Chủ đề nóng

Núi lửa phun trào như ngày tận thế, 40.000 người vội tháo chạy

Minh Nhật Thứ ba, ngày 14/01/2020 19:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một ngọn núi lửa gần thủ đô Philippines đang phun dung nham lên bầu trời và rung chuyển liên tục báo hiệu đợt phun trào nguy hiểm hơn, buộc hàng chục nghìn người phải chạy trốn khỏi các ngôi làng bị tro bụi phủ kín.
Bình luận 0

 

Ngọn núi lửa Taal ở tỉnh Batangasm gần thủ đô Manila đã phun một cột tro bụi khổng lồ, kèm theo hiện tượng sét đánh trên đỉnh hiếm có, báo hiệu một đợt phun trào nguy hiểm trong nhiều tuần.

Theo các nhà khoa học, sét đánh trên miệng núi lửa là sự phóng điện trong khí quyển gây ra bởi một vụ phun trào núi lửa, nó được phát sinh từ tro, các mảnh đá và các hạt địa chất ejecta tạo ra tĩnh điện trong miệng núi lửa.

Nhà chức trách hôm nay thông báo một vụ "phun trào nguy hiểm" có nguy cơ xảy ra ở núi lửa Taal trong "vài giờ hoặc vài ngày tới", cảnh báo số lượng người phải sơ tán có khả năng lên tới 200.000 nếu tình tình hình xấu đi.

Hiện các cơ quan chính phủ, các trường học ở một số thị trấn và thành phố đã đóng cửa bao gồm cả Manila, vì những rủi ro sức khỏe từ tro bụi. Hàng trăm chuyến bay đã bị hủy và bị trì hoãn, ảnh hưởng đến hàng chục nghìn hành khách.

Núi lửa đang phun những vòi dung nham nóng đỏ 800 mét lên bầu trời buộc hơn 40.000 người phải sơ tán khỏi Batangas và tỉnh Cavite gần đó để trú ẩn trong gần 200 trung tâm sơ tán. Con số người phải sơ tán ước tính sẽ tăng.

Sét đánh khu vực núi lửa phun trào như ngày tận thế.

Làng mạc bị tro bụi núi lửa nhuộm đen.

Người người vội vàng chạy trốn.

Khung cảnh tiêu điều vì núi lửa phun trào.

Dù vậy, Jonathan Domingo, người sống trên một sườn núi ở thành phố Tagaytay, địa điểm du lịch nổi tiếng vì có thể nhìn thấy núi lửa Taal từ xa, chưa có ý định rời đi. Domingo và người bạn Ron Art Allado đã dành cả đêm chụp cảnh núi lửa và đăng lên mạng xã hội Facebook.

Những hạt bụi lớn hơn quả bóng golf đã rơi xuống một số khu vực gần núi Taal. Mưa biến tro bụi thành bùn bao phủ các con đường, nhà cửa, xe cộ tại những thị trấn gần đó.

Khi một số người dân tìm nơi trú ẩn, số khác liều mình lái xe trên đường với tầm nhìn gần như bằng 0. Tại tỉnh Laguna lân cận, một người đàn ông thiệt mạng và ba hành khách bị thương khi chiếc xe tải chở họ gặp tai nạn lật úp.  

Viện Núi lửa đã ghi nhận được 144 chấn động quanh núi Taal từ hôm qua. "Hoạt động địa chấn dữ dội như vậy có thể là dấu hiệu cho thấy dung nham đang liên tục trào lên bên dưới núi Taal, nhiều khả năng dẫn tới vụ phun trào tiếp theo", Phivolcs cho hay.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem