Chủ đề nóng

Sau Mỹ, tên gạo ST25 lại bị nhòm ngó ở Úc, ông Hồ Quang Cua cần làm gì lúc này?

Khánh Nguyên Thứ hai, ngày 03/05/2021 12:46 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thương vụ Việt Nam tại Úc khuyến cáo ông Hồ Quang Cua cần đẩy nhanh các thủ tục liên quan sau khi một doanh nghiệp tại Úc đã nộp đơn đăng ký nhãn hiệu cho gạo ST24, gạo ST25 kèm theo nội dung: "Gạo, Gạo ngon nhất thế giới".
Bình luận 0

Sau Mỹ, gạo ST25 lại có nguy cơ bị "cướp" tên ở Úc

Liên quan đến thông tin gạo ST25 lại bị đăng ký nhãn hiệu tại Úc sau khi đã có 4 doanh nghiệp của Mỹ "nhóm ngó" cái tên này, theo thông tin của Thương vụ Việt Nam tại Úc, một doanh nghiệp tại nước này - Công ty T&L Global Foods Supply PTY LTD đã nộp đơn đăng ký nhãn hiệu ST24, ST25 kèm nội dung là “Gạo, Gạo ngon nhất thế giới”. 

Hiện, các cơ quan của Úc vẫn đang ở giai đoạn xem xét và đã kéo dài trong nhiều tháng nay.

Thương vụ Việt Nam tại Úc cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin, Thương vụ đã triển khai các biện pháp khẩn cấp để bảo vệ thương hiệu nông sản Việt.

Trong đó, Thương vụ đã trao đổi thông tin với ông Hồ Quang Cua và đề nghị phối hợp hành động.

"Ông Nguyễn Phú Hòa, Trưởng cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Úc cũng đã chủ động trao đổi với lãnh đạo Công ty T&L Global foods Supply PTY LTD. Lãnh đạo doanh nghiệp rất có thiện chí và cho biết sẽ kiểm tra lại sự việc với bộ phận thương hiệu của công ty" - Thương vụ Việt Nam tại Úc thông tin.

Ngoài ra,  Thương vụ Việt Nam tại Úc cũng đã gửi công văn cùng một số tài liệu, hình ảnh kèm theo đến Văn phòng Sở hữu trí tuệ của Úc (IP Australia) để làm rõ giống lúa tên ST24, ST25 là do ông Hồ Quang Cua và nhóm nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu, sản xuất thành công, đã được cấp bằng bảo hộ tại Việt Nam. 

Gạo ST24, ST25 là sản phẩm được chế biến từ giống lúa cùng tên, được mang đi thi và đoạt giải quốc tế. Sản phẩm đã được lưu hành trên thị trường, được nhận biết rộng trãi, kể cả tại Úc. Đây là một sự thật không thể chối cãi.

Nóng: Gạo ST25 có nguy cơ bị "cướp" tên ở Úc, ông Hồ Quang Cua không đăng ký nhanh dễ bị mất "con cưng" - Ảnh 1.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Úc, ông Hồ Quang Cua nên nhanh chóng tiến hành đăng ký nhãn hiệu gạo ST25 tại Úc. Ảnh: I.T

Ông Hồ Quang Cua không nhanh tay đăng ký cho gạo ST25 dễ mất thương hiệu

Được biết, Thương vụ Việt Nam tại Úc đã đề nghị IP Australia xem xét sự việc, tránh những tranh chấp có thể xảy ra; làm ảnh hưởng đến việc xuất khẩu gạo ST24, ST25 từ Việt Nam sang Úc.

Thương vụ cũng đang trao đổi với các luật sư tại Úc để chuẩn bị các bước tiếp theo như quy định của IP Australia.

"Trong trường hợp sự việc diễn biến xấu đi, Thương vụ sẽ kết hợp vận động mạng lưới doanh nghiệp Úc, các hiệp hội, cả báo chí tại Úc và các kênh trao đổi để thực hiện phương án tổng thể" - Thương vụ Việt Nam tại Úc khẳng định.

Điểm mấu chốt của vấn đề, Thương vụ Việt Nam tại Úc đề nghị ông Hồ Quang Cua đẩy nhanh các thủ tục liên quan, vì không có Công ty T&L thì sớm hay muộn cũng sẽ có công ty khác thực hiện các việc làm tương tự.

Trước đó, thông tin gạo ST25 bị 4 doanh nghiệp tại Mỹ đăng ký nhãn hiệu cũng khiến dư luận xôn xao, nhiều ý kiến cho rằng, nếu doanh nghiệp không nhanh chóng tiến hành các thủ tục đăng ký nhãn hiệu thì có thể mất tên loại gạo ngon nhất thế giới vào tay doanh nghiệp khác.

Sau 3 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu gạo từ Việt Nam sang Úc tăng 66% so với cùng kỳ năm 2020, đạt hơn 4,7 triệu USD.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem