Xem phim và và ám ảnh với một câu thoại, tôi giật mình vì đã từng coi thường những nỗi đau "trẻ con" của con mình
Để cảm xúc có thể "qua đi" thực sự, nó cần được người lớn công nhận và tôn trọng thay vì bị gạt bỏ.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất


Ông Lê Quốc Thanh - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia (Bộ NNPTNT) trao đổi với phóng viên Báo điện tử Dân Việt về các giải pháp giúp các địa phương, người dân khôi phục lại sản xuất sau thiên tai. Ảnh: Khổng Chí
Huy động toàn bộ lực lượng khuyến nông vào cuộc
Báo điện tử Dân Việt vừa đăng tải loạt bài: Nông dân kiệt sức sau bão lũ lịch sử phản ánh tình trạng các địa phương, nông dân tại các vùng vừa bị thiên tai đang đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức. Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã và đang vào cuộc như thế nào để giúp người dân khắc phục hậu quả và khôi phục lại sản xuất?
-Chúng tôi đã kêu gọi tất cả các lực lượng khuyến nông, đặc biệt là lực lượng khuyến nông cơ sở, khuyến nông cộng đồng của tất cả các địa phương đồng loạt ra quân và tiếp cận các vùng đang bị ảnh hưởng, thiệt hại. Tiếp cận đến các vùng sản xuất, làm thế nào để người dân tiếp cận được nhanh nhất các quy trình mà trung tâm đã hướng dẫn, cũng như các vật tư mà đơn vị đã phối hợp với Quỹ thiện tâm (Tập đoàn Vingroup) đã cấp phát cho các tỉnh, thành phố.
Chúng tôi cũng đề nghị lực lượng khuyến nông cơ sở, khuyến nông cộng đồng phải sử dụng ngay các hóa chất để tiêu độc khử trùng, các thức ăn bổ sung cho gia súc, gia cầm và các giải pháp cho chăn nuôi thủy sản đến tận nơi với bà con nông dân. Đây là các giải pháp mà chúng tôi đánh giá là sẽ giúp bà con tái thiết lại sản xuất nhanh nhất.

Ông Lê Quốc Thanh - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia (Bộ NNPTNT) phối hợp với Quỹ thiện tâm (Tập đoàn Vingroup) trao quà hóa chất sát trùng và chế phẩm sinh học giúp bà con ở Yên Bái khôi phục lại sản xuất sau bão lũ. Ảnh: TQ
Để việc khôi phục sản xuất hiệu quả, ông có khuyến cáo gì với các địa phương và người dân?
- Trong giai đoạn sau bão lũ mọi công việc tái thiết sản xuất sẽ rất khó khăn nên rất cần sự vào cuộc đồng bộ của các cơ quan, các địa phương và người dân cùng chung tay khắc phục hậu quả và khôi phục lại sản xuất một cách nhanh và hiệu quả nhất.
Trận bão lũ lịch sử vừa qua đã gây thiệt hại rất lớn nhưng giờ thiên tai đã đi qua, chúng ta phải cùng chung tay quay lại để tái thiết lại sản xuất, cuộc sống.
Vừa qua, Chính phủ cùng các bộ ngành, đặc biệt là Bộ NNPTNT đã kêu gọi, vận động các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp vào cuộc hỗ trợ, cứu trợ các địa phương, người dân tại vùng bão lũ. Theo ghi nhận của chúng tôi, đến nay các vật tư như giống, phân bón, vật nuôi, hóa chất tiêu độc, khử trùng và chế phẩm sinh học mà các đơn vị đưa về cho các địa phương đã cơ bản đầy đủ.
Trước đây người dân thường sản xuất theo kinh nghiệm cũ nhưng theo tôi, sau bão lũ, bà con cũng cần phải thay đổi, chúng ta phải thích ứng ngay mới có thể khôi phục lại được sản xuất hiệu quả. Đối với các diện tích đất trồng lúa bị bồi lấp sâu phù sa, có nơi có lẫn cả cát đá cần phải chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Tránh tình trạng, người dân địa phương vẫn cố trồng lại lúa trên các diện tích đất bị bồi lấp sau lũ sẽ rất khó khăn và tốn nhiều công sức, tiền của càng khiến nông dân kiệt sức hơn.
Vừa qua, chúng tôi đã xây dựng các bộ tài liệu, giải pháp đưa về cho lực lượng khuyến nông địa phương hướng dẫn, tổ chức đào tạo, tập huấn giúp bà con cải tạo đúng kỹ thuật và có thể chuyển đổi sang trồng các loại cây khác như ngô, đỗ tương hoặc trồng cỏ nuôi gia súc sẽ cho hiệu quả nhanh và cao hơn.

Sau khi nước lũ rút đi, bà Trần Thị Hồng ở xã Cao Ngạn (TP.Thái Nguyên) gieo giống rau để chuẩn bị trồng vụ đông. Ảnh: TQ
Hiện nông dân tại các vùng vừa bị thiệt hại sau lũ rất cần giống, vật tư, trung tâm Khuyến nông Quốc gia và Bộ NNPTNT đã hỗ trợ bà con như thế nào?
-Hiện các địa phương cũng rất chủ động trong công tác hỗ trợ giống, vật tư nông nghiệp...
Bộ NNPTNT cũng đã và đang thực hiện Chương trình hỗ trợ giống, vật tư thiết yếu từ các nguồn dự trữ quốc gia, từ các nguồn xã hội hóa... để hỗ trợ bà con tại các địa phương khôi phục lại sản xuất tốt nhất trong vụ đông sắp tới.
Chúng tôi cũng khuyến cáo các địa phương cũng phải xác định cơ cấu giống, lựa chọn các giống tốt, chất lượng cao, rõ nguồn gốc và phù hợp với thực tế để hỗ trợ cho bà con, tránh việc đưa các giống kém chất lượng vào sản xuất không hiệu quả.
Bên cạnh đó, chúng ta cũng phải áp dụng quy trình kỹ thuật do lực lượng khuyến nông hỗ trợ để tái thiết lại sản xuất đạt hiệu quả cao nhất.
Bên cạnh đó, chúng tôi cũng chỉ đạo lực lượng khuyến nông cơ sở, khuyến nông cộng đồng cần thay đổi phương thức đào tạo, tập huấn. Nếu như trước kia chúng ta thường tổ chức lớp tập huấn tại các phòng ở UBND xã hay trường học, sau lũ, lực lượng khuyến nông phải xuống ruộng, vào chuồng trại hướng dẫn, "cầm tay chỉ việc" cho nông dân áp dụng ngay các giải pháp mới để khôi phục lại sản xuất, chăn nuôi đạt hiệu quả nhanh nhất.
Ứng phó với thiên tai, thảm họa như thế nào?
Phản ánh với phóng viên Báo điện tử Dân Việt, nhiều nông dân, lãnh đạo chính quyền địa phương ở các vùng vừa bị thiệt hại sau bão lũ lịch sử cho biết, lần đầu đối mặt với siêu bão, lũ lịch sử nên công tác phòng chống, cứu trợ, cứu nạn còn lúng túng. Theo đó, các địa phương kiến nghị rất mong Chính phủ cùng các bộ ngành liên quan nghiên cứu cần tổ chức các lớp tập huấn, diễn tập ứng phó với thiên tai, thảm họa, siêu bão?
-Hiện, hệ thống khuyến nông đang tham gia vào xây dựng các giải pháp thích ứng với các loại hình thiên tai. Theo tôi, chúng ta phải nhìn nhận thiên tai, biến đổi khí hậu hay thảm họa là câu chuyện mà mọi người phải đối mặt. Thế nhưng cũng không phải chờ đến khi thiên tai xảy ra mới có giải pháp mà chúng ta phải chủ động xây dựng kế hoạch từ khi trồng trọt, chăn nuôi.

Người dân tiêm vaccine cho gà giống tại một trại ở huyện Đông Anh (TP.Hà Nội). Ảnh: TQ
Trong năm tới, chúng tôi phối hợp với Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai (Bộ NNPTNT) sẽ ban ngành bộ giải pháp tài liệu giúp nông dân xây dựng kế hoạch cũng như có phương án sản xuất thích ứng với các loại hình thiên tai tại các địa phương. Ví dụ nơi nào đất trượt, nơi nào lũ lụt, hạn hán, xâm nhập mặn, bão gió... Chúng tôi sẽ có các bộ giải pháp cụ thể, có thể dùng cơ cấu giống để né tránh, có thể áp dụng giải pháp kỹ thuật để hỗ trợ...
Xin cảm ơn ông!

Để cảm xúc có thể "qua đi" thực sự, nó cần được người lớn công nhận và tôn trọng thay vì bị gạt bỏ.
Trong đêm Giáng sinh tại TP.HCM, các giáo đường tiếng thánh ca vang vọng khắp nơi để nguyện cầu một mùa Giáng sinh an lành đến mọi người.
Lực lượng Công an TP Đà Nẵng đã bắt giữ nghi phạm đâm người phụ nữ liên tiếp trên đường Trường Chinh khi đang lẩn trốn trong một hang đá tại khu vực bán đảo Sơn Trà.
Tiền vệ Nguyễn Đức Chiến “gây bão”, NHM lập tức gọi tên Văn Quyết; Neymar phẫu thuật đầu gối thành công; Chủ tịch LĐBĐVN thăm và động viên U23 Việt Nam hướng tới mục tiêu mới; Nhanh chân, Man City đặt lịch đàm phán mua Semenyo; Raphinha gây sốt với nghĩa cử đẹp nhân dịp Giáng sinh.
Các xuồng không người lái chỉ có giá khoảng 50.000 USD của Ukraine đang làm thay đổi cán cân sức mạnh trên Biển Đen, khi từng bước vô hiệu hóa ưu thế hải quân của Nga bằng những phương tiện không người lái rẻ tiền nhưng có sức sát thương cao, PBS NewsHour bình luận sau khi hiếm hoi được tiếp cận đơn vị vận hành UAV tuyệt mật của Ukraine - Nhóm 13.
Xưa nay rất nhiều người cho rằng Kỷ Hiểu Lam hay Lưu Dung chính là đối thủ đáng gờm của Hòa Thân, khi bao phen làm cho Hoà Thân điêu đứng chốn quan trường. Tuy nhiên, trên thực thì không phải như thế, mà là một nhân vật bí ẩn khác.
NHM bóng đá Việt Nam tiếp tục nhận thêm tin vui khi TP.HCM chuẩn bị khởi công Khu Liên hợp thể dục thể thao Rạch Chiếc, với sân vận động trung tâm có sức chứa 50.000 khán giả, với tổng mức đầu tư lên đến 7.000 tỷ đồng.
Thái Lan và Campuchia ngày 24/12 xác nhận các cuộc giao tranh mới đã nổ ra dọc biên giới chung, đúng thời điểm hai bên tiến hành cuộc đàm phán đầu tiên kể từ khi làn sóng bạo lực mới bùng phát, theo Aljazeera.
Ngoài những đòn quyền cước mạnh mẽ và nhanh như chớp, huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long còn nổi tiếng với kỹ năng múa côn điêu luyện. Vậy nguồn gốc của tuyệt kỹ này bắt đầu từ đâu?
HLV Park Hang-seo tái xuất, dẫn dắt U22 Indonesia? M.U từ chối lời đề nghị dành cho Ugarte; Yotsakorn Burapha vắng mặt ở giải U23 châu Á 2026; Kim Dong-su sắp gia nhập Muangthong United; hé lộ mức đãi ngộ của Al-Nassr dành cho Ronaldo.
Hoa hậu Hà Kiều Anh, diễn viên Hứa Vĩ Văn, Hoa hậu Tiểu Vy, nghệ sĩ Vân Dung, ca sĩ Jun Phạm, Nghệ sĩ Ưu tú Quách Thu Phương… đã chia sẻ hình ảnh đón Giáng sinh 2025 với những lời chúc và dòng trạng thái đầy tâm trạng trên trang cá nhân.
Tối 24/12, không khí Giáng sinh rộn ràng bao trùm khu vực Nhà thờ Lớn Hà Nội khi hàng nghìn người dân, đặc biệt là các bạn trẻ và nhiều gia đình, đổ về đây vui chơi, chụp ảnh và tận hưởng khoảnh khắc an lành của đêm Noel.
Tọa đàm: "Phát triển vùng nguyên liệu nông sản - nền tảng cho nông nghiệp hiện đại và bền vững" nhằm đánh giá những kết quả bước đầu sau 3 năm thực hiện Đề án thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu nông, lâm sản đạt chuẩn phục vụ chế biến và tiêu thụ giai đoạn 2022 – 2025 của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, đồng thời đề xuất các giải pháp để nhân rộng ra toàn quốc.
Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Lê Quang Mạnh cho biết, dự kiến Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI diễn ra 22 ngày, sẽ xem xét, quyết định về công tác tổ chức, nhân sự.
Tằng Diễm Phân công khai tố cáo Siba Media ép buộc nghệ sĩ vị thành niên tiếp rượu trong khi Cúc Tịnh Y đối mặt với nguy cơ mất sự nghiệp vì những tranh chấp hợp đồng kéo dài.
Hai sĩ quan cảnh sát và một người khác đã thiệt mạng trong một vụ nổ xảy ra ở phía nam thủ đô Moscow của Nga hôm nay, gần khu vực nơi một tướng Nga bị giết bằng bom gài trên xe hơi hôm thứ Hai - vụ việc mà Moscow cáo buộc do tình báo Ukraine đứng sau, theo Aljazeera.
Chiều ngày 24/12, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc làm việc với Bộ Quốc phòng và các bộ, ngành liên quan nhằm triển khai các nhiệm vụ quân sự, quốc phòng năm 2026, trong đó có nhiệm vụ phát triển công nghiệp quốc phòng.
Theo tử vi ngày mai, 3 con giáp sẽ bước vào giai đoạn vận đỏ rực rỡ, công việc thuận lợi, cơ hội tài chính liên tiếp đổ về, hứng khởi chào đón năm mới.
Vườn quốc gia U Minh Thượng, tỉnh An Giang (trước đây rừng U Minh Thượng thuộc địa phận tỉnh Kiên Giang) đang vào thời điểm có khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp. Cá lóc đồng tự nhiên ở rừng U Minh Thượng nặng từ 4-5kg, cá lóc bông nặng 7-8kg không phải là cá hiếm thấy. Vào sâu bên trong, những vạt rừng tràm tự nhiên xanh mướt, nước kênh nâu đỏ đặc trưng.
Trao đổi với PV Dân Việt, nhiều người lao động, đại diện Công đoàn đồng tình với phương án hoán đổi ngày làm việc để nghỉ Tết Dương lịch 2026 4 ngày.
Trong bối cảnh HLV Mai Đức Chung rút lui khỏi cương vị thuyền trưởng, cái tên Hoàng Văn Phúc nổi lên như một ứng viên sáng giá cho chiếc ghế nóng của ĐT nữ Việt Nam. Vậy HLV Hoàng Văn Phúc là ai, ông có những điểm mạnh gì và vì sao được giới chuyên môn đánh giá cao trong vai trò kế nhiệm HLV Mai Đức Chung?
Ông Đỗ Văn Trường, Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND TP Hà Nội và nhiều cán bộ vừa nhận nhiệm vụ mới ở cả cấp thành phố và cơ sở.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tiết lộ dự thảo kế hoạch hòa bình 20 điểm của Kiev. Đề xuất này hình dung nhiều nhượng bộ từ phía Nga, đồng thời trao cho Ukraine các bảo đảm an ninh kiểu NATO.
Trò chuyện với MC Nguyên Khang, Nghệ sĩ Ưu tú Phi Điểu cho rằng mình đã là "nghệ sĩ của nhân dân từ lâu rồi, không cần tới các danh hiệu".
Từ khát vọng xây dựng nền nông nghiệp sạch, bền vững, kỹ sư Lê Việt Trung cùng cộng sự đã nghiên cứu, phát triển các chế phẩm sinh học và phân bón hữu cơ, góp phần giúp nông dân giảm phụ thuộc vào hóa chất, bảo vệ đất đai và nâng cao chất lượng nông sản.
IELTS Result Support vừa đưa ra thông tin chi tiết về mức độ ảnh hưởng bởi “sự cố kỹ thuật” diễn ra trong giai đoạn tháng 8/2023 đến tháng 9/2025, khiến nhiều thí sinh nhận kết quả không chính xác.
"Ông trùm" bán lẻ Thái Lan Central Retail vừa mới chính thức đặt dấu chấm hết cho cuộc chơi tại phân khúc điện tử và điện máy Việt Nam sau 10 năm gắn bó với chuỗi Nguyễn Kim với không ít kỳ vọng.
Còn gần 2 tháng nữa là đến Tết Bính Ngọ - 2026, thời điểm này các nhà vườn cây cảnh trồng nho kiểng (nho cảnh) ở phía nam tỉnh Khánh Hòa (địa phận tỉnh Ninh Thuận cũ) đang tất bật chăm sóc nho cảnh, để cho ra những chùm nho đỏ vào đúng đêm giao thừa để phục vụ nhu cầu của người phố thị.
Vùng chuối Liên Khê, nay là phường Lưu Kiếm (Hải Phòng) đang chuẩn bị vụ Tết với dự báo giá chuối sẽ tăng cao sau một mùa mất trắng vì bão Yagi.
Mức thưởng Tết 2026 cho giáo viên là chủ đề "nóng" khi bước vào giai đoạn cuối năm. Những con số được tiết lộ từ thực tế chi trả tại các trường học khiến nhiều người không khỏi tò mò.