Chủ đề nóng

Ninh Bình: Trồng thứ chuối lạ, vác nặng lặc lè, “bán từ gốc đến ngọn”, một ông nông dân bỏ túi hơn nửa tỷ/năm

Phạm Quân Chủ nhật, ngày 21/03/2021 06:01 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trồng chuối Thái Lan với tổng diện tích 4ha, mỗi năm thu về đều đặn từ 50-70 tấn quả, nhiều năm nay gia đình ông Trần Trung Tín (58 tuổi) ở xóm Giải Cờ, xã Yên Đồng, huyện Yên Mô (tỉnh Ninh Bình) có thu nhập hơn nửa tỷ mỗi năm.
Bình luận 0

Về xã Yên Đồng, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình, phóng viên báo điện tử Dân Việt được một vị cán bộ ở xã giới thiệu mô hình trồng chuối Thái Lan cho hiệu quả kinh tế cao. Sau đó, vị cán bộ này còn nhiệt tình dẫn chúng tôi đến tận nơi thăm quan mô hình trồng chuối lạ này.

Clip: Trồng chuối Thái Lan, gia đình ông nông dân Trần Trung Tín, xóm Giải Cờ, xã Yên Đồng, huyện Yên Mô (tỉnh Ninh Bình) mỗi năm thu về hơn nửa tỷ đồng. Ông Tín nói, trồng chuối tây Thái Lan gần không bỏ đi bộ phận nào từ lá, hoa, thân, quả...đều bán được ra tiền.

Trồng chuối Thái Lan trên đất ruộng bỏ hoang

Vừa dứt lời giới thiệu, ông Trần Trung Tín, chủ trang trại trồng bạt ngàn chuối Thái Lan vui mừng cho biết, gia đình ông trồng chuối Tây nhiều nhất ở cái xã Yên Đồng này. Quanh năm suốt tháng, mùa đông hay mùa hè ông đều có sản phẩm từ cây chuối Thái Lan để bán.

Dẫn phóng viên đi thăm quan mô hình trồng chuối Thái Lan, ông Tín tâm sự, trước kia toàn bộ diện tích trồng chuối Tây là ruộng đồng bỏ hoang.

Diện tích ruộng bỏ hoang là bởi thường xuyên mất mùa nên bà con ở đây không thiết tha trồng cấy bất cứ thứ gì.

Ninh Bình: Trồng loại cây ngoại “bán từ gốc đến ngọn”, lão nông bỏ túi hơn nửa tỷ/năm. - Ảnh 2.

Mô hình trồng cây chuối tây Thái Lan của ông Trần Trung Tín ở xóm Giải Cờ, xã Yên Đồng, huyện Yên Mô (Ninh Bình) đang mang lại hiệu quả kinh tế khá cao. Thay vì bỏ hoang, diện tích ruộng 4ha nay mang lại doanh thu cả tỷ đồng.

Thấy ruộng đồng hoang hóa, tiếc rẻ, ông Trần Trung Tín thuê lại của bà con và cùng với diện tích ruộng của gia đình để chuyển đổi sang hình thức trồng trọt kết hợp chănnnuôi: trên trồng chuối, dưới thả cá. 

Sau khi có mặt bằng trồng chuối, đầu năm 2014, ông Tín ra tận huyện Tứ Kỳ của tỉnh Hải Dương để mua hàng ngàn cây chuối tây giống Thái Lan về trồng.

Ninh Bình: Trồng loại cây ngoại “bán từ gốc đến ngọn”, lão nông bỏ túi hơn nửa tỷ/năm. - Ảnh 3.

Mỗi năm gia đình ông Trần Trung Tín thu về từ 50- 70 tấn quả chuối Thái Lan. Chuói tây Thái Lan có giá bán ổn định tại vườn là 10.000 đồng/kg.

Chuối tây Thái Lan trồng sau hơn 12 tháng là được thu hoạch. Mỗi cây chuối Thái Lan vươn cao lên tới hơn 4 m, buồng nào buồng đấy to đẫy đà. Để cây chuối không bị gãy gục khi mùa gió bão, ông Tín đã huy động cả nhà và thuê lao động địa phương  làm cột chống cho cây.

"Sau khi trồng chuối Thái Lan, mới  năm thứ 2, tôi thu về được hơn 30 tấn quả. Chuối tây Thái Lan bán với giá bán ổn định là 10.000 đồng/kg, tôi thu về hơn 300 triệu đồng. Trong khí đó còn chưa tính đến nguồn thu nhập từ bán hoa chuối, cây chuối giống, lá chuối và cá nuôi bên dưới" - ông Tín vui vẻ nói.

Ninh Bình: Trồng loại cây ngoại “bán từ gốc đến ngọn”, lão nông bỏ túi hơn nửa tỷ/năm. - Ảnh 4.

Hiện diện tích trồng chuối Tây của gia đình ông Trần Trung Tín đã lên tới 4ha, với 3.200 gốc chuối đang vào thời kì thu hoạch.

Thu nhập hơn nửa tỷ từ trồng chuối ngoại

Thấy hiệu quả kinh tế của cây chuối tây Thái Lan mang lại, ông Tín tiếp tục thuê lại đất của bà con, cải tạo lại để mở rộng mô hình. Đến nay, sau hơn 6 năm gắn bó với cây chuối Thái Lan, vợ chồng ông Tín đã sở hữu trong tay diện tích trồng chuối lên đến 4 ha.

Với diện tích này, trung bình mỗi năm gia đình ông thu về từ 50-70 tấn quả, cùng hàng nghìn cây chuối giống và hàng nghìn chiếc hoa chuối. Với giá bán chuối tây ổn định tại vườn là 10.000 đồng/kg, doanh thu mỗi năm ổn định từ 500-700 triệu đồng.

Ninh Bình: Trồng loại cây ngoại “bán từ gốc đến ngọn”, lão nông bỏ túi hơn nửa tỷ/năm. - Ảnh 5.

Mỗi buồng chuối tây Thái Lan nặng từ 10-15kg, cá biệt có nhiều buồng nặng tới 20kg.

Trong suốt quá trình trồng chuối tây Thái Lan, ông Trần Văn Tín không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, ít sử dụng phân hóa học mà bón hoàn toàn bằng phân hữu cơ. Mỗi giai đoạn sinh trưởng của cây chuối đều có kỹ thuật phù hợp từ chăm sóc, vệ sinh, tỉa dọn cho phù hợp.

Trước lúc trồng, mỗi gốc chuối bón lót 0.5 -1kg phân tổng hợp và cùng với phân hữu cơ đã qua xử lý. Khi chuối tây bén rễ hồi xanh thì bón phân theo tỷ lệ: 1kg phân tổng hợp dùng cho 25- 30 gốc chuối. 

Đến giai đoạn cây chuối chuẩn bị ra quả thì bón thúc 2 đợt, cứ 1kg phân tổng hợp bón cho 7-8 gốc. Đến thời kỳ cây chuối ra ra bắp chuối thì 1kg phân tổng hợp mang bón cho 5 gốc chuối để cho quả to và đồng đều.

Ninh Bình: Trồng loại cây ngoại “bán từ gốc đến ngọn”, lão nông bỏ túi hơn nửa tỷ/năm. - Ảnh 6.

Trồng chuối tây Thái Lan sau khoảng 3-5 năm mới phải trồng lại một lần. Trong quá trình trồng chuối không sử dụng bất kì loại thuốc trừ sâu hóa học nào.

Với thời tiết của miền Bắc từ tháng 4 đến tháng 7 thường tập trung các cơn bão, nếu chuối trổ buồng vào giai đoạn này thường là bị chín non do gãy đổ, nghiêng ngã, long gốc...

Để tránh bão, người trồng chuối phải tính toán sao cho chuối ra buồng vào giai đoạn tháng 9-10 thì sản lượng đạt tốt nhất.

Chia sẻ với Dân Việt, ông Tín cho biết, trồng cây chuối Tây rất đơn giản, dễ chăm sóc, ít sâu bệnh và không đòi hỏi kĩ thuật cao. 

Sau khi trồng khoảng hơn 1 năm là cây chuối Thái Lan bắt đầu cho thu hoạch. Cây chuối tây Thái Lan cho thu hoạch liên tục trong khoảng 3- 5 năm mới phải trồng lại một lần.

Ninh Bình: Trồng loại cây ngoại “bán từ gốc đến ngọn”, lão nông bỏ túi hơn nửa tỷ/năm. - Ảnh 7.

Ninh Bình: Trồng loại cây ngoại “bán từ gốc đến ngọn”, lão nông bỏ túi hơn nửa tỷ/năm. - Ảnh 8.

"So với cây chuối ta thì cây chuối tây Thái Lan có nhiều ưu điểm hơn hẳn, hầu như không bị sâu bệnh, năng suất cao và buồng to trái đẹp hơn hẳn....." - ông Trần Trung Tín, xã Yên Đồng, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình khẳng định.

Cũng theo ông Tín, cây chuối tây Thái Lan không chỉ cho thu hoạch từ quả mà còn thường xuyên được thu hoạch lá để phục vụ các cơ sở làm giò, gói bánh…

Hoa chuối khi đã trổ đủ số nải chuối trên cây thì được cắt bán cho thương lái thu mua để cung cấp cho các nhà hàng, các gia đình làm cỗ và bán làm rau sạch ngoài chợ...Hoa chuối vừa là món đặc sản, vừa là nguồn rau sạch không phải lúc nào cũng có nên khách phải đặt hàng từ trước.

"Ngoài ra, mỗi năm gia đình tôi bán thêm được 2000 cây chuối Thái Lan giống, mỗi cây có giá trên 10.000 đồng, thân chuối thì bán cho các trang trại chăn nuôi trâu, bò....Trồng loại cây này bán được từ gốc đến ngọn" - ông Tín thông tin thêm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem