Chủ đề nóng

NSƯT Minh Trang bùi ngùi kể về những bữa cơm đạm bạc với Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh

Hà Thúy Phương Thứ hai, ngày 03/10/2022 08:47 AM (GMT+7)
Aa Aa+
NSƯT Minh Trang cho biết, bà có rất nhiều kỷ niệm với gia đình nhà thơ Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ nhưng tiếc là hồi đó không ảnh chụp để giữ lại. Bà chỉ còn hình ảnh với nhà viết kịch Lưu Quang Vũ ở Nhà hát Kịch Hà Nội.
Bình luận 0

Khi Nhà hát Kịch Hà Nội dựng vở của Lưu Quang Vũ, gia đình lúc nào cũng có 3 người là nhà thơ Xuân Quỳnh và con trai Lưu Quỳnh Thơ (bé Mí) đi theo Lưu Quang Vũ. Những góp ý của Xuân Quỳnh rất giá trị. Và đến giờ NSƯT Minh Trang vẫn "nổi da gà" khi nghĩ lại. Con trai của Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh là một cậu bé có gương mặt rất sáng, cực thông minh, tính tình dí dỏm và cũng có những nhận xét rất sâu sắc.

2 kỷ vật của thi sĩ Xuân Quỳnh tặng NSƯT Minh Trang năm 1988 sẽ có số phận đặc biệt sau "Hoa cúc xanh" - Ảnh 1.

NSƯT Minh Trang (ngoài cùng bên trái) và nhà viết kịch Lưu Quang Vũ cùng các nghệ sĩ Nhà hát Kịch Hà Nội. Ảnh: NVCC

Mí làm thơ, vẽ rất giỏi và đã có một số giải thưởng về thơ. 3 người họ luôn là gia đình, là những người rất thân của Nhà hát Kịch Hà Nội lúc bấy giờ. 

NSƯT Minh Trang thân thiết như anh chị em với vợ chồng Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh. Bà và gia đình nhà thơ Xuân Quỳnh có sợi dây liên lạc rất đặc biệt mặc dù thời điểm đó ai cũng khó khăn, vất vả, ai cũng bươn chải để đi theo sự nghiệp của mình nhưng khi nhớ đến nhau hoặc khi có sự kiện gì đều hỏi thăm nhau, chia sẻ với nhau.

Đặc biệt với NSƯT Minh Trang là kỷ niệm trước khi vợ chồng nhà thơ Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ mất. Khi Nhà hát Kịch Hà Nội đang dựng các vở của Lưu Quang Vũ là Cô gái đội mũ nồi xám do cố đạo diễn Nguyễn Đình Nghi dựng, NSƯT Minh Trang đóng vai chính... Tôi và chúng ta là vở cuối trước khi NSƯT Minh Trang vào Nam. Thời gian đó, không khí kịch nói rất tưng bừng vì tác giả Lưu Quang Vũ là tâm điểm của các Nhà hát Kịch miền Bắc, sau là miền Nam. Nhà hát Kịch Hà Nội rất được tác giả Lưu Quang Vũ ưu tiên.

Theo NSƯT Minh Trang, nhà thơ Xuân Quỳnh luôn là người phụ nữ đằm thắm, dí dỏm, duyên dáng, dễ thương, luôn quan tâm tất thảy anh chị em trong đoàn. Lúc đó, NSƯT Minh Trang ở Hà Nội một mình, gia đình ở trong Nam nên rất được nhà thơ Xuân Quỳnh quan tâm. 

Rất nhiều lần Xuân Quỳnh gọi Minh Trang lên ăn cơm. Có một lần nữ nghệ sỹ đạp chiếc xe cà tàng lên phố Huế, căn nhà của hai nhà thơ nhỏ xíu, chỉ có một cái bàn, bên cạnh là một cái giường, ăn cơm phải để mâm cơm ở dưới sàn nhà ngồi quây quần với nhau. 

2 kỷ vật của thi sĩ Xuân Quỳnh tặng NSƯT Minh Trang năm 1988 sẽ có số phận đặc biệt sau "Hoa cúc xanh" - Ảnh 3.

NSƯT Minh Trang thời trẻ. Ảnh: NVCC

NSƯT Minh Trang đi lên bậc thang rất nhỏ đã thấy nhà thơ Xuân Quỳnh ngồi rán đậu phụ, có mớ rau muống để bên cạnh. Nhà thơ Xuân Quỳnh kể một câu chuyện rất tự nhiên nhưng khiến NSƯT Minh Trang nhớ mãi: "Em biết không, hôm nay chị đi chợ mua đồ về để chiều nấu cơm, để em lên ăn cơm cùng anh Vũ, Mí. Lúc chị đi chợ qua một hàng chè ngon lắm, chị thèm ăn 1 cốc chè. Nhưng lúc chị dừng lại thì nghĩ lại, nếu mình không ăn cốc chè này thì mình có thể mua thêm mấy miếng đậu nữa để có thêm một món ăn tươm tất cho bữa cơm chiều nay. Thế là chị quyết định quay xe để mua thêm đậu phụ này đây".

2 kỷ vật của thi sĩ Xuân Quỳnh tặng NSƯT Minh Trang năm 1988 sẽ có số phận đặc biệt sau "Hoa cúc xanh" - Ảnh 4.

Nhà thơ Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh và Mí (Lưu Quỳnh Thơ). Ảnh: TL

Thật sự, lúc đó NSƯT Minh Trang không hiểu lắm nhưng sau này khi có gia đình, có chồng con thì bà hiểu ra điều cực kỳ quý giá. Đó là sự hy sinh, yêu thương chồng con hết mực và vun đắp từng li từng tí cho mái ấm của mình. 

Sau này, khi có chồng có con, NSƯT Minh Trang luôn nghĩ đấy là điều mình phải học, đáng trân trọng vô cùng. Kỷ niệm đơn giản nhưng vô cùng quý cho cuộc đời của bà sau này vì cũng là phụ nữ, càng lớn tuổi càng chia sẻ, càng hiểu và thương Xuân Quỳnh nhiều hơn. 

NSƯT Minh Trang tâm sự, bà cũng nhiều lần thích món đồ nào đấy và nghĩ rằng thích thì mình dùng. Nhưng những câu nói của nhà thơ Xuân Quỳnh lại hiện ra trong đầu khiến bà nghĩ lại. Bài học từ nhà thơ Xuân Quỳnh đã ăn sâu vào ký ức của NSƯT Minh Trang.

Theo NSƯT Minh Trang, sự ra đi của gia đình nhà thơ Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh đến giờ vẫn không lý giải được. Chuyến xe hôm đó có hai gia đình, gồm gia đình của họa sĩ Doãn Châu nhưng họ không sao, chỉ có gia đình Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh, bé Mí ra đi.

Nữ nghệ sỹ kể rằng, khi nghe Tổng đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp nói về chương trình đêm thơ – nhạc – kịch "Hoa cúc xanh" nhân dịp kỷ niệm 80 năm ngày sinh nhà thơ Xuân Quỳnh, dù đang rất bận tập vở trong TP. HCM nhưng bà cũng xin các đạo diễn vắng tập vài ba hôm để ra Hà Nội. Bà nhất định phải đi xem "Hoa cúc xanh" dù việc này khiến cả ê-kíp phải nghỉ theo. 

NSƯT Minh Trang muốn chia sẻ về tình cảm với nhà thơ Xuân Quỳnh trong dịp này với những trăn trở đã có từ lâu. Những điều trước kia bà ít tâm sự với ai, chỉ nói với người trong gia đình. NSƯT Minh Trang cũng muốn nhân dịp này tặng cho Thư viện Ơ Kìa Hà Nội trình 2 kỷ vật đặc biệt của nhà thơ Xuân Quỳnh đã tặng bà vào năm 1988. Đó là một chiếc vòng sơn mài và cuốn thơ có bút tích của nhà thơ Xuân Quỳnh.

Nhân dịp sinh nhật lần thứ 80 của nhà thơ Xuân Quỳnh, gia đình nhà thơ Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ kết hợp với Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt cùng ê-kíp "Se sẽ chứ" tổ chức đêm thơ – nhạc – kịch mang tên "Hoa cúc xanh" diễn ra vào lúc 20h ngày 5 và 6/10 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Tên gọi "Hoa cúc xanh" được lấy ý tưởng từ bài thơ cùng tên "Hoa cúc xanh" của nhà thơ Xuân Quỳnh và vở kịch nổi tiếng "Hoa cúc xanh trên đầm lầy" của nhà viết kịch Lưu Quang Vũ.

Gia đình Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ cũng phối hợp với Công ty Sách Nhã Nam và Nhà xuất bản Kim Đồng cho ra mắt 3 cuốn sách: "Xuân Quỳnh – nhật ký chiến trường và những bức thư chưa từng công bố", "Hoa cúc xanh thương nhớ" và tập thơ tuyển "Không bao giờ là cuối" (tái bản).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem