Chủ đề nóng

Nóng: Bùng phát xung đột dữ dội giữa Azerbaijan và Nagorno Karabakh

Thùy Dung (Theo Pravda) Thứ năm, ngày 04/08/2022 08:28 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Azerbaijan đã thực hiện chiến dịch trả đũa đặc biệt tại Cộng hòa tự xưng Nagorno-Karabakh (NKR), một thông báo đăng trên trang web của Bộ Quốc phòng Azerbaijan cho biết.
Bình luận 0
Nóng: Bùng phát xung đột dữ dội giữa Azerbaijan và Nagorno Karabakh  - Ảnh 1.

Xung đột lại tiếp tục ở Nagorno-Karabakh. Ảnh Pravda

Kết quả của chiến dịch đặc biệt, quân đội Azerbaijan đã nắm quyền kiểm soát một số vùng bao gồm cả Girkhgyz và Sarybaba. "Hiện các đơn vị chúng tôi đang tiến hành công tác kỹ thuật bố trí vị trí mới và xây dựng đường vào", Bộ Quốc phòng Azerbaijan cho biết.

Bộ Quốc phòng Azerbaijan yêu cầu giải giáp hoàn toàn quân đội của Cộng hòa Nagorno-Karabakh chưa được công nhận (NKR) và rút quân khỏi các lãnh thổ đó.

Hai quân nhân thiệt mạng và 14 người khác bị thương tại Cộng hòa Nagorno-Karabakh do hậu quả của một cuộc tấn công do lực lượng Azerbaijan tiến hành, Quân đội Phòng thủ Artsakh (một tên gọi thứ hai khác của NKR) cho biết. Có thông tin cho rằng hai người đã thiệt mạng khi quân đội Azerbaijan tấn công các vị trí quân sự của quân đội Nagorno-Karabakh.

"Các biện pháp đang được thực hiện với sự phối hợp của chỉ huy quân đội Nga đang thực hiện sứ mệnh gìn giữ hòa bình nhằm ổn định tình hình ở Cộng hòa Artsakh.

Vào ngày 2/8, Bộ Quốc phòng Nga báo cáo rằng Azerbaijan đã vi phạm lệnh ngừng bắn ở Karabakh ba lần trong một ngày. Hậu quả của vụ pháo kích là một lính của NKR bị thương, sau đó số nạn nhân tăng lên 7 người.

Baku thông báo rằng một quân nhân của Lực lượng vũ trang Azerbaijan đã thiệt mạng do cuộc tấn công từ các vị trí của Armenia ở Karabakh. Bộ Ngoại giao Azerbaijan đã đổ lỗi cho giới lãnh đạo quân sự và chính trị của Armenia.

Trong bối cảnh tình hình căng thẳng gia tăng trầm trọng, lãnh đạo của Nagorno-Karabakh -Arayik Harutyunyan đã thông báo điều động binh sĩ một phần. Thông báo của bộ phận báo chí của ông Arayik Harutyunyan cho biết:  "Harutyunyan đã ký một sắc lệnh theo đó công bố một phần động viên quân sự ở nước cộng hòa từ ngày 3/8".

Vào cuối tháng 9/ 2020, các cuộc xung đột lại tiếp tục ở Nagorno-Karabakh, tiếp nối cuộc xung đột lâu dài và dẫn đến thương vong cho dân thường. Các bên đã thực hiện nhiều nỗ lực để ký kết thỏa thuận ngừng bắn, thỏa thuận ba bên thành công vào đêm 10 tháng 11. Thông qua vai trò trung gian của Nga, Azerbaijan và Armenia đã đồng ý ngừng bắn hoàn toàn, trao đổi tù nhân và thi thể của những người thiệt mạng. Ngoài ra, đặc biệt, Erevan đã bàn giao cho Baku các vùng Kelbajar và Lachin, cũng như một phần của vùng Aghdam, những vùng trong thời kỳ chiến sự nằm dưới sự kiểm soát của Cộng hòa Nagorno-Karabakh chưa được công nhận. Ngoài ra, lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga đã đóng quân trong khu vực.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem