Chủ đề nóng

Nơi cứu vớt những mảnh đời bất hạnh

Thứ tư, ngày 15/09/2010 14:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Đó là cơ sở Vinh Sơn - nơi tu hành của các xơ dòng tu Phép Lạ ở TP Kon Tum. Các xơ đã cứu hàng trăm hài nhi suýt bị chôn sống theo mẹ bởi hủ tục và cả những trẻ mồ côi, tật nguyền...
Bình luận 0

Những tấm lòng bao dung...

Trong số gần 70 trẻ em có hoàn cảnh mẹ chết không có nơi nương tựa được đón về cơ sở Vinh Sơn, có rất nhiều em suýt bị chôn sống theo mẹ vì một hủ tục man rợ: Người mẹ vừa sinh con ra mà bị chết, lập tức người thân và dân làng sẽ "cho con đi theo mẹ" (gọi là "Dor tom amí"). Họ lý giải "cho nó đi theo cùng mẹ nó, để xuống đó còn bú sữa!?" .

Những mảnh đời bất hạnh đang được nuôi dưỡng tại mái ấm Vinh Sơn.

Chúng tôi gặp lại cháu Pi Yo Rông, đến nay đã được 2 tuổi, trông khá khỏe mạnh. Vừa thấy khách lạ bé vội sà vào lòng xơ Y Đeo, nhìn chăm chăm vào chúng tôi như sợ người lạ mang đi vậy! Cậu bé này thực sự được cứu vớt từ “cửa tử” về. Khuya ngày 2-7-2007, khi lũ làng đã đi ngủ hết, xơ Y Pơnh hôm đó đi công việc ở huyện An Mỹ (tỉnh Gia Lai) bất ngờ nhận được tin báo, có một người mẹ xấu số qua đời, để lại đứa bé và dân làng sắp "cho nó đi theo mẹ".

Không quản ngại đêm hôm, đường sá xa xôi, hiểm nguy, xơ Y Pơnh băng rừng tới ngôi làng đó, có mặt kịp thời để giành lại sự sống cho bé và nửa đêm bắt "cuốc" xe ôm chạy một mạch về Kon Tum... Bế cháu bé trên tay, xơ Y Đeo giải thích "hành trình" Pi Yo Rông đến với mái ấm Vinh Sơn như vậy.

Xơ Y Biut - người phụ trách mái ấm Vinh Sơn 1 - nhớ lại: Cơ sở Vinh Sơn ngày trước chỉ là một túp lều nhỏ nằm phía sau nhà thờ gỗ Kon Tum K'Nâm, do các xơ dựng lên để có chỗ nuôi nấng những đứa trẻ mồ côi từ những năm 1947.

Giờ đây, do số lượng quá đông, có lúc lên tới gần 500 trẻ nên được tách và lập thêm mái ấm Vinh Sơn 2 để thuận tiện trong việc quản lý, giáo dục... trẻ. Ngày 2-3-1996, UBND tỉnh Kon Tum ra quyết định thành lập cơ sở Vinh Sơn. Để có đủ cơm áo nuôi nấng, có tiền thuê thầy cô vào dạy học, các xơ vừa chăm trẻ vừa tổ chức lao động sản xuất tận bên làng Kon K'tu, xã ĐăkRơWa.

Công nuôi nấng tính đến làm chi

Hiện mái ấm Vinh Sơn 1 và Vinh Sơn 2 nuôi dưỡng, chăm sóc hơn 400 trẻ em mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn. Trong đó có 17 trẻ mồ côi, 70 trẻ có mẹ chết, 51 trẻ có hoàn cảnh cha chết, 36 trẻ hoàn cảnh khó khăn, 5 trẻ bị tàn tật...

Tại mái ấm Vinh Sơn 1 với 180 em, những đứa trẻ đang ở tuổi ăn, tuổi lớn nhưng chỉ có 4 xơ đứng ra lo liệu chu toàn là xơ Y Đeo (74 tuổi), xơ Y H'nét (64 tuổi), xơ Y Biut (ngoài 60 tuổi) và xơ Y Lok trẻ nhất cũng trên 55 tuổi. Chừng ấy con người, bình quân mỗi ngày chi trên 700 nghìn đồng cho việc ăn uống.

Không chỉ lo việc ăn uống, học hành sách vở mà mỗi khi trái gió trở trời các em cảm sốt, nhức đầu sổ mũi... lúc đó các xơ lại phải đôn đáo để lo thuốc thang. "Tụi nhỏ đau bệnh, mình cũng yên sao được! Chúng vui cười, khỏe mạnh, đi học mà được thầy cô giáo cho điểm cao bà cháu lại ríu rít cùng chia vui.

Đến khi chúng như con chim Chơrao đủ lông, đủ cánh tự đi kiếm ăn, tìm hạnh phúc riêng cho mình rồi thì tự bay đi. Mình còn giúp gì được cho tụi nó lại cố hết sức thôi... công dưỡng dục tính đến làm chi hả chú!" - xơ Y Đeo vừa nói, vừa lấy vạt áo lau vội những giọt nước mắt trên đôi gò má nhăn nheo.

Nhiều trẻ em bước ra từ... lòng đất, nay được các xơ nuôi nấng, đã trưởng thành, nhiều cảnh đời éo le bất hạnh đã có cơ hội được học hành đỗ đạt, trở thành công dân có ích cho xã hội như A Nam - giáo viên Trường Tiểu học xã Ngọc Bay, TP. Kon Tum; Ca Ly Trang - SV Trường ĐH Văn hoá nghệ thuật Quân đội (Hà Nội)

Y Thu - SV ĐH Y Hà Nội; Y Ly Khâm - SV Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn TP.Hồ Chí Minh; A Huyên - giáo viên Trường Dân tộc nội trú huyện Đăk Glei; Y Jem - giáo viên Trường THCS K'roong, TP. Kon Tum...

Hiện nay, ở mái ấm còn có nhiều em đang theo học lớp 12, hơn mười em đang học lớp 10, 11... Những mảnh đời bất hạnh ấy hiện đã tìm được ánh sáng của đời mình từ những tấm lòng nhân hậu ở mái ấm Vinh Sơn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem