Chủ đề nóng

Một phụ nữ nuôi heo ở tỉnh Bình Định được bình chọn là "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021"

Dũ Tuấn Thứ năm, ngày 25/11/2021 06:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trải qua nhiều thăng trầm, vất vả trong cuộc sống, nông dân Trần Thị Lệ (SN 1967, thôn Lương Lộc, xã Phước Hưng, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định) đã vươn lên khá giả, giàu có nhờ nghề nuôi heo. Bà Lệ vinh dự được bình chọn là 1 trong 63 gương mặt nhà nông của cả nước nhận danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021".
Bình luận 0

Clip: Nông dân Trần Thị Lệ, ở xã Phước Hưng, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định có chồng mất sớm, một mình nuôi heo "gồng gánh" nuôi 3 đứa con ăn học. CLIP: DT.

Phụ nữ nuôi heo vừa làm mẹ, vừa làm cha

Kết hôn với mối tình của mình từ rất sớm, nhưng năm 2009 một biến cố lớn đã xảy ra trong gia đình bà Trần Thị Lệ, bởi chồng bà mất sau cơn bạo bệnh.

Bản thân bà Lệ phải một mình gồng gánh nuôi dạy 3 đứa con ăn học, khi ấy kinh tế gia đình lâm cảnh kiệt quệ, khốn khó.

"Chồng tôi đau bệnh nên tôi phải vay mượn để chữa chạy. Vốn liếng không có, ruộng vườn cũng không, hàng ngày bản thân chỉ biết đi chữa bệnh cho đàn gia súc của bà con trong thôn, xóm để kiếm tiền công", bà Lệ ứa nước mắt nhớ lại thời gian vất vả.

Chồng mất, nữ nhân viên thú y ‘gồng gánh’ nuôi 3 đứa con ăn học, trở thành tỷ phú nuôi heo - Ảnh 1.

Nông dân Trần Thị Lệ đang chăm sóc đàn heo của gia đình. Ảnh: DT.

Cái khó ló cái khôn, sau nhiều đêm trằn trọc suy nghĩ về cuộc đời, người phụ nữ này quyết tâm phát huy kiến thức thú y đã được học, để phát triển chăn nuôi heo.

Với sự động viên, giúp đỡ của Hội Nông dân xã Phước Hưng, năm 2013 bà Lệ vay vốn từ Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn thông qua Tổ vay vốn của Hội Nông dân xã, vay từ Quỹ Hỗ trợ Nông dân để đầu tư xây dựng chuồng trại, mua lợn giống, thức ăn chăn nuôi.

Chồng mất, nữ nhân viên thú y ‘gồng gánh’ nuôi 3 đứa con ăn học, trở thành tỷ phú nuôi heo - Ảnh 2.

Heo của gia đình bà Lệ được nuôi theo kiểu khép kín, ít bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Ảnh: DT.

Với trình độ chuyên môn trung cấp thú y mà bản thân được học, mạnh dạn đầu tư xây dựng chuồng trại nuôi heo đúng kỹ thuật.

Bà sử dụng công trình Bioga vừa đảm bảo vệ sinh môi trường vừa để phục vụ chất đốt cho gia đình nên mô hình chăn nuôi heo thương phẩm của nông dân này đạt hiệu quả kinh tế cao.

Gia đình bà Lệ xây dựng một gia trại chăn nuôi heo thương phẩm với diện tích 1.200 m2. Sử dụng đệm lót bằng chế phẩm sinh học và công trình Bioga, để đảm bảo môi trường xung quanh.

Nhờ vậy, khi dịch tả lợn châu Phi gây thiệt hại cho nhiều hộ chăn nuôi thì gia đình bà ít bị ảnh hưởng, mỗi năm bán ra thị trưởng trên 400 tấn heo thịt.

Chồng mất, nữ nhân viên thú y ‘gồng gánh’ nuôi 3 đứa con ăn học, trở thành tỷ phú nuôi heo - Ảnh 3.

Con gái đầu của bà Lệ, sau khi tốt nghiệp đại học cũng về quê phụ mẹ lo công việc. Ảnh: DT.

Tham gia hỗ trợ nông dân nuôi heo hiệu quả 

Từ mô hình chăn nuôi heo đạt hiệu quả, nhận thấy nhiều hộ trong thôn xóm ở xã Phước Hưng, huyện Tuy Phước có chuồng trại nhưng thiếu kiến thức, điều kiện để phát triển chăn nuôi, bản thân bà Lệ đã hỗ trợ họ, cải tạo lại chuồng trại đúng kỹ thuật, đầu tư con giống, thức ăn liên kết chăn nuôi.

Đã có trên 50 hộ tham gia mô hình liên kết chăn nuôi với gia đình bà, số lượng trung bình mỗi lứa có trên 2000 con heo thịt.

Nhờ nguồn vốn vay của Ngân hàng Nông nghiệp phát triển Nông thôn, vốn vay từ Quỹ Hỗ trợ nông dân gia đình nông dân Trần Thị Lệ đã phát triển mô hình chăn nuôi heo thương phẩm đạt hiệu quả kinh tế cao.

Chồng mất, nữ nhân viên thú y ‘gồng gánh’ nuôi 3 đứa con ăn học, trở thành tỷ phú nuôi heo - Ảnh 4.

Ngoài việc nuôi heo, bà Lệ khá bận rộn với việc kinh doanh thức ăn gia súc. Ảnh: DT.

Nhờ vậy, gia đình bà đã có điều kiện trả nợ, nuôi con ăn học. Trong đó, đứa con gái lớn Đại học Nông Lâm TP.Hồ Chí Minh đã ra trường và có việc làm ổn định. Con gái thứ hai vừa tốt nghiệp Trường Đại học Kinh tế - Luật TP.Hồ Chí Minh và con trai út đang học lớp 12.

Điều đặc biệt, 'sự nghiệp' nuôi heo của bà Lệ đã tạo công ăn việc làm cho trên 100 người lao động, với mức lương ổn định trong nhiều năm liền.

"Tôi vừa làm mẹ vừa làm cha, cố gắng chạy đủ đường để nuôi con ăn học. May mắn cả 3 đứa con đều rất ngoan, 2 đứa lớn tốt nghiệp đại học ra trường đi làm và biết phụ mẹ, nhìn con thành công là niềm vui lớn lao trong cuộc đời của tôi", bà Lệ tâm sự.

Chồng mất, nữ nhân viên thú y ‘gồng gánh’ nuôi 3 đứa con ăn học, trở thành tỷ phú nuôi heo - Ảnh 5.

Việc theo dõi quản lý chuồng trại nuôi heo được thể hiện qua camera gắn tại nhà. Ảnh: DT.

Từ mô hình chăn nuôi heo thịt thương phẩm, nông dân Trần Thị Lệ tiếp tục đầu tư tham gia làm đại lý cấp 1 cung cấp thức ăn gia súc, gia cầm. 

Nhờ nhận nhập về từ các nhà máy chế biến thức ăn có uy tín trên thị trường trong và ngoài nước, bảo quản đảm bảo chất lượng nên mô hình cung cấp thức ăn gia súc gia cầm của gia đình bà, luôn được khách hàng ưa chuộng.

Ngoài ra, bà Lệ luôn thực hiện việc cung cấp thức ăn gia súc gia cầm, tạo điều kiện cho các hộ nông dân khó khăn đầu tư sản xuất chăn nuôi, đến khi xuất chuồng mới thanh toán. Mỗi năm, gia đình bà cung ứng thức ăn gia súc, gia cầm các loại cho bà con nông dân chăn nuôi...

Đi lên từ bàn tay trắng, sau khi trừ các chi phí, gia đình nông dân Trần Thị Lệ có thu nhập tiền tỷ mỗi năm nhờ quá trình lao động vất vả.

Chồng mất, nữ nhân viên thú y ‘gồng gánh’ nuôi 3 đứa con ăn học, trở thành tỷ phú nuôi heo - Ảnh 6.

Thức ăn gia súc được gia đình bà Lệ kinh doanh khá hiệu quả, điểm đến tin cậy của nhiều nông dân. Ảnh: DT.

Trong những năm qua, nhờ Nghị quyết đổi mới của TW Đảng và tỉnh Bình Định, huyện, Đảng bộ xã, qua các kênh thông tin của các cấp Hội nông dân đã đề ra, việc áp dụng những kinh nghiệm mới trong sản xuất khoa học kỹ thuật mà Hội và các đoàn thể chuyển giao, gia đình bà Trần Thị Lệ đã đầu tư sản xuất, hoàn thành nhiệm vụ của người hội viên trên lĩnh vực công tác Hội và phong trào nông dân ở địa phương.

Bà Lệ đã giúp các hộ chăn nuôi áp dụng biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học; đầu tư chuồng nuôi có đệm lót sinh thái; chăn nuôi đạt tiêu chuẩn VietGAHP; sử dụng các chế phẩm sinh học trong việc xử lý chất thải khử mùi hôi chuồng trại và xây dựng bể bi-ô-ga để xử lý chất thải vừa đảm bảo vệ sinh môi trường, vừa cung cấp chất đốt phục vụ sinh hoạt.

Chồng mất, nữ nhân viên thú y ‘gồng gánh’ nuôi 3 đứa con ăn học, trở thành tỷ phú nuôi heo - Ảnh 7.

Căn nhà bà Lệ cũng là nơi kinh doanh ở xã Phước Hưng, huyện Tuy Phước. Ảnh: DT.

Mô hình chăn nuôi heo, cung ứng thức ăn chăn nuôi của gia đình bà Lệ giải quyết việc làm cho nhiều lao động. Bà hướng dẫn cho 12 hộ biết cách thức làm ăn có hiệu quả, tham quan mô hình chăn nuôi của các gia đình.

Ngoài ra, bà Lệ cho 20 hộ vay mượn tiền vốn không lấy lãi để đầu tư phát triển sản xuất, giúp 10 hộ giảm nghèo bề vững, đóng góp trên 50 triệu đồng làm đường bê tông xi măng tham gia vào chương trình nông thôn mới nâng cao của xã. 

 Hội Nông dân là một đoàn thể chính trị xã hội là nơi tập hợp sự đoàn kết và chăm lo định hướng kiến thức trong sản xuất, vì vậy nông dân Trần Thị Lệ luôn có ý thức trong sinh hoạt Hội, nhất là tham gia đầy đủ các lớp tập huấn do Hội Nông dân các cấp tổ chức, nên trong những năm qua gia đình được công nhận là gia đình văn hoá xuất sắc.

Năm 2017, bà Trần Thị Lệ là được công nhận là hộ đạt danh hiệu nông dân SXKDG cấp tỉnh giai đoạn 2012- 2016. Cùng năm, bà Lệ nhận Bằng khen của UBND tỉnh Bình Định.\
Năm 2020 bà Trần Thị Lệ nhận Bằng khen của BCH Hội Nông dân tỉnh Bình Định.
Năm 2021, bà Trần Thị Lệ là ứng cử viên được Hội đồng bình chọn cấp Trung ương chấm điểm, bình chọn là 1 trong 63 gương mặt nhà nông của cả nước được tôn vinh và trao danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc".
"Gia đình tôi luôn chấp hành tốt các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các nghị quyết và phong trào tại địa phương, thôn xóm và Hội Nông dân đã đề ra. Xác định mình có kinh doanh tốt phải nhờ vào công đóng góp của các cấp, các ngành đã tạo điều kiện cho gia đình tôi chăn nuôi tốt và đặc biệt Hội nông dân các cấp đã quan tâm và tạo điều kiện. Vì vậy, gia đình tôi luôn luôn ủng hộ và quyên góp từ thiện như: ủng hộ quỹ vì người nghèo, quỹ khuyến học, quỹ đền ơn đáp nghĩa…. đặc biệt là nộp thuế và các quỹ do Nhà nước quy định", nông dân Trần Thị Lệ cho hay.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem