Chủ đề nóng

Nổ mìn gây thương tích học sinh: Chủ đầu tư mong "chia sẻ, ủng hộ"

Công Xuân Chủ nhật, ngày 06/01/2019 11:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đơn vị thi công khẳng định, quá trình nổ mìn thi công được thực hiện đảm bảo quy trình, lượng thuốc nổ mỗi lần ít hơn so với quy định. Đơn vị cũng mong muốn người dân và các cơ quan bị ảnh hưởng chia sẻ, ủng hộ để đảm bảo tiến độ thi công.
Bình luận 0

Ngày 6.1, trao đổi với PV Dân Việt, bà Phạm Thị Hương - Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi) cho biết: "Sau khi xảy ra vụ việc nổ mìn trong quá trình thi công cảng Bến Đình gây rung chấn dẫn đến thương tích cho học sinh Trường THPT Lý Sơn, chủ đầu tư đã có điều chỉnh về thời gian cho nổ và lượng thuốc nổ mỗi lần. Tuy nhiên, chính quyền địa phương vẫn tiếp tục chỉ đạo cơ quan chức năng theo dõi để có sự can thiệp kịp thời khi cần thiết".

Hoạt động thi công dự án cảng Bến Đình, huyện Lý Sơn.

Trong báo cáo gửi UBND huyện Lý Sơn, Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông (QLDA ĐTXD các CTGT) tỉnh, đại diện chủ đầu tư cho rằng, việc nổ mìn nạo vét san hô để thi công dự án cảng Bến Đình đã được Sở Công Thương tỉnh Quảng Ngãi cấp giấy phép (số 132/GP-SCT, ngày 17.9.2018).

Trước khi nổ mìn, chủ đầu tư đã phối hợp với Trung tâm Khoa học công nghệ và Tư vấn đầu tư - Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng cho nổ thử nghiệm để đo rung chấn, xác định bán kính bị ảnh hưởng với sự tham gia, giám sát của các cơ quan chức năng huyện và chủ các công trình ở gần.

Riêng với Trường THPT Lý Sơn, qua đo đạc, trường nằm cách vị trí nổ mìn 413,7m. Với khoảng cách này, thì với khối lượng thuốc nổ 32kg/lần mới gây ảnh hưởng. Thưng thực tế, đơn vị thi công chỉ sử dụng nổ mìn tối đa 6kg/lần. Như vậy theo tính toán, việc nổ mìn mỗi lần với khối lượng thuốc trên không ảnh hưởng gì đến Trường THPT Lý Sơn.

Văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh về vụ việc thi công nổ mìn gây ảnh hưởng đến Trường THPT Lý Sơn.

Mặc dù khẳng định như trên, nhưng trong văn bản gửi huyện Lý Sơn, đại diện chủ đầu tư lại bày tỏ: "Quá trình triển khai dự án ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt, học tập của các gia đình, tổ chức trong khu vực lân cận của công trình". Theo đó Ban QLDA ĐTXD các CTGT tỉnh kính đề nghị địa phương, người dân và các cơ quan bị ảnh hưởng chia sẻ, ủng hộ để công trình đảm bảo tiến độ thi công, hoàn thành và đưa vào sử dụng, phát huy hiệu quả.

Trước vụ việc này, vào ngày 28.12.2018, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng đã có văn bản (số 7951/UBND-CNXD) chỉ đạo Ban QLDA ĐTXD các CTGT tỉnh kiểm tra, giải quyết không để ảnh hưởng đến công tác dạy và học của Trường THPT Lý Sơn và báo cáo kết quả xử lý vụ việc cho tỉnh.

Được biết, dự án cảng Bến Đình (nằm ở thôn Đông, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn) được khởi công vào tháng 11.2016, do Sở Giao thông Vận tải tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư với tổng vốn 200 tỷ đồng. Dự án gồm các hạng mục: Bến cập tàu dài 87m, cầu dẫn dài 153m, kè bảo vệ bờ, diện tích khu lấn biển rộng 4,8ha, khu vực cảng rộng 3,1ha; nhà ga rộng 1.000m2, nhà làm việc rộng 250m2.

Dù trễ hạn hơn nửa năm nhưng dự án cảng Bến Đình vẫn chưa hoàn thành, gây ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân địa phương và dư luận không tốt trong tỉnh.

Trong quá trình xây dựng vào thời điểm gần giữa tháng 10.2018, đơn vị thi công thực hiện nổ mìn phá san hô liên tục trong giờ học đã gây rung chấn dữ dội, làm ảnh hưởng đến việc giảng dạy và học tập của Trường THPT Lý Sơn.

Nghiêm trọng hơn, vào ngày 22.10.2018, việc nổ mìn đã gây rung chấn mạnh làm vỡ đổ mảng bê tông của lớp học khiến một học sinh của trường này bị chấn thương.

Một diễn biến khác liên quan đến dự án này, theo dự kiến, công trình cảng Bến Đình sẽ hoàn thành sau 18 tháng thi công. Tuy nhiên đến nay đã trễ hạn hơn nửa năm nhưng dự án vẫn chưa hoàn thành, gây ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân địa phương và dư luận không tốt trong tỉnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem