Chủ đề nóng

“Nữ tướng” chỉ huy trại 35.000 con gà thu lãi đều tay nhờ nuôi gà sinh học

Ngọc Ánh Thứ hai, ngày 19/04/2021 14:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trại gà 35.000 con của chị Nguyễn Thị Hương (thôn Phượng Nghĩa, xã Phụng Châu, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) là điểm sáng của ngành chăn nuôi Hà Nội với việc tận dụng chế phẩm sinh học trong chăn nuôi giúp nâng cao hiệu quả kinh tế và giảm thiểu ô nhiễm môi trường.
Bình luận 0

Chị Nguyễn Thị Hương cho biết, chị nuôi gà đẻ trứng đã được 14 năm, lúc đầu trại chỉ có quy mô 5.000 con, về sau mở rộng tới 20.000 gà đẻ và 15.000 gà hậu bị. Trước đây, khi chưa áp dụng chế phẩm sinh học, con gà rất yếu, dễ nhiễm bệnh và phải sử dụng nhiều thuốc kháng sinh. Phương pháp nuôi như vậy vừa ảnh hưởng đến kinh tế vừa tác động xấu đến môi trường.

“Nữ tướng” chỉ huy trại gà sinh học 35.000 con - Ảnh 1.

Chị Nguyễn Thị Hương giới thiệu về sản phẩm trứng gà sinh học. Ảnh: P.V

Sau một thời gian dài mày mò, tìm hiểu, thử nghiệm một số loại chế phẩm sinh học, cuối cùng chị Hương quyết định dùng chế phẩm Bio EM 5in1 của HTX Nông nghiệp hữu cơ Tiên Dương (huyện Đông Anh). Theo đó, chế phẩm sinh học dạng nước trộn với cám gạo theo tỷ lệ 4 lít/30kg, rồi ủ kín, sau 24 tiếng thì đem trộn hỗn hợp này với 1 tạ cám gạo rồi đậy kỹ lại. Trung bình mỗi ngày 3,5 vạn gà tiêu thụ khoảng 5kg cám gạo ủ chế phẩm sinh học ăn kèm với cám công nghiệp.

Theo chị Hương, lợi ích lớn của sử dụng chế phẩm sinh học là giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi. Bởi, chất thải ra giảm hẳn mùi hôi, phân hủy nhanh, rất khô, xốp như tro, 4 tháng mới phải dọn chuồng 1 lần. Loại phân này rất hợp để bón cho cây trồng canh tác theo quy trình VietGAP, hữu cơ nên được nhiều chủ trang trại đặt mua. Nhờ vậy, mỗi năm chị Hương thu được cả trăm triệu từ bán phân gà.

Bên cạnh sử dụng chế phẩm sinh học, chị Hương còn dùng rượu tỏi để phòng bệnh, tăng sức đề kháng cho đàn gà. Phương pháp này tỉ mỉ, tốn nhiều công nhưng bù lại đàn gà luôn khỏe mạnh, không cần dùng đến thuốc kháng sinh.

Hiện sản phẩm trứng gà sinh học của trang trại chị Hương đã được đông đảo người tiêu dùng biết đến và ưa chuộng. Năm 2020, sản phẩm trứng gà sinh học đã được Hội đồng thẩm định Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) TP.Hà Nội công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem