Chủ đề nóng

NÓNG Ukraine: Đồng minh của TT Putin cảnh báo Thế chiến III sẽ nổ ra nếu phương Tây tiếp tục làm điều này

Phương Đăng (theo News Week) Thứ ba, ngày 24/05/2022 19:12 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, đồng minh chủ chốt của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cảnh báo rằng, việc các nước phương Tây tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine có thể dẫn đến Thế chiến III.
Bình luận 0
NÓNG Ukraine: Đồng minh của TT Putin cảnh báo Thế chiến III sẽ nổ ra nếu phương Tây tiếp tục làm điều này - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko (phải). Ảnh IT

Trong một bức thư gửi cho Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres được công bố hôm thứ Hai 23/5, Tổng thống Lukashenko cảnh báo rằng những nỗ lực quốc tế nhằm củng cố an ninh của Ukraine có thể dẫn đến nguy cơ cuộc xung đột ở quốc gia đó mở rộng thành một cuộc chiến tranh thế giới khác, theo Belta - hãng truyền thông nhà nước Belarus.

Ông Lukashenko cho biết, Belarus "kêu gọi các quốc gia trên thế giới đoàn kết và ngăn chặn xung đột khu vực ở châu Âu leo thang thành một cuộc chiến tranh thế giới toàn diện!".

Một số cường quốc trên thế giới, bao gồm cả Mỹ gần đây đã cung cấp hàng tỷ USD viện trợ, bao gồm cả vũ khí cho Ukraine sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại nước láng giềng.

Điều đó được cho là tạo ra một ranh giới mong manh giữa việc ủng hộ Ukraine và tránh đối đầu trực tiếp với Nga để không làm leo thang xung đột, đặc biệt là liên quan đến vũ khí hạt nhân.

Khi hầu hết các nước châu Âu chỉ trích chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine, Belarus trở thành đồng minh thân cận nhất của Điện Kremlin.

Tổng thống Lukashenko không chỉ trích Nga chỉ cho rằng cuộc xung đột đã kéo dài quá lâu - điều mà ông đã không thể lường trước.

Theo bản dịch tiếng Anh của bức thư ông Lukashenko gửi Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres, nhà lãnh đạo Belarus liệt kê những cách mà ông cho rằng cộng đồng quốc tế có thể giúp tránh leo thang xung đột bao gồm "kiềm chế cung cấp vũ khí, tránh chiến tranh thông tin và bất kỳ hành động khiêu khích nào, không đưa ngôn từ thù địch lên các phương tiện truyền thông, tránh phân biệt chủng tộc và phân biệt đối xử vì lý do quốc gia, văn hóa, ngôn ngữ và tôn giáo, từ bỏ việc hợp pháp hóa và triển khai lính đánh thuê tới Ukraine.

"Chúng ta phải cùng nhau chống lại các biện pháp hạn chế thương mại", ông Lukashenko lưu ý và cáo buộc thêm rằng, các nước phương Tây đã không tôn trọng các lợi ích hợp pháp và phớt lờ mối quan ngại của các đối tác khác, bao gồm Nga. Điều đó "trước tiên dẫn đến một cuộc chiến tranh thương mại, kinh tế và thông tin, sau đó gây ra cuộc xung đột đẫm máu trên lãnh thổ Ukraine".

Lukashenko cũng công kích các nhà lãnh đạo phương Tây vì cách họ xử lý Nga, dường như đổ lỗi cho

Bức thư của Tổng thống Belarus được công bố sau khi Mỹ gần đây đã tăng cường gửi viện trợ cho Ukraine.

Trong một gói viện trợ dành cho Ukraine được công bố vào tháng 4, Mỹ đã gửi vũ khí bao gồm 72 cỗ pháo cỡ 155mm, 144.000 viên đạn pháo, 72 phương tiện chiến thuật và hơn 121 máy bay không người lái "Phoenix Ghost Tactical" cho Ukraine. Thượng viện Mỹ cũng đã thông qua viện trợ trị giá 40 tỷ USD vào tuần trước.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem