Chủ đề nóng

Nóng: Nhà Trắng bất ngờ bác cáo buộc Trung Quốc gửi vũ khí tấn công, áo giáp cho Nga

Minh Nhật (theo Pravda) Thứ sáu, ngày 17/03/2023 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby tuyên bố không có "xác nhận chắc chắn" nào về việc Trung Quốc gửi vũ khí tấn công, áo giáp cho Nga.
Bình luận 0
Nóng: Nhà Trắng bất ngờ bác cáo buộc Trung Quốc gửi vũ khí tấn công, áo giáp cho Nga - Ảnh 1.

Người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby. Ảnh IT

Theo một báo cáo mới ngày 16/3 của Politico, trích dẫn dữ liệu thương mại và hải quan, các công ty Trung Quốc, bao gồm cả một công ty có liên hệ với Bắc Kinh, đã gửi 1.000 khẩu súng trường tấn công và các thiết bị khác bao gồm cả máy bay không người lái cho các thực thể Nga. Và số hàng này có thể được sử dụng cho mục đích quân sự trong bối cảnh cuộc chiến của Nga ở Ukraine vẫn chưa hạ nhiệt.

Theo dữ liệu do cơ quan tổng hợp dữ liệu hải quan “ImportGenius” cung cấp, nhà thầu quốc phòng lớn nhất thuộc sở hữu nhà nước Tập đoàn công nghiệp Bắc Trung Quốc đã gửi 1.000 khẩu súng trường CQ-A cho một công ty Nga có tên là Tekhkrim vào tháng 6/2022.

Súng trường CQ-A được cho là mô phỏng theo súng trường M16 và được dán nhãn “súng săn dân sự”. Dữ liệu cũng cho thấy, các công ty Trung Quốc đã gửi cho các thực thể Nga 12 lô hàng phụ tùng máy bay không người lái và hơn 12 tấn áo giáp - tất cả đều được vận chuyển qua Thổ Nhĩ Kỳ.

Dữ liệu hải quan không chỉ ra rằng, các công ty Trung Quốc đang vận chuyển các mặt hàng này đến Nga với mục đích rõ ràng là hỗ trợ nỗ lực chiến tranh của Moscow ở Ukraine. Tuy nhiên, theo Politico, dữ liệu tiết lộ rằng dường như các công ty Trung Quốc đang cung cấp cho Nga các thiết bị có “công dụng kép” chưa từng được báo cáo trước đây: Đó là các mặt hàng thương mại có thể được sử dụng cho mục đích quân sự, cụ thể là trên chiến trường Ukraine.

Khi được hỏi về những cáo buộc trên, người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby tuyên bố rằng, không có bằng chứng chắc chắn nào cho thấy Trung Quốc đang gửi vũ khí sát thương có thể dẫn đến các lệnh trừng phạt đối với Bắc Kinh hoặc các thực thể Trung Quốc.

“Tôi đã xem báo chí đưa tin, nhưng tôi không thể xác nhận điều đó", ông Kirby nói với The Epoch Times.

“Chúng tôi không cho rằng, Trung Quốc đã loại bỏ khả năng hỗ trợ sát thương (cho Nga) ra khỏi bàn, nhưng chúng tôi chưa thấy bằng chứng chắc chắn rằng họ đang đi theo hướng đó", vị quan chức Mỹ nhấn mạnh thêm.

Khi được hỏi rằng, liệu những dữ liệu trên có cung cấp đủ bằng chứng để trừng phạt Trung Quốc hay không, ông Kirby tuyên bố: "Sẽ có hậu quả nếu họ quyết định cung cấp hỗ trợ sát thương (cho Nga). Nhưng chúng tôi vẫn chưa thấy họ làm điều đó. Và vì vậy, tôi không muốn nói quá xa về vấn đề này”.

Chính quyền Biden đã nhiều lần bày tỏ lo ngại rằng, Trung Quốc có thể hỗ trợ sát thương cho cuộc chiến của Nga ở Ukraine.

Vào ngày 19/2, ông Blinken cảnh báo rằng, bất kỳ nỗ lực nào của Trung Quốc nhằm viện trợ sát thương cho Nga để sử dụng ở Ukraine sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem