi gần nửa tỷ mỗi năm - Ảnh 4.

Ninh Bình: Lão nông nuôi đàn ốc mắn đẻ, bỏ túi gần nửa tỷ mỗi năm - Ảnh 5.

Trong mỗi lồng nuôi ốc nhồi, ông Thanh, xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư (Ninh Bình) làm các bờ đất nhân tạo cho ốc nhồi bố mẹ bò lên đẻ.

"Trung bình mỗi ngày, tôi cung cấp ra thị trường trên dưới 10.000 con ốc nhồi giống, giá ốc nhồi giống khoảng 500 đồng/con. Nhờ bán ốc nhồi ốc giống mà tháng nào tôi cũng có thu nhập hơn 35 đến 40 triệu đồng", ông Thanh tiết lộ với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN.

Ông Nguyễn Văn Thanh cho hay, hằng năm, cứ tháng 3 âm lịch thì ốc nhồi vào mùa sinh sản. Để bảo vệ trứng ốc nhồi và ấp trứng ốc nhồi đạt tỷ lệ nở cao hơn, ông phải thu gom trứng lại và mang vào để trong nhà lưới, phun nước hàng ngày tạo môi trường ẩm thích hợp cho trứng ốc phát triển. 

Sau khoảng 15 ngày, trứng ốc nhồi nở, vỏ vôi của trứng sẽ từ từ tan biến tạo thành lớp keo bao bọc ốc con bên ngoài.

Khi ốc nhồi mới nở chỉ cho ăn bèo tấm, đến khi con to hơn cỡ bằng hạt ngô thì cho ăn bằng cám gạo để kích thích ốc nhồi lớn nhanh hơn. Đến khi con ốc nhồi to hơn hạt ngô thì thả xuống ao nuôi thành ốc nhồi thịt thương phẩm.

"Tính đến thời điểm hiện tại, tôi đã xuất bán được gần 100 vạn ốc nhồi giống. Khách hàng mua ốc nhồi giống chủ yếu ở trong tỉnh Ninh Bình và một số tỉnh lân cận khác. Từ giờ đến cuối vụ ốc nhồi năm 2020 cũng phải được thêm vài chục vạn ốc nhồi giống nữa...", ông Thanh nói.

Ninh Bình: Lão nông nuôi đàn ốc mắn đẻ, bỏ túi gần nửa tỷ mỗi năm - Ảnh 6.

Theo kinh nghiệm nuôi ốc nhồi của ông Thanh, sau 12 tháng nuôi, ốc nhồi bắt đầu sinh sản và thời gian sinh sản của ốc nhồi thường là từ tháng 2 đến tháng 8 âm lịch.

Ông Thanh cho hay, sau khi trừ hết chi phí, gia đình lãi được khoảng gần nửa tỷ đồng nhờ bán ốc nhồi giống, ốc nhồi thịt.

Ninh Bình: Lão nông nuôi đàn ốc mắn đẻ, bỏ túi gần nửa tỷ mỗi năm - Ảnh 7.

Khu ấp trứng ốc nhồi của gia đình ông Thanh, xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư (Ninh Bình). Lúc mới đẻ, trứng ốc nhồi có màu trắng, khi sắp nở thì chuyển sang màu trắng đục

Theo ông Thanh, ốc nhồi là loại ốc dễ nuôi, thức ăn lại dễ kiếm, dễ tìm. Hầu như mọi loại rau củ quả trong vườn ốc nhồi đều ăn được hết. Với việc tận dụng vườn nhà trồng thêm thức ăn cho đàn ốc nhồi, mà hầu như ông chẳng mất thêm bất kỳ thêm chi phí tiền thức ăn nào cho đàn ốc.

Chủ động được nguồn thức ăn đảm bảo an toàn cho ốc nhồi là bí quyết giúp đàn ốc nhồi của ông Thanh mắn đẻ, đẻ sòn sòn cả vụ. Vì theo ông, ốc nhồi rất sợ thuốc trừ sâu, thuốc trừ cỏ hay bất kỳ một loại hoá chất nào. Nếu mà thức ăn nhiễm thuốc sâu, thuốc trừ cỏ là ốc nhồi chết ngay. 

Ninh Bình: Lão nông nuôi đàn ốc mắn đẻ, bỏ túi gần nửa tỷ mỗi năm - Ảnh 8.

Mỗi năm ông Thanh bán trên 100 vạn ốc nhồi giống, mỗi con ốc nhồi bé tí ti có giá 500 đồng.

Theo kinh nghiệm nuôi ốc nhồi của ông Thanh, loài ốc nhồi ưa sạch, nguồn thức ăn hoàn toàn từ tự nhiên như: bèo tấm, quả bầu, bí, mướp, lá sắn...Không chỉ thức ăn mà nguồn nước nuôi ốc nhồi cũng cần phải sạch. Ngoài ra cần chú ý mực nước trong ao nuôi ốc nhồi luôn duy trì từ 40 - 100 cm là an toàn nhất cho ốc nhồi. 

Nhiều năm qua, cở sở nuôi ốc nhồi giống của ông Thanh trở thành địa chỉ uy tín, chuyên cung cấp ốc nhồi giống chất lượng cho các hộ nuôi ốc nhồi trong và ngoài tỉnh Ninh Bình. Ngoài ra, ông Thanh còn nhiệt tình tư vấn kỹ thuật nuôi ốc nhồi cho bà con mới tập nuôi,

Bạn đọc có nhu cầu tham quan, học hỏi, trao đổi kỹ thuật nuôi ốc nhồi, kinh nghiệm nuôi ốc nhồi thịt thương phẩm và ốc nhồi sinh sản, có thể liên hệ với ông Nguyễn Văn Thanh, thôn Tân Dưỡng 2, xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Điện thoại: 0859.219.768.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem