Chủ đề nóng

Núi lửa phun trào, nổ kinh hoàng tại hòn đảo Caribe

Thứ tư, ngày 14/04/2021 09:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hôm thứ Hai, có thể thấy những dòng tro nóng, các mảnh đá và khí đốt đã xé toạc hai bên sườn của núi lửa La Soufriere trên hòn đảo Saint Vincent nhỏ bé ở Caribe sau vụ nổ kinh hoàng.
Bình luận 0
Núi lửa phun trào, nổ kinh hoàng tại hòn đảo Caribe - Ảnh 1.

Tro bụi và khói cuồn cuộn bốc lên khi núi lửa La Soufriere phun trào ở Kingstown trên đảo St. Vincent, phía đông Caribe vào ngày 9 tháng 4 năm 2021

La Soufriere phun trào trở lại vào thứ Sáu sau nhiều thập kỷ ngủ yên, bơm đám mây đặc tro rộng khoảng 10 km (6 dặm) vào không khí, buộc người dân phải rời khỏi khu vực.

Cho đến nay, không có trường hợp tử vong nào được ghi nhận nhưng khoảng một phần ba hòn đảo không thể tiếp cận, trong khi đó nguồn điện và nước bị gián đoạn ở một số nơi.

Một số người Vincentian nói với Reuters rằng họ không thể ra ngoài vì tro bụi bám vào không khí và biến thành thứ trông giống như xi măng trong mưa, khiến việc đi lại hoặc lái xe trở nên khó khăn.

Aria Scott, 19 tuổi, một sinh viên sống ở thủ đô Kingstown của Saint Vincent và Grenadines cho biết: "Có rất nhiều tro bụi, tôi cảm thấy rất khó thở. "Tôi không dám mạo hiểm đi ra ngoài."

Erouscilla Joseph, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Địa chấn của Đại học Tây Ấn cho biết, vụ nổ lúc 4 giờ sáng hôm thứ Hai theo giờ địa phương là vụ nổ mạnh nhất từ trước đến nay, cho biết, bà cảnh báo vụ phun trào có thể gây ra hậu quả là các dòng bùn tro bị cuốn vào sông.

Bà nói: "Chúng tôi dự đoán nhiều vụ nổ hơn có thể xảy ra trong những ngày tới".

Núi lửa phun trào, nổ kinh hoàng tại hòn đảo Caribe - Ảnh 2.

Dự báo trong những ngày tiếp theo, núi lửa sẽ tiếp tục phun trào

Saint Vincent và Grenadines, nơi chỉ có dân số hơn 100.000 người, đã không chứng kiến núi lửa hoạt động kể từ năm 1979, khi một vụ phun trào gây ra thiệt hại khoảng 100 triệu USD. Vụ phun trào La Soufriere - có nghĩa là "cửa hàng lưu huỳnh" trong tiếng Pháp - vào năm 1902 đã giết chết hơn 1.000 người.

Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Thảm họa Caribe hôm thứ Hai cho biết ước tính khoảng 16.000-20.000 người sẽ phải di dời do hoạt động của núi lửa, với 3.600 người hiện đang phải trú ẩn và những người khác đang ở nhà người thân và bạn bè.

Các nước láng giềng đã cam kết viện trợ, Chính phủ cho biết. Một tàu hải quân từ Venezuela đã đến vào hôm thứ Hai, mang theo 20 tấn vật tư và hơn 12 nhân viên y tế.

Giáo viên trường tiểu học Clea Westfield, 20 tuổi, cho biết gia đình cô đã dự trữ đủ nước trước khi xảy ra vụ phun trào vào thứ Sáu, tuy nhiên tất cả siêu thị đều cạn kiệt thực phẩm.

"Tôi chỉ hy vọng rằng sẽ không còn vụ nổ nào và cuộc sống trở lại trạng thái bình thường trong vòng một tháng tới," cô nói. "Khi chúng tôi quay trở lại, sẽ có rất nhiều việc phải làm".

Lê Phương (Reuters)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem